Thuốc lá điện tử - “sát thủ đời F2” của thuốc lá truyền thống

Thuốc lá điện tử - “sát thủ đời F2” của thuốc lá truyền thống
HHT - Ngày càng có nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra những hiểm hoạ mà thuốc lá điện tử đem lại cho người dùng.

Thuốc lá điện tử (e-cigarette) hay còn được gọi là thuốc lá vaporizer, vape, nicotine điện tử,... Khác với thuốc lá thông thường, sản phẩm này không tạo khói mà tạo ra luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống như đang hút thuốc lá thật. Bởi vậy, chúng được kỳ vọng sẽ trở thành một phương pháp có thể hạn chế và tiến tới cai nghiện được thuốc lá truyền thống.

Thuốc lá điện tử hoạt động bằng cách cung cấp khí được sinh ra bởi nhiệt do đốt cháy dung dịch. Khả năng đốt cháy dung dịch phụ thuộc vào hiệu điện thế của pin và kết cấu mạch điện của sản phẩm.

 
Thuốc lá điện tử - “sát thủ đời F2” của thuốc lá truyền thống ảnh 1

Tương tự như khói thuốc lá truyền thống, khói thuốc lá điện tử cũng có chứa hơn 7000 hoá chất độc hại, trong đó có hàng trăm chất cực độc và ít nhất 70 chất gây ung thư như axton (chất tẩy trong sơn móng tay), amoniac (chất tẩy sàn và bồn cầu), DDT/Dieldrin (thuốc trừ sâu), methanol formaldehyde (chất để ướp xác chết)… Các chất này khi đi vào cơ thể sẽ ảnh thưởng tới toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu và các cơ quan khác.

Bên cạnh đó, các chất độc như acrylonitrile, acrolein, propylene oxide, acrylamide, crotonaldehyde hay các chất bảo quản như propylen glycol hay glycerin được sử dụng để giữ dung dịch trong thuốc lá điện tử ở dạng lỏng có thể an toàn trong nhiệt độ phòng nhưng vô cùng độc hại khi được làm nóng lên và ở nhiệt độ cần thiết để bốc hơi. 

Thuốc lá điện tử - “sát thủ đời F2” của thuốc lá truyền thống ảnh 2
 

Theo một khảo sát năm 2015 về việc hút thuốc lá ở người trưởng thành, có khoảng 1% người trên 15 tuổi ở Việt Nam từng thử thuốc lá điển tử, khoảng 0,2% đã hút thường xuyên và phần lớn không biết rõ tác hại của nó.

Theo công bố mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), người dưới 18 tuổi có xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử gấp 3 lần so với người lớn. Đặc biệt, khi phân tích mẫu nước bọt và nước tiểu của 67 thanh thiếu niên dùng thuốc lá điện tử, 17 thiếu niên hút thuốc lá điếu truyền thống hoặc cả hai loại và 20 em khác không hút thuốc cho kết quả thấy: Nhóm dùng thuốc lá điện tử có hàm lượng các hợp chất hữu cơ độc hại cao gấp 3 lần nhóm không hút thuốc và tương đương với nhóm hút thuốc lá điếu.

 
Thuốc lá điện tử - “sát thủ đời F2” của thuốc lá truyền thống ảnh 3

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chưa có một nghiên cứu nào chứng minh thuốc lá điện tử có tác dụng cai nghiện thuốc lá truyền thống. Hơn nữa, chất nicotine trong sản phẩm này kết hợp cùng chất aerosol (tạo khói thuốc giả) sẽ khiến người dùng trực tiếp và người dùng thụ động tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch,... cao gấp 15 lần thuốc là điếu.

Thuốc lá điện tử - “sát thủ đời F2” của thuốc lá truyền thống ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phong thái chuẩn mực, vẻ thanh lịch của Công nương Kate Middleton không tự dưng mà có

Phong thái chuẩn mực, vẻ thanh lịch của Công nương Kate Middleton không tự dưng mà có

HHT - Ai cũng ngưỡng mộ sự thanh lịch, phong thái chuẩn mực, sang trọng nhưng phải không ai sinh ra đã có thần thái như nhiều người lầm tưởng. Tất cả các thành viên hoàng gia đều được huấn luyện rất kỹ càng. Công nương Kate Middleton đặc biệt chăm chỉ và ôn luyện trước khi ra ngoài thực hiện các nghĩa vụ hoàng gia.
Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

HHT - Đại dịch không chỉ đe dọa chúng ta về sức khỏe thể chất mà còn khiến cho rất nhiều người bị ảnh hưởng về tinh thần và tâm lí. Việc phải đối diện với stress triền miên dễ khiến chúng ta kiệt quệ vì những mối lo âu, nỗi sợ thất nghiệp, gánh nặng kinh tế... Nếu bạn đang phải chịu đựng những khủng hoảng ấy, hãy thử các gợi ý dưới đây để cải thiện tình trạng của mình nhé!
Con cái tuổi dậy thì chẳng bao giờ nói là mình bị trầm cảm, nhưng đây là những “manh mối”

Con cái tuổi dậy thì chẳng bao giờ nói là mình bị trầm cảm, nhưng đây là những “manh mối”

HHT - Trầm cảm ở tuổi dậy thì là một vấn đề rất nhức nhối, bởi hậu quả của nó gần như luôn rất nghiêm trọng. Những dấu hiệu của bệnh trầm cảm nói chung, thậm chí cả những dấu hiệu “báo nguy” thì rất nhiều người đã biết: Thay đổi thói quen, không còn hứng thú, nói/ viết những điều tiêu cực… Nhưng có một thực tế là những người con tuổi dậy thì nếu bị trầm cảm sẽ chẳng bao giờ dùng từ “trầm cảm”. Vậy họ thường nói những từ gì, và bố mẹ cần chú ý những gì?
Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.