Thuốc lá điện tử - “sát thủ đời F2” của thuốc lá truyền thống

Thuốc lá điện tử - “sát thủ đời F2” của thuốc lá truyền thống
HHT - Ngày càng có nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra những hiểm hoạ mà thuốc lá điện tử đem lại cho người dùng.

Thuốc lá điện tử (e-cigarette) hay còn được gọi là thuốc lá vaporizer, vape, nicotine điện tử,... Khác với thuốc lá thông thường, sản phẩm này không tạo khói mà tạo ra luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống như đang hút thuốc lá thật. Bởi vậy, chúng được kỳ vọng sẽ trở thành một phương pháp có thể hạn chế và tiến tới cai nghiện được thuốc lá truyền thống.

Thuốc lá điện tử hoạt động bằng cách cung cấp khí được sinh ra bởi nhiệt do đốt cháy dung dịch. Khả năng đốt cháy dung dịch phụ thuộc vào hiệu điện thế của pin và kết cấu mạch điện của sản phẩm.

 Thuốc lá điện tử - “sát thủ đời F2” của thuốc lá truyền thống ảnh 1

Tương tự như khói thuốc lá truyền thống, khói thuốc lá điện tử cũng có chứa hơn 7000 hoá chất độc hại, trong đó có hàng trăm chất cực độc và ít nhất 70 chất gây ung thư như axton (chất tẩy trong sơn móng tay), amoniac (chất tẩy sàn và bồn cầu), DDT/Dieldrin (thuốc trừ sâu), methanol formaldehyde (chất để ướp xác chết)… Các chất này khi đi vào cơ thể sẽ ảnh thưởng tới toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu và các cơ quan khác.

Bên cạnh đó, các chất độc như acrylonitrile, acrolein, propylene oxide, acrylamide, crotonaldehyde hay các chất bảo quản như propylen glycol hay glycerin được sử dụng để giữ dung dịch trong thuốc lá điện tử ở dạng lỏng có thể an toàn trong nhiệt độ phòng nhưng vô cùng độc hại khi được làm nóng lên và ở nhiệt độ cần thiết để bốc hơi. 

Thuốc lá điện tử - “sát thủ đời F2” của thuốc lá truyền thống ảnh 2 

Theo một khảo sát năm 2015 về việc hút thuốc lá ở người trưởng thành, có khoảng 1% người trên 15 tuổi ở Việt Nam từng thử thuốc lá điển tử, khoảng 0,2% đã hút thường xuyên và phần lớn không biết rõ tác hại của nó.

Theo công bố mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), người dưới 18 tuổi có xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử gấp 3 lần so với người lớn. Đặc biệt, khi phân tích mẫu nước bọt và nước tiểu của 67 thanh thiếu niên dùng thuốc lá điện tử, 17 thiếu niên hút thuốc lá điếu truyền thống hoặc cả hai loại và 20 em khác không hút thuốc cho kết quả thấy: Nhóm dùng thuốc lá điện tử có hàm lượng các hợp chất hữu cơ độc hại cao gấp 3 lần nhóm không hút thuốc và tương đương với nhóm hút thuốc lá điếu.

 Thuốc lá điện tử - “sát thủ đời F2” của thuốc lá truyền thống ảnh 3

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chưa có một nghiên cứu nào chứng minh thuốc lá điện tử có tác dụng cai nghiện thuốc lá truyền thống. Hơn nữa, chất nicotine trong sản phẩm này kết hợp cùng chất aerosol (tạo khói thuốc giả) sẽ khiến người dùng trực tiếp và người dùng thụ động tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch,... cao gấp 15 lần thuốc là điếu.

Thuốc lá điện tử - “sát thủ đời F2” của thuốc lá truyền thống ảnh 4

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.
Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

HHT - Hẳn là bạn biết những cô nàng lúc nào trên người cũng có hương thơm, chỉ đi ngang qua trong trung tâm thương mại hay nhà hàng cũng có thể bị thu hút bởi mùi hương và sự quyến rũ tinh tế của họ. Làm sao để luôn thơm phức bất kể thời gian bất kể nơi đâu, ngoài việc khéo léo lựa chọn nước hoa, còn có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!
Đến lúc nhận ra mọi việc đã quá muộn, thì ra chúng ta không có nhiều thời gian đến thế

Đến lúc nhận ra mọi việc đã quá muộn, thì ra chúng ta không có nhiều thời gian đến thế

HHT - Có những quyết định sẽ thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi. Vì vậy hãy tránh những điều này ra nếu bạn không muốn sau này bản thân sẽ hối tiếc. Đừng quên lắng nghe những gì trái tim mách bảo và cũng đừng sợ hãi khi thú nhận với bản thân về điều mà bạn thực sự muốn làm dù cho nó vô lý.