Thực hư chiếc bình “hot trend” gây ung thư: Đâu mới là “bảo bối” đựng nước an toàn, tiện lợi?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Gần đây, trên các nền tảng mạng xã hội, một số dân mạng đã đăng tải video với nội dung khuyến cáo người dùng loại bỏ bình nước “nhắc nhở uống nước mỗi ngày” được các bạn trẻ ưa chuộng vì cho rằng nó gây tác hại cho sức khỏe người sử dụng. Sự thực thì sao?

Cụ thể, trên tài khoản TikTok có tên HiệpTrick, anh chàng này chia sẻ: “Mình đã vứt cái bình này đi sau 5 tuần sử dụng bởi nó được làm từ Nhựa PC số 7”.

Thực hư chiếc bình “hot trend” gây ung thư: Đâu mới là “bảo bối” đựng nước an toàn, tiện lợi? ảnh 1

TikToker Hiệp Trick khuyên người dùng hãy bỏ ngay sản phẩm này nếu không muốn bị ung thư. (Nguồn: TikTok HiệpTrick Review)

“Thay vì dùng nhựa PC số 7, các bạn có thể dùng nhựa số 5 PP hay nhựa số 7 Tritan. Hoặc các hộp, chai nhựa có ghi BPA free. Điều này sẽ đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân các bạn và những người thân trong gia đình” - Hiệp Trick cho biết thêm.

PC số 7 là loại nhựa vô hình không màu và trong suốt, có màu sắc đẹp và chống mài mòn tốt thường được đưa vào sản xuất các loại bình đựng nước, bình sữa em bé, hộp đựng thực phẩm... Đã có nhiều ý kiến tranh cãi chất liệu nhựa này không an toàn, gây ung thư vì chứa BPA.

Tuy nhiên, vào năm 2014, FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) đã công bố bản báo cáo mới nhất, xác nhận giới hạn tiếp xúc là 50 µg/kg (khoảng 23 µg/lb) hằng ngày, và kết luận rằng BPA có thể an toàn ở mức được cho phép. Vì vậy mà hiện nay các đồ dùng bằng nhựa này đều được in thêm chữ BPA Free - nghĩa là đảm bảo an toàn, không chứa chất gây ung thư.

Với những bạn trẻ “lười” uống nước mỗi ngày, "chiếc bình nhắc nhở" đã trở thành “vật bất ly thân” khi chứa được 2 lít nước, có chia vạch rõ ràng nên người dùng sẽ luôn được nhắc nhở uống nước đúng giờ để cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện lợi mà chiếc bình này mang lại thì nó sẽ là đồ vật tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho sức khỏe nếu chúng ta không thể kiểm tra được nguồn gốc sản phẩm (có ghi BPA Free hay không) cũng như nơi sản xuất/ nhập khẩu (nhiều hàng bán trên mạng là nhập lậu).

Thực hư chiếc bình “hot trend” gây ung thư: Đâu mới là “bảo bối” đựng nước an toàn, tiện lợi? ảnh 2

Chiếc bình “hot trend” được nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Ảnh: Internet

Vậy đâu là những “bảo bối” phù hợp với nhu cầu của Gen Z hiện nay?

Team đặt "an toàn là trên hết"

Thực hư chiếc bình “hot trend” gây ung thư: Đâu mới là “bảo bối” đựng nước an toàn, tiện lợi? ảnh 3

Bảng phân loại các loại nhựa nên dùng và tránh sử dụng. (Nguồn: Internet)

Các bạn trẻ mong muốn sở hữu một chiếc bình không gây hại tới sức khỏe thì có thể cân nhắc lựa chọn những chiếc bình được làm bằng nhựa Số 1 là PET (Polyethylene Terephthalate), số 2 là HDPE (High-Density Polyethylene), số 4 là LDPE (Low-Density Polyethylene), số 5 là PP (Polypropylene).

Một số gợi ý: Lock&Lock HLC659, Tritan Komax 550ml, Lock&Lock LHC7014…

Thực hư chiếc bình “hot trend” gây ung thư: Đâu mới là “bảo bối” đựng nước an toàn, tiện lợi? ảnh 4

Những “bảo bối” đảm bảo sức khỏe người dùng. (Nguồn ảnh: Internet)

Với chất liệu là nhựa cao cấp, không gây độc hại, không BPA, an toàn cho sức khỏe người dùng, đây là sự lựa chọn phù hợp với những bạn trẻ ưu tiên đảm bảo an toàn. Chất liệu đạt các tiêu chuẩn của Bộ y tế và đều đến từ các nhãn hàng uy tín, “bảo bối” này tất nhiên có giá thành cao hơn những chiếc bình khác ở ngoài thị trường, giá thành dao động từ 200 - 400K.

Team ưa sự mới lạ, độc đáo

Bình nhựa đựng nước giá rẻ, kém chất lượng thường tồn tại những mối hiểm họa khôn lường ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Tuy nhiên, với mức chi phí rẻ hơn, khoảng dưới 100K, teen vẫn có thể lựa chọn các loại bình khác phù hợp với túi tiền, có sự mới lạ và đặc biệt là vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe.

Một số gợi ý dành cho team này đó là bình nhựa cách nhiệt: DMX KS QC09, Komax The Bottle và Lock&Lock Straw Bottle ABF655.

Thực hư chiếc bình “hot trend” gây ung thư: Đâu mới là “bảo bối” đựng nước an toàn, tiện lợi? ảnh 5

“Bảo bối” vừa dễ thương lại an toàn. (Nguồn ảnn: Internet)

Thiết kế của những loại bình này có kiểu dáng đáng yêu, năng động, phù hợp với đại đa số Gen Z hiện nay. Dù được thiết kế với mẫu mã “trendy” nhưng đây đều là những chiếc bình được làm từ chất liệu nhựa PC đã được trung tâm kiểm duyệt an toàn và không gây độc hại đến người sử dụng.

Thực hư chiếc bình “hot trend” gây ung thư: Đâu mới là “bảo bối” đựng nước an toàn, tiện lợi? ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm