Thử xem bạn là “cao thủ thượng thừa” về cảm xúc hay vẫn chỉ là “trẻ nhỏ ngây ngô”?

HHT - Cảm xúc chưa chắc đã trưởng thành lên theo lứa tuổi. Chính vì vậy mà nhiều người lớn rồi, cao to rồi, vẫn bị người khác bảo là: “Trẻ con thế!”. Để biết là cảm xúc của mình đã trưởng thành đến đâu rồi, bạn hãy thử bài trắc nghiệm này nhé!

Bài trắc nghiệm này có cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần đọc những câu dưới đây và chọn những câu đúng với mình, cuối cùng đếm xem đúng được bao nhiêu câu là xong:

1. Bạn biết rằng sự ghen tỵ chỉ làm hại bản thân, làm hỏng những mối quan hệ của mình. Nên bạn có thể gạt bỏ được cảm giác đó.

2. Ai cũng có lúc lo lắng, nhưng bạn có thể “xử lý” những nỗi lo của mình một cách dễ dàng và nhanh chóng, không để chúng làm mình choáng ngợp và trở nên hoảng sợ.

3. Bạn tin rằng việc cố gắng thay đổi người khác là vô ích - nên bạn chỉ cố gắng thay đổi bản thân mình.

Thử xem bạn là “cao thủ thượng thừa” về cảm xúc hay vẫn chỉ là “trẻ nhỏ ngây ngô”? ảnh 1 Nếu muốn thay đổi, hãy bắt đầu từ bản thân mình. Ảnh minh họa: Medium.

4. Bạn biết rằng mình không hoàn hảo, và bạn thấy điều đó cũng là bình thường.

5. Bạn thấy việc yêu thương, quý mến người khác là khá dễ dàng.

6. Khi đối mặt với một vấn đề, bạn cố gắng tìm ra giải pháp. Nếu chưa tìm ra ngay được thì bạn tạm thời cứ làm những việc khác. Vì bạn biết rằng, cứ suy nghĩ luẩn quẩn mãi về một vấn đề sẽ chỉ càng khiến mình cảm thấy tệ hơn.

7. Khi bị từ chối, tất nhiên là bạn cũng cảm thấy bị tổn thương, nhưng bạn luôn có thể bỏ qua và đi tiếp.

8. Bạn là người trung thực và có những nguyên tắc sống nhất định mà bạn luôn làm theo.

9. Bạn thích giúp đỡ, thích cho đi, không nhất thiết luôn đòi hỏi được nhận lại.

10. Khi giận ai đó, bạn cũng không giận quá lâu. Bạn có thể nói cho họ biết cảm xúc của mình, rồi không giữ cảm xúc tiêu cực đó trong lòng nữa.

Thử xem bạn là “cao thủ thượng thừa” về cảm xúc hay vẫn chỉ là “trẻ nhỏ ngây ngô”? ảnh 2 Bạn có dễ quý mến người khác không? Ảnh minh họa: CWL.

Hãy coi tổng cảm xúc của bạn là 100% nhé, với mỗi câu mà bạn đánh dấu phía trên, hãy cộng cho mình 10%. Rồi bạn hãy cộng xem mình đã đánh dấu bao nhiêu câu, tương ứng với bao nhiêu phần trăm trưởng thành, và điều đó có ý nghĩa thế nào nhé!

Nếu mức độ trưởng thành của bạn là 10-20%: Bạn vẫn có cảm xúc của trẻ nhỏ, và đó không phải là một lời khen đâu!

Tâm trạng của bạn thay đổi liên tục, bởi dường như bạn ít kiểm soát được cảm xúc của mình.

Và mặc dù mọi người vẫn có thể chịu được tính tình của bạn, nhưng họ không thích đâu!

Hãy học cách để trưởng thành hơn một chút, thông qua việc có trách nhiệm với hành động của mình. Tất cả mọi người sẽ cảm ơn bạn vì điều đó đấy!

Thử xem bạn là “cao thủ thượng thừa” về cảm xúc hay vẫn chỉ là “trẻ nhỏ ngây ngô”? ảnh 3 Có trách nhiệm trong mọi tình huống là một kiểu trưởng thành về cảm xúc. Ảnh: Freepik.

Nếu mức độ trưởng thành của bạn là 30-40%: Về cảm xúc thì chủ yếu bạn vẫn là… trẻ thơ, nhưng bạn cũng bắt đầu bước vào quá trình trưởng thành rồi.

Nhưng bạn vẫn có xu hướng hay thay đổi tâm trạng hoặc hành vi, và điều đó tất nhiên là không dễ chịu lắm đối với mọi người xung quanh. Hãy thử nhìn hành động của mình từ góc nhìn của người khác xem, nhé!

Và nhớ rằng - chỉ chính bạn mới có khả năng làm cho cuộc sống của mình tốt đẹp hơn, nên hãy từng bước cải thiện bản thân!

Nếu mức độ trưởng thành của bạn là 50-60%: Bạn có nhiều phần trưởng thành rồi đấy, nhưng bạn vẫn còn một quãng đường dài phải đi trước khi có cảm xúc thực sự ổn định.

Bạn có đủ hiểu biết và kỹ năng để kiểm soát cảm xúc, bạn chỉ cần nhớ sử dụng chúng thường xuyên thôi.

Bất kỳ khi nào bạn cảm thấy mình đang khoe mẽ, đang ghen tỵ, đang nổi nóng, hay đang có suy nghĩ tiêu cực nào đó,  hãy bảo mình dừng lại (có thể bằng cách cấu cho mình một cái vào tay) và chuyển sang nghĩ/ làm việc khác. Đơn giản thế thôi.

Hành động một cách trưởng thành tức là luôn cố gắng hết sức thôi mà!

Thử xem bạn là “cao thủ thượng thừa” về cảm xúc hay vẫn chỉ là “trẻ nhỏ ngây ngô”? ảnh 4 Một sức mạnh rất lớn của bạn chính là bạn luôn có thể chọn cách suy nghĩ tích cực thay vì chìm đắm trong những ý nghĩ tiêu cực. Ảnh minh họa: A Conscious Rethink.

Nếu mức độ trưởng thành của bạn là 70-80%: Xin chúc mừng, bạn rõ ràng đã khá trưởng thành rồi!

Dù vẫn có những khoảnh khắc lên xuống, dao động về tâm trạng, nhưng thường thì bạn giữ được sự bình tĩnh và ổn định trong cả suy nghĩ lẫn hành động.

Bạn chẳng ngại sự không hoàn hảo, ở mình hay ở người khác. Bạn chấp nhận những điểm yếu của mình, cố gắng sửa đổi bản thân, nhưng không cố gắng thay đổi người khác.

Mọi người thực sự trân trọng cách sống bình tĩnh và hợp lý của bạn.

Nếu mức độ trưởng thành của bạn là 90-100%: Sự trưởng thành của bạn đã đạt đến độ “thượng thừa” - bạn rất xuất sắc trong việc kiểm soát và xử lý cảm xúc.

Bạn trung thực, thẳng thắn, nhưng cũng biết đồng cảm, bao dung. Bạn không để cho tâm trạng nhất thời làm ảnh hưởng đến hành vi của mình, nhất là đến cách cư xử của mình đối với người khác.

Những người xung quanh bạn đều biết rằng họ có thể tin cậy ở bạn vào những thời điểm khó khăn. Bởi bạn thông minh và ổn định. Thực tế, bạn giống như nhà tư vấn của bạn bè, và bạn nên nghĩ đến việc sau này làm một chuyên gia trị liệu tâm lý nhé!

Thử xem bạn là “cao thủ thượng thừa” về cảm xúc hay vẫn chỉ là “trẻ nhỏ ngây ngô”? ảnh 5
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
“Sinh ra để làm Hoàng hậu”: Kate được khen vì cách cư xử trong tang lễ Hoàng thân Philip
“Sinh ra để làm Hoàng hậu”: Kate được khen vì cách cư xử trong tang lễ Hoàng thân Philip
HHT - Công nương Kate Middleton, cháu dâu của Nữ hoàng, cùng chồng đến dự tang lễ Hoàng thân Philip từ rất sớm. Không chỉ là người giúp kéo hai anh em William - Harry lại gần nhau trò chuyện, cô còn có những hành động tinh tế khác khiến công chúng ở Anh khen ngợi rằng cô “sinh ra để làm Hoàng hậu”.

Có thể bạn quan tâm

William lần đầu đăng bức ảnh này của Hoàng thân Philip và George, có một điểm rất đặc biệt

William lần đầu đăng bức ảnh này của Hoàng thân Philip và George, có một điểm rất đặc biệt

HHT - Sau khi đăng lời tưởng nhớ ông mình, Hoàng tử William đã đăng thêm một bức ảnh chụp Hoàng thân Philip và Hoàng tử George, con trai lớn của anh. Có một điều đặc biệt ở bức ảnh này, khiến nó như một bằng chứng về mối quan hệ rất tốt giữa gia đình William và Hoàng thân, đúng như anh đã viết trong lời tưởng nhớ.
Muốn “cua” chàng, ủ mưu chinh phục hội anh em cây khế của chàng ngay!

Muốn “cua” chàng, ủ mưu chinh phục hội anh em cây khế của chàng ngay!

HHT - Tình bạn giữa những chàng trai là điều khiến các chàng rất tự hào. Nhất là khi họ đã cùng nhau lớn lên và bây giờ vẫn là một hội anh em cây khế. Vì vậy được hội bạn của chàng ủng hộ và vun xén cho mối quan hệ cả 2 luôn là điều mà mọi cô gái đều muốn. Nhưng đạt được điều đó bằng cách nào?