Thực hư chuyện Nhật Bản cấm sử dụng lò vi sóng từ năm 2020?

Thực hư chuyện Nhật Bản cấm sử dụng lò vi sóng từ năm 2020?
HHT - Thông tin liên quan đến những chiếc lò vi sóng tại Nhật Bản đang được người dùng Facebook tại Việt Nam chia sẻ nhiệt tình trong vài ngày trở lại đây.

Thời gian gần đây, người dùng Facebook tại Việt Nam liên tục chia sẻ một bài đăng với nội dung Nhật Bản đã cấm sử dụng lò vi sóng và sẽ huỷ tất cả lò vi sóng “cho tới thời điểm cuối năm” để bảo vệ sức khoẻ công dân làm dấy lên nhiều sự lo lắng. Dù vậy, theo nguồn tin uy tín AFP, đây là thông tin hoàn toàn sai lệch và chính phủ Nhật Bản cũng không đưa ra bất kì một tuyên bố nào có liên quan.

Thực hư chuyện Nhật Bản cấm sử dụng lò vi sóng từ năm 2020? ảnh 1

Trang AFP cho biết khi tìm kiếm từ khoá “microwave oven” (lò vi sóng) trên website của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản không trả về bất kì kết quả nào liên quan đến lệnh cấm. Điều tương tự cũng được thực hiện trên tài khoản Twitter sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh của chính phủ Nhật Bản nhưng không trả về kết quả. Thậm chí, khi tìm kiếm từ khoá “lò vi sóng” bằng tiếng Nhật trên website của chính phủ cũng không cho thấy kết quả nào.

Dù vậy, thông qua tìm kiếm từ khoá, AFP thấy một bài đăng về lò vi sóng bị cấm tại Nhật Bản từ một tài khoản Twitter tiếng Nga có tên Panorama.

Thực hư chuyện Nhật Bản cấm sử dụng lò vi sóng từ năm 2020? ảnh 2

Trang này cho biết Nhật Bản sẽ cấm lò vi sóng vào năm 2020 với cáo buộc sóng phóng xạ gây ra nhiều tổn hại đến sức khoẻ hơn cả bom nguyên tử. Dòng tweet này được đăng cùng thời điểm với một bài viết trên website Panorama vào khoảng tháng 3 năm nay.

Thực hư chuyện Nhật Bản cấm sử dụng lò vi sóng từ năm 2020? ảnh 3

Bài viết này có tiêu đề tạm dịch là “Nhật Bản cuối cùng cũng từ bỏ lò vi sóng vào năm 2020". Trên logo cuả website “Panoramo”, nó tự nhận mình là một “ấn phẩm châm biếm". Kết quả điều tra tương tự từ website Snopes của Mỹ về tin đồn nói trên cũng cho kết quả tương tự với AFP, vì thế, bạn có thể yên tâm rằng chính phủ Nhật Bản chẳng hề cấm lò vi sóng, ít nhất là tới thời điểm hiện tại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm