“Thuế tạm biệt” - loại thuế mới dành cho những ai muốn rời Nhật Bản

“Thuế tạm biệt” - loại thuế mới dành cho những ai muốn rời Nhật Bản
HHT - “Sayonara tax” – thuế tạm biệt sẽ được Nhật Bản áp dụng từ ngày 7/1/2019.

Quốc hội Nhật Bản vào ngày 11/4 vừa qua đã thông qua một dự luật mà theo đó, các du khách và cả người Nhật khi rời Nhật Bản sẽ phải trả thêm một loại thuế mới, sayonara tax, có nghĩa là thuế “tạm biệt”. Tiền thuế 1000 Yên (khoảng hơn 200.000 đồng) sẽ được tính chung vào chi phí máy bay hoặc vé tàu thủy.

Riêng trẻ em dưới 2 tuổi và khách quá cảnh ở Nhật trong vòng 24 giờ sẽ được miễn loại thuế này. Luật này có hiệu lực kể từ ngày 7/1/2019. Quốc hội Nhật Bản cũng thông qua một đạo luật quy định tiền thuế "tạm biệt" chỉ được phép dùng cho các dự án liên quan đến du lịch.  

“Thuế tạm biệt” - loại thuế mới dành cho những ai muốn rời Nhật Bản ảnh 1

Theo Channel News Asia, với việc thông qua luật thuế này, thuế “tạm biệt” dự kiến giúp Nhật Bản thu về 43 triệu Yên mỗi năm, dùng vào những việc như quảng bá du lịch, cải thiện các dịch vụ và cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như lắp đặt cổng an ninh nhận dạng khuôn mặt, dịch vụ cung cấp thông tin hướng dẫn đa ngôn ngữ cho du khách tại các công viên quốc gia và các di tích văn hóa.

“Thuế tạm biệt” - loại thuế mới dành cho những ai muốn rời Nhật Bản ảnh 2

Trong những năm gần đây, số lượng khách du lịch đến Nhật Bản ngày càng gia tăng. Chính phủ xứ hoa anh đào hy vọng tăng lượng du khách từ mức 28,69 triệu vào năm 2017 lên con số 40 triệu vào năm 2020, thời điểm diễn ra Thế vận hội Mùa Hè Tokyo 2020.

Riêng lượng khách du lịch Việt Nam đến Nhật Bản năm 2017 là hơn 300.000 người, tăng mạnh so với con số 233.000 du khách Việt đến Nhật năm 2016.

Nhật Bản là quốc gia thứ ba trên thế giới áp dụng hình thức thuế “tạm biệt”, sau Úc Hàn Quốc.

Theo Channel News Asia
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm