Thực hư vụ voi mẹ chết vì ăn phải dứa nhồi pháo: Tránh đẩy lên mức thù hằn con người

HHT - Vụ việc voi đang mang thai chết vì ăn phải quả dứa nhồi pháo hoa ở bang Kerala (Ấn Độ) tạo nên một làn sóng căm phẫn trên khắp thế giới. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều thông tin được tiết lộ để mọi người có cái nhìn sáng suốt hơn.

Vụ việc voi mẹ chết vì ăn phải quả dứa nhồi pháo hoa đã khiến cả thế giới phẫn nộ. Tất nhiên, dân làng - nơi voi mẹ chết - đã và đang bị lên án mạnh mẽ. Thậm chí, nơi đây đã bị gọi là “quận bạo lực nhất Ấn Độ”. Quốc gia này cũng đã cam kết sẽ có “hành động nghiêm khắc” để trừng trị thủ phạm gây ra cái chết của con voi. Tuy nhiên, đã có những thông tin mới vừa được đưa ra.

Thực hư vụ voi mẹ chết vì ăn phải dứa nhồi pháo: Tránh đẩy lên mức thù hằn con người ảnh 1 Vụ việc voi đang mang thai chết đứng dưới sông do vết thương lớn ở miệng khiến cả thế giới xót xa.

Theo các bản báo cáo ban đầu của Cục Kiểm lâm, dù không cố ý làm giảm nhẹ bất kỳ hành vi tàn ác nào, nhưng việc con voi đang mang thai bị chết lần này lại rất có thể không do lỗi của ai cả. Thậm chí, sĩ quan David Abraham, một bác sĩ thú y chuyên hỗ trợ động vật trong rừng, cũng nói rằng, thứ mà con voi ăn phải cũng chưa chắc đã là quả dứa, và “những thông tin trên truyền thông rằng con voi ăn quả dứa cũng chưa được xác nhận”. Những chất được tìm thấy trong cơ thể voi chỉ cho biết rằng nó có ăn một loại trái cây và nó chết do bị thương vì chất nổ mà thôi.

(*Lưu ý: Hình ảnh tiếp theo có thể khiến bạn thấy khó chịu, hãy cân nhắc trước khi xem)

Thực hư vụ voi mẹ chết vì ăn phải dứa nhồi pháo: Tránh đẩy lên mức thù hằn con người ảnh 2 Có người đã đăng cả bức ảnh được cho là voi con được đưa từ trong bụng voi mẹ (đã chết) ra ngoài, và bức tranh “Cuộc trò chuyện cuối cùng”, với voi con trong bụng hỏi voi mẹ: “Mẹ ơi, con sẽ không bao giờ nhìn thấy con người sao?”.

Tất nhiên, các sĩ quan kiểm lâm cũng cho biết rằng, một số người dân làng vì lo thú hoang phá hoại nên có nhét thuốc nổ vào trái cây hoặc làm hàng rào điện. Việc làm này (tất nhiên) là những cách tàn bạo nhưng không phổ biến. Một sĩ quan dẫn đầu các hoạt động truy tìm đã nói với tờ The New Indian Express: “Khu vực này không có tiền lệ nhét pháo hoa vào trong quả dứa hay trái cây gì cả… Rất có thể đó là một quả lựu đạn trông giống hình quả dứa và voi tình cờ ăn phải. Chúng tôi vẫn chưa xác nhận được”. Ngoài ra, sự việc này cũng được cho là xảy ra chính xác ở quận Palakkad chứ không phải Malappuram (nơi bị gọi là “bạo lực nhất”).

Thực hư vụ voi mẹ chết vì ăn phải dứa nhồi pháo: Tránh đẩy lên mức thù hằn con người ảnh 3 Đã có người đăng địa chỉ chính xác của Công viên Quốc gia Silent Valley ở Palakkad, cách Mallapuram 80km, và đặt câu hỏi tại sao một số người cố nêu tên Mallapuram để chỉ trích.

Và chính vì chưa có kết luận cuối cùng nên nhiều người kêu gọi tránh làm cho vụ việc này leo thang, trở thành sự thù hằn giữa con người với con người, đặc biệt là đối với người dân ở bang Kerala hay các quận bị cho rằng có liên quan.

Đặc biệt, các sĩ quan kiểm lâm cũng đề nghị mọi người bình tĩnh, không quá kích động bởi lời chỉ trích của các nhà hoạt động vì động vật hoang dã hoặc những lời bi thảm mà một sĩ quan đã viết về cái chết của con voi. Mọi thông tin sai lệch có thể dẫn đến sự xung đột giữa các địa phương. Đó sẽ là một chuyện lớn hơn nhiều và tuyệt đối không nên xảy ra.

Thực hư vụ voi mẹ chết vì ăn phải dứa nhồi pháo: Tránh đẩy lên mức thù hằn con người ảnh 4 Một tác phẩm bằng cát của nghệ sĩ Ashok Kumar với dòng chữ tiếng Ấn có nghĩa là "Sự phản bội".

Chính quyền Kerala đã hứa rằng họ “sẽ không để một hòn đá nào không được lật lên”, tức là sẽ làm cho rõ ngọn ngành việc này, đến từng chi tiết một, nhưng trong khi đó thì mọi người cũng không nên vội vã "kết án oan" bất kỳ ai.

Thực hư vụ voi mẹ chết vì ăn phải dứa nhồi pháo: Tránh đẩy lên mức thù hằn con người ảnh 5
MỚI - NÓNG
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
HHT - T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022, với chủ đề "Thanh niên Việt - Lào thắm tình hữu nghị".  Thời gian nhận bài dự thi viết đến hết ngày 31/7/2022.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn

Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn

HHT - Có một vụ việc đang rất nóng ở Mỹ, đó là cảnh sát dùng “lịch sử tìm kiếm từ khóa đảo ngược của Google” để tìm được thủ phạm của một vụ án. Nhưng thủ phạm này - mới 17 tuổi - đang chỉ trích ngược lại cảnh sát, nói rằng việc làm như thế là “bất hợp pháp”. Thanh niên 17 tuổi này cũng là người đầu tiên thách thức cảnh sát về vấn đề này.