Thực hư tin đồn "thiên tài Toán học" từng từ chối ĐH Harvard ra đề thi Cao Khảo năm nay

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những ngày gần đây, mạng xã hội Trung Quốc “rần rần” thông tin đề thi Toán của kỳ thi Đại học (Cao Khảo) sẽ do Vi Thần - người được mệnh danh là Đệ Nhất Thiên tài Toán học của “đất nước tỷ dân” ra đề.

Chưa đầy một tháng nữa, các sĩ tử xứ Trung sẽ phải đối mặt với cuộc thi quan trọng và có tầm ảnh hưởng nhất cuộc đời. Cao Khảo lâu nay vẫn được xem là kỳ thi mang tính quyết định tới số phận học sinh vì với điểm số tốt, sĩ tử sẽ thuận lợi được nhận vào ngôi trường hàng đầu, từ đó có một tương lai tốt đẹp hơn. Cũng vì vậy mà những tin tức liên quan đến kỳ thi này đều nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía cộng đồng mạng xứ Trung.

Thực hư tin đồn "thiên tài Toán học" từng từ chối ĐH Harvard ra đề thi Cao Khảo năm nay ảnh 1

Sẽ là một thử thách lớn cho các sĩ tử nếu Vi Thần ra đề thi năm nay. Nguồn: Internet

Mới đây, khi nghe tin đề thi Toán trong kỳ thi Cao Khảo sẽ do Vi Thần ra đề, không chỉ netizen mà toàn thể các sĩ tử, thậm chí là các bậc phụ huynh cũng đều thấp thỏm không yên. Họ cho rằng sẽ là một thử thách vô cùng lớn cho sĩ tử 2K5 khi người ra đề lại chính là một trong “bộ não thông minh” nhất xứ Trung.

Vi Thần tên đầy đủ là Vi Đông Dịch, sinh năm 1991 và lớn lên tại vùng đất Tế Nam, Sơn Đông (Trung Quốc). Anh xuất thân trong một gia đình trí thức cao khi cha là Giáo sư Toán tại Đại học Kiến trúc Sơn Đông, mẹ là giảng viên tiếng Anh. Vì vậy mà ngay khi còn nhỏ, thiên tài 9X này đã được tiếp xúc với vô số các cuốn sách chuyên sâu về Toán học của bố và cũng thừa hưởng trí tuệ từ ông.

Thực hư tin đồn "thiên tài Toán học" từng từ chối ĐH Harvard ra đề thi Cao Khảo năm nay ảnh 2

Xuất thân và năng lực của Vi Thần khiến các bậc phụ huynh ngưỡng mộ. Nguồn: Douyin

Khi còn đi học, Vi Đông Dịch đã sở hữu khả năng giải Toán với một tốc độ nhanh đáng kinh ngạc, thậm chí các giáo viên trong trường còn dựa vào thời gian hoàn thành một bài Toán của Đông Dịch để làm thước đo đánh giá độ khó của một đề thi. Với năng lực và trí tuệ của mình, anh chàng được Cnet đặt danh xưng là Vi Thần, Vi Thánh, Vi Thiên Tài... gắn liền với một câu nói khá “viral”: "Bài nào không biết thì hỏi giảng viên, giảng viên không biết thì hỏi Vi Thần, còn nếu Vi Thần cũng không biết thì chắc chắn là đề sai".

Thực hư tin đồn "thiên tài Toán học" từng từ chối ĐH Harvard ra đề thi Cao Khảo năm nay ảnh 3

Với loạt thành tích nổi bật, không ngạc nhiên khi Vi Đông Dịch được nhiều trường ĐH danh tiếng "giành giật". Nguồn: Toutiao

Trong suốt sự nghiệp Toán học của mình, Vi Đông Dịch nhiều lần giành được các giải thưởng danh giá: Năm 2008 và 2009 đã 2 lần liên tiếp đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán Quốc tế (IMO), năm 2010 được tuyển thẳng vào Đại học Bắc Kinh, năm 2013 đạt tổng cộng 4 giải thưởng gồm 3 giải Vàng và 1 giải Bạc trong Kỳ thi Toán sinh viên Đại học Yau Chengtong (kỳ thi về Toán học danh giá và uy tín nhất Trung Quốc được tổ chức hằng năm).

Thực hư tin đồn "thiên tài Toán học" từng từ chối ĐH Harvard ra đề thi Cao Khảo năm nay ảnh 4

Kể cả ĐH Harvard cũng chẳng thể có được Đệ Nhất Thiên Tài Toán Học này. Nguồn: Douyin

Đặc biệt, Đại học Harvard cũng không ít lần dành những đãi ngộ đặc biệt để chiêu mộ nhân tài này. Đại học Harvard đã trực tiếp gửi thư mời anh nhập học bậc Tiến sĩ mà không cần tham gia kỳ thi đầu vào, thậm chí còn hứa sẽ tuyển phiên dịch viên riêng cho anh. Tuy nhiên, việc Vi Đông Dịch từ chối lời đề nghị hấp dẫn và quyết định ở lại Trung Quốc khiến netizen bàng hoàng và gọi anh là "người đàn ông mà Harvard không bao giờ có được".

Chính bởi lai lịch “khủng” này khiến cho không ít sĩ tử áp lực và hoang mang vì lo ngại độ khó của đề thi có thể tăng cao hơn nữa.

Thực hư tin đồn "thiên tài Toán học" từng từ chối ĐH Harvard ra đề thi Cao Khảo năm nay ảnh 8
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
HHT - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. Nhưng ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

HHT - Nhằm cung cấp thông tin cho học sinh và giáo viên các trường THPT có kế hoạch học tập và dự thi kỳ thi Đánh giá tư duy (TSA) sớm, sáng nay 22/9/2023, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.