Thực phẩm nên ăn trong mùa lạnh

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TPO - Mùa đông, tiết trời lạnh và ẩm ướt dễ khiến cơ thể bị suy giảm miễn dịch và nhiễm nhiều bệnh.

Chính vì vậy, bạn cần tăng cường bổ sung một chế độ ăn uống cân bằng với tỷ lệ thích hợp carbohydrates, protein (sữa và các sản phẩm sữa ít béo và thịt nạc như thịt gà, lòng trắng trứng), các loại hạt, đậu và chất béo chứa axít béo (omega-3 & GLA) và chất chống ôxy hóa (vitamin A, CE, beta caroten).

Chuyên gia dinh dưỡng Karishma Chawla cho biết: "Chúng ta có thể thưởng thức những thực phẩm giàu protein được chế biến nóng sốt cùng với món rau xanh và trái cây để giữ ấm cơ thể. Ngoài ra, một chế độ ăn uống cân bằng còn giúp cơ thể chống lại cảm lạnh, ho và các bệnh nhiễm khuẩn. Dưới đây là một số thực phẩm nên được dùng phổ biến trong mùa đông.

Thực phẩm giàu vitamin C (chống ô-xy hoá): rau lá xanh, bông cải xanh, mùi tây, ớt chuông xanh, măng tây, súp lơ.

Thực phẩm giàu vitamin A (tăng cường miễn dịch): bí đỏ, cà rốt, cà chua, trứng, sữa tươi và các sản phẩm làm từ sữa.

Thực phẩm giàu vitamin C (chống ô-xy hoá): các loại hạt, ngũ cốc, rau lá xanh, quả bơ, cà chua, táo, cà rốt.

Thực phẩm giàu vitamin B (chống ô-xy hoá): các loại rau lá xanh, đu đủ, bí đỏ, cà rốt.

Thực phẩm giàu kẽm (tăng cường miễn dịch): hạt vừng, bí đỏ, thịt gia cầm, các loại hạt đậu, hạnh nhân, nấm hương.

Thực phẩm giàu Omega-3: quả bơ, dầu ô-liu, cá thu, quả óc chó, hạt lạnh.

MỚI - NÓNG