Thực hư việc "kẹo" có cần sa được bán công khai trên các trang thương mại điện tử?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Loại kẹo có tên và bao bì tương tự với loại kẹo khiến hàng chục học sinh Quảng Ninh bị ngộ độc thực phẩm đang được bày bán trên nhiều trang thương mại điện tử lớn khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

Về vụ việc nhóm học sinh tại Quảng Ninh bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn "kẹo", theo điều tra, tối 24/10, nam sinh lớp 10, trú tại khu Trới 7 đến chơi với người chị họ tại tổ 5, khu Trới 3, cùng phường Hoành Bồ (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Gia đình này kinh doanh cà phê. Trong quá trình chơi ở đây, nam sinh tìm thấy một túi có nhiều gói dạng thanh (giống như kẹo dẻo) trong hộp đồ chơi, nghĩ là kẹo nên đã cầm về.

Sáng 25/10, khi đi chào cờ buổi sáng tại trường, nam sinh đã mời các bạn cùng ăn, tổng cộng có 13 học sinh đã ăn. Sau khi ăn, nhóm học sinh có biểu hiện ngộ độc và được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hạ Long. Tại thời điểm điều tra, Bệnh viện Đa khoa Hạ Long đã xét nghiệm các mẫu nước tiểu của các học sinh trên, kết quả, nhiều học sinh dương tính với Marijuana (THC - cần sa).

Thực hư việc "kẹo" có cần sa được bán công khai trên các trang thương mại điện tử? ảnh 1

Loại "kẹo" mà 13 học sinh ở Quảng Ninh đã ăn phải. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Công an Quảng Ninh xác định, sản phẩm này là một loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ Mỹ, chiết xuất từ cây cần sa và chỉ được dùng theo chỉ định của bác sĩ. Số thực phẩm này do người thân của gia đình người chị họ mà nam sinh đến chơi nhà mang về từ Mỹ. Do không dùng đến nên gia đình cất trong hộp đồ chơi và không biết việc nam sinh lớp 10 sử dụng.

Sự việc xảy ra tại Quảng Ninh này đã thu hút sự quan tâm của dư luận trong những giờ qua, khiến nhiều phụ huynh cũng như các bạn học sinh không khỏi hoang mang. Khi tìm kiếm từ khoá "nerds rope" (tên ghi trên bao bì của loại kẹo này) trên thanh tìm kiếm Google, không khó để tìm ra rất nhiều kết quả, đường link mua sản phẩm kẹo có tên "nerds rope" trên các trang thương mại điện tử tại Việt Nam.

Tuy nhiên theo tìm hiểu, đây là một loại kẹo khác cùng tên của một hãng thực phẩm khá phổ biến tại Mỹ (không phải là hãng sản xuất loại kẹo có chứa cần sa), loại kẹo được bán trên một số trang thương mại điện tử tại Việt Nam là loại kẹo không có chứa THC - cần sa, bao bì của sản phẩm này cũng khác với loại kẹo khiến các bạn học sinh Quảng Ninh bị ngộ độc. Nghĩa là sản phẩm kẹo có chứa THC - cần sa không được rao bán tràn lan trên mạng như nhiều người lầm tưởng.

Thực hư việc "kẹo" có cần sa được bán công khai trên các trang thương mại điện tử? ảnh 2

Loại kẹo có tên "nerds rope" được rao bán khá phổ biến trên các trang thương mại điện tử tại Việt Nam không phải là loại kẹo có chứa cần sa khiến các bạn học sinh Quảng Ninh bị ngộ độc.

Mới đây, để tránh gây hiểu nhầm và gặp phải những rắc rối không mong muốn, một số trang thương mại điện tử của Việt Nam cũng đã chủ động gỡ bỏ sản phẩm này trên website bán hàng của mình, dù những sản phẩm kẹo được đăng bán không có chứa cần sa.

Trên “kẹo” khiến các bạn học sinh Quảng Ninh bị ngộ độc có ghi chữ Medicated Nerds Rope (medicated có nghĩa là có tẩm thuốc, dùng để điều trị y tế), đồng thời chú thích là có 400mg THC và có dòng cảnh báo: “Giữ xa tầm tay trẻ em”.

THC, hay Tetrahydrocannabinol, là thành phần kích thích thần kinh trong cần sa, có thể tác động đến trí tuệ và hành vi, tạo cảm giác khác thường.

MỚI - NÓNG
Những đại biểu tuổi 16 trẻ nhất Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023
Những đại biểu tuổi 16 trẻ nhất Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023
HHT - "5 điều Bác Hồ dạy", rèn luyện thể dục hay "dân ta phải biết sử ta"... là những bài học được những đại biểu tuổi 16 - trẻ nhất của Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII năm 2023, nỗ lực thực hiện và gặt hái nhiều thành tích ấn tượng trong học tập, thi đấu thể thao.

Có thể bạn quan tâm

Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh

Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh

HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.