Thuốc lá điện tử - Hiểm họa lớn mà người trẻ chưa nhận ra

Thuốc lá điện tử - Hiểm họa lớn mà người trẻ chưa nhận ra
HHT - Nhiều người trẻ vẫn nghĩ rằng thuốc lá điện tử vô hại, nhưng thực ra nó cũng nguy hiểm chẳng kém gì thuốc lá thật.

Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử là từ khoá đang trở nên quen thuộc với giới trẻ với nhiều biến thể như: E-pen, e-hookah (shisha điện tử) hay e-cigar được gọi chung là ENDS (Electronic Nicotine Delivery Systems-Hệ thống phân phối nicotine bằng điện tử).

Thuốc lá điện tử - Hiểm họa lớn mà người trẻ chưa nhận ra ảnh 1

Thuốc lá điện tử cung cấp dạng khí dung được hình thành bởi nhiệt do đốt cháy dung dịch mà người dùng hít vào cơ thể. Bên cạnh nicotin, các thành phần chính của dung dịch theo thể tích là propylene glycol, có hoặc không có glycerol và các chất tạo hương. Nói cách khác, hệ thống thuốc lá điện tử giúp người sử dụng truyền dẫn hơi khí có chứa nicotine và các chất gây nghiện khác để cảm giác giống thuốc lá thật.

Nguyên lý hoạt động của thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử thường phổ biến trên thị trường có 2 loại: Dùng một lần và dùng lâu dài đi kèm với sạc và đầu đốt có thể tháo ra để bơm đầy lại tinh dầu sau khi sử dụng hết. Khi bạn sử dụng, bộ cảm biến bên trong điếu thuốc sẽ được kích hoạt để đốt nóng tinh dầu bên trong và tạo ra những cảm giác như thuốc lá bình thường.

Thuốc lá điện tử - Hiểm họa lớn mà người trẻ chưa nhận ra ảnh 2

Theo những lời quảng cáo “có cánh”, khói thuốc từ thuốc lá điện tử không hề độc hại và không gây khó chịu cho những người xung quanh vì khói thuốc lá điện tử khi được người sử dụng nhả ra sẽ tan ngay lập tức. Ngoài ra, thuốc lá điện tử được sản xuất theo công nghệ vi điện tử và phun sương hiện đại nên lượng nicotine trong tinh dầu đã được thanh lọc.

Thêm nữa, người hút có thể chủ động điều chỉnh lượng nicotine trong tinh dầu, từ nhiều dần dần thành ít và từ đó sẽ giúp bạn cai hẳn thuốc lá. Thực tế cho thấy đây chỉ là những lời quảng cáo có cánh nhằm mục đích bán hàng của nhà sản xuất. Người sử dụng nếu tin vào đó sẽ mắc phải sai lầm lớn vì những lí do dưới đây.

Thuốc lá điện tử - Hiểm họa lớn mà người trẻ chưa nhận ra ảnh 3

Nguy hại từ thuốc lá điện tử

Theo tài liệu mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về tác hại của thuốc lá điện tử: Nicotin, một thành phần gây nghiện trong thuốc lá, vẫn xuất hiện trong thuốc lá điện tử và hoàn toàn có thể gây hại đến sức khoẻ, góp phần gây ra các bệnh lý tim mạch, ung thư.

Cũng theo cảnh báo của các chuyên gia y tế, nhiều bằng chứng hiện tại cho thấy rằng hỗn hợp dạng phun sương của ENDS không hoàn toàn chỉ là “hơi nước” như thường được quảng cáo. Những hợp chất hoá học cung cấp dạng khí dung như nicotin, propylene glycol… không chỉ gây hại trực tiếp đến người sử dụng mà còn làm tăng nguy cơ phơi nhiễm nicotin và nhiều chất độc khác của người không hút thuốc và những người xung quanh.

Thuốc lá điện tử - Hiểm họa lớn mà người trẻ chưa nhận ra ảnh 4

Thực sự thuốc lá điện tử vẫn có hại cho người hút thuốc và cho cả những người xung quanh. Còn hơn thế nữa, việc phổ biến thuốc lá điện tử sẽ gây khó khăn cho việc thực hiện môi trường không khói thuốc, ảnh hưởng tới các nỗ lực hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá.

NHƯ PHƯƠNG

MỚI - NÓNG
Hai vụ phá ruộng tại Nghệ An: Người nông dân bật khóc vì tiếc công chăm sóc
Hai vụ phá ruộng tại Nghệ An: Người nông dân bật khóc vì tiếc công chăm sóc
HHT - Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một cụ ông nằm vật vã, khóc lóc trên ruộng dưa hấu. Trên ruộng dưa, hầu hết quả đang độ chín bị đập vỡ nát. Đến sáng nay, tiếp tục xuất hiện video ghi lại cảnh một người phụ nữ khóc nức nở trên bờ ruộng, cạnh ruộng hành có dấu hiệu bị vàng úa lá.

Có thể bạn quan tâm

Tội phạm ở "điểm nóng Majorca" nhắm vào du khách, những cảnh báo nào đã được đưa ra?

Tội phạm ở "điểm nóng Majorca" nhắm vào du khách, những cảnh báo nào đã được đưa ra?

HHT - Một số nước có công dân hay tới du lịch ở Tây Ban Nha, và ngay chính đất nước Tây Ban Nha, đều từng đưa ra lời nhắc nhở đối với du khách, rằng tội phạm ở một số điểm nóng du lịch nhất là Majorca (Mallorca), hay nhằm vào du khách có vẻ giàu có. Những cảnh báo nào từng được đưa ra?
Bắt chước Ronaldo kiện ngược nếu nghĩ mình bị “gài bẫy”, liệu có đơn giản như mọi người nghĩ?

Bắt chước Ronaldo kiện ngược nếu nghĩ mình bị “gài bẫy”, liệu có đơn giản như mọi người nghĩ?

HHT - Sau khi vụ kiện của cô gái tên là Mayorga cáo buộc cầu thủ Cristiano Ronaldo cưỡng bức đã bị hủy bỏ vào giữa tháng 6 và Mayorga không được quyền tái khiếu kiện, thì phía Ronaldo đang kiện ngược lại. Từ vụ việc này, trên mạng xuất hiện một số bình luận cho rằng 2 nghệ sĩ Việt cũng có thể làm như Ronaldo nếu cho rằng mình bị “gài bẫy”. Nhưng sự thật có đơn giản như mọi người đang nghĩ?