Thuốc lá điện tử - Hiểm họa lớn mà người trẻ chưa nhận ra

Thuốc lá điện tử - Hiểm họa lớn mà người trẻ chưa nhận ra
HHT - Nhiều người trẻ vẫn nghĩ rằng thuốc lá điện tử vô hại, nhưng thực ra nó cũng nguy hiểm chẳng kém gì thuốc lá thật.

Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử là từ khoá đang trở nên quen thuộc với giới trẻ với nhiều biến thể như: E-pen, e-hookah (shisha điện tử) hay e-cigar được gọi chung là ENDS (Electronic Nicotine Delivery Systems-Hệ thống phân phối nicotine bằng điện tử).

Thuốc lá điện tử - Hiểm họa lớn mà người trẻ chưa nhận ra ảnh 1

Thuốc lá điện tử cung cấp dạng khí dung được hình thành bởi nhiệt do đốt cháy dung dịch mà người dùng hít vào cơ thể. Bên cạnh nicotin, các thành phần chính của dung dịch theo thể tích là propylene glycol, có hoặc không có glycerol và các chất tạo hương. Nói cách khác, hệ thống thuốc lá điện tử giúp người sử dụng truyền dẫn hơi khí có chứa nicotine và các chất gây nghiện khác để cảm giác giống thuốc lá thật.

Nguyên lý hoạt động của thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử thường phổ biến trên thị trường có 2 loại: Dùng một lần và dùng lâu dài đi kèm với sạc và đầu đốt có thể tháo ra để bơm đầy lại tinh dầu sau khi sử dụng hết. Khi bạn sử dụng, bộ cảm biến bên trong điếu thuốc sẽ được kích hoạt để đốt nóng tinh dầu bên trong và tạo ra những cảm giác như thuốc lá bình thường.

Thuốc lá điện tử - Hiểm họa lớn mà người trẻ chưa nhận ra ảnh 2

Theo những lời quảng cáo “có cánh”, khói thuốc từ thuốc lá điện tử không hề độc hại và không gây khó chịu cho những người xung quanh vì khói thuốc lá điện tử khi được người sử dụng nhả ra sẽ tan ngay lập tức. Ngoài ra, thuốc lá điện tử được sản xuất theo công nghệ vi điện tử và phun sương hiện đại nên lượng nicotine trong tinh dầu đã được thanh lọc.

Thêm nữa, người hút có thể chủ động điều chỉnh lượng nicotine trong tinh dầu, từ nhiều dần dần thành ít và từ đó sẽ giúp bạn cai hẳn thuốc lá. Thực tế cho thấy đây chỉ là những lời quảng cáo có cánh nhằm mục đích bán hàng của nhà sản xuất. Người sử dụng nếu tin vào đó sẽ mắc phải sai lầm lớn vì những lí do dưới đây.

Thuốc lá điện tử - Hiểm họa lớn mà người trẻ chưa nhận ra ảnh 3

Nguy hại từ thuốc lá điện tử

Theo tài liệu mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về tác hại của thuốc lá điện tử: Nicotin, một thành phần gây nghiện trong thuốc lá, vẫn xuất hiện trong thuốc lá điện tử và hoàn toàn có thể gây hại đến sức khoẻ, góp phần gây ra các bệnh lý tim mạch, ung thư.

Cũng theo cảnh báo của các chuyên gia y tế, nhiều bằng chứng hiện tại cho thấy rằng hỗn hợp dạng phun sương của ENDS không hoàn toàn chỉ là “hơi nước” như thường được quảng cáo. Những hợp chất hoá học cung cấp dạng khí dung như nicotin, propylene glycol… không chỉ gây hại trực tiếp đến người sử dụng mà còn làm tăng nguy cơ phơi nhiễm nicotin và nhiều chất độc khác của người không hút thuốc và những người xung quanh.

Thuốc lá điện tử - Hiểm họa lớn mà người trẻ chưa nhận ra ảnh 4

Thực sự thuốc lá điện tử vẫn có hại cho người hút thuốc và cho cả những người xung quanh. Còn hơn thế nữa, việc phổ biến thuốc lá điện tử sẽ gây khó khăn cho việc thực hiện môi trường không khói thuốc, ảnh hưởng tới các nỗ lực hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá.

NHƯ PHƯƠNG

MỚI - NÓNG
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
HHT - Mới đây, trang chủ của cuộc thi Miss International (Hoa hậu Quốc tế) 2022 đã chính thức công bố ngày và địa điểm tổ chức của cuộc thi năm nay. Đồng thời BTC cũng giới hạn số lượng thí sinh tham gia. Rất may là Á hậu Phương Anh đã ở trong danh sách chính thức của Miss International 2022 từ năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

HHT - Không giống như các cuộc thi nhan sắc khác, Miss Universe Vietnam 2022 được xây dựng theo format truyền hình thực tế nhiều tập. Top 71 thí sinh được tham gia vào loạt chương trình “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022”, trải qua không ít thử thách, mỗi tập loại dần các thí sinh. Sau 6 tập, Top 71 của Miss Universe Vietnam 2022 hiện còn lại bao nhiêu thí sinh?