Thuốc lá điện tử - Hiểm họa lớn mà người trẻ chưa nhận ra

Thuốc lá điện tử - Hiểm họa lớn mà người trẻ chưa nhận ra
HHT - Nhiều người trẻ vẫn nghĩ rằng thuốc lá điện tử vô hại, nhưng thực ra nó cũng nguy hiểm chẳng kém gì thuốc lá thật.

Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử là từ khoá đang trở nên quen thuộc với giới trẻ với nhiều biến thể như: E-pen, e-hookah (shisha điện tử) hay e-cigar được gọi chung là ENDS (Electronic Nicotine Delivery Systems-Hệ thống phân phối nicotine bằng điện tử).

Thuốc lá điện tử - Hiểm họa lớn mà người trẻ chưa nhận ra ảnh 1

Thuốc lá điện tử cung cấp dạng khí dung được hình thành bởi nhiệt do đốt cháy dung dịch mà người dùng hít vào cơ thể. Bên cạnh nicotin, các thành phần chính của dung dịch theo thể tích là propylene glycol, có hoặc không có glycerol và các chất tạo hương. Nói cách khác, hệ thống thuốc lá điện tử giúp người sử dụng truyền dẫn hơi khí có chứa nicotine và các chất gây nghiện khác để cảm giác giống thuốc lá thật.

Nguyên lý hoạt động của thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử thường phổ biến trên thị trường có 2 loại: Dùng một lần và dùng lâu dài đi kèm với sạc và đầu đốt có thể tháo ra để bơm đầy lại tinh dầu sau khi sử dụng hết. Khi bạn sử dụng, bộ cảm biến bên trong điếu thuốc sẽ được kích hoạt để đốt nóng tinh dầu bên trong và tạo ra những cảm giác như thuốc lá bình thường.

Thuốc lá điện tử - Hiểm họa lớn mà người trẻ chưa nhận ra ảnh 2

Theo những lời quảng cáo “có cánh”, khói thuốc từ thuốc lá điện tử không hề độc hại và không gây khó chịu cho những người xung quanh vì khói thuốc lá điện tử khi được người sử dụng nhả ra sẽ tan ngay lập tức. Ngoài ra, thuốc lá điện tử được sản xuất theo công nghệ vi điện tử và phun sương hiện đại nên lượng nicotine trong tinh dầu đã được thanh lọc.

Thêm nữa, người hút có thể chủ động điều chỉnh lượng nicotine trong tinh dầu, từ nhiều dần dần thành ít và từ đó sẽ giúp bạn cai hẳn thuốc lá. Thực tế cho thấy đây chỉ là những lời quảng cáo có cánh nhằm mục đích bán hàng của nhà sản xuất. Người sử dụng nếu tin vào đó sẽ mắc phải sai lầm lớn vì những lí do dưới đây.

Thuốc lá điện tử - Hiểm họa lớn mà người trẻ chưa nhận ra ảnh 3

Nguy hại từ thuốc lá điện tử

Theo tài liệu mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về tác hại của thuốc lá điện tử: Nicotin, một thành phần gây nghiện trong thuốc lá, vẫn xuất hiện trong thuốc lá điện tử và hoàn toàn có thể gây hại đến sức khoẻ, góp phần gây ra các bệnh lý tim mạch, ung thư.

Cũng theo cảnh báo của các chuyên gia y tế, nhiều bằng chứng hiện tại cho thấy rằng hỗn hợp dạng phun sương của ENDS không hoàn toàn chỉ là “hơi nước” như thường được quảng cáo. Những hợp chất hoá học cung cấp dạng khí dung như nicotin, propylene glycol… không chỉ gây hại trực tiếp đến người sử dụng mà còn làm tăng nguy cơ phơi nhiễm nicotin và nhiều chất độc khác của người không hút thuốc và những người xung quanh.

Thuốc lá điện tử - Hiểm họa lớn mà người trẻ chưa nhận ra ảnh 4

Thực sự thuốc lá điện tử vẫn có hại cho người hút thuốc và cho cả những người xung quanh. Còn hơn thế nữa, việc phổ biến thuốc lá điện tử sẽ gây khó khăn cho việc thực hiện môi trường không khói thuốc, ảnh hưởng tới các nỗ lực hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá.

NHƯ PHƯƠNG

MỚI - NÓNG
Nghịch lý kỳ lạ của các công ty siêu giàu: Logo thương hiệu toàn sử dụng bộ font phổ thông
Nghịch lý kỳ lạ của các công ty siêu giàu: Logo thương hiệu toàn sử dụng bộ font phổ thông
HHT - Mặc dù trông có vẻ đơn giản nhưng mỗi yếu tố trong thiết kế logo của các thương hiệu nổi tiếng đều được chú trọng tỉ mỉ từ kích thước, màu sắc đến đồ họa. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ không biết những công ty giàu có như Facebook hay YouTube lại vẫn dùng những font chữ có sẵn để đưa vào logo của mình.

Có thể bạn quan tâm

Empower Women Asia: Khám phá tình yêu với nét đẹp văn hóa làng nghề truyền thống

Empower Women Asia: Khám phá tình yêu với nét đẹp văn hóa làng nghề truyền thống

HHT - “Phụ nữ Việt Nam và làng nghề - Vietnamese women and craft villages” là một trong những cuộc thi gần đây của dự án Empower Women Asia đã diễn ra thành công và thu hút đông đảo sự quan tâm của các bạn trẻ, những người mang trong mình tình yêu, niềm đam mê với nét đẹp văn hóa và những giá trị truyền thống của dân tộc.
Chồng Công chúa Eugenie đi chơi du thuyền cùng vài phụ nữ khi vợ mới sinh con gần 6 tháng?

Chồng Công chúa Eugenie đi chơi du thuyền cùng vài phụ nữ khi vợ mới sinh con gần 6 tháng?

HHT - Những bức ảnh chồng của Công chúa Eugenie của Hoàng gia Anh (Eugenie là em họ của Hoàng tử William và Harry) đi trên du thuyền cùng vài người bạn là nữ đang khiến công chúng ở Anh đặt nhiều dấu hỏi. Trong khi đó, Eugenie mới sinh con nhỏ hồi tháng 2 và cô không có mặt trên du thuyền cùng chồng. Sự việc này là thế nào?
Bình luận viên Hy Lạp nhận xét gì về VĐV Hàn Quốc ở Olympic Tokyo mà bị đuổi việc lập tức?

Bình luận viên Hy Lạp nhận xét gì về VĐV Hàn Quốc ở Olympic Tokyo mà bị đuổi việc lập tức?

HHT - Khi bình luận một sự kiện ở Olympic Tokyo 2020, trong đó VĐV người Hy Lạp thua VĐV người Hàn Quốc, thì một bình luận viên kỳ cựu người Hy Lạp đã có lời bình phẩm lạ chưa từng thấy về VĐV Hàn Quốc. Lời nhận xét của ông này bị khán giả phản đối mạnh mẽ, dẫn đến việc đài truyền hình phải có biện pháp ngay.