Thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử: Phần lớn khác biệt còn độc hại thì như nhau

Thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử: Phần lớn khác biệt còn độc hại thì như nhau
HHT - Giới trẻ đang có xu hướng chuyển sang hút thuốc lá điện tử vì nhìn “sành điệu” hơn, thơm tho hơn và an toàn hơn. Tuy nhiên, thuốc lá truyền thống độc hại thế nào thì thuốc lá điện tử cũng độc hại y như vậy.

Theo lời quảng cáo của các cửa hàng, thuốc lá điện tử là một phương pháp để cai nghiện thuốc lá truyền thống, giữ hơi thở luôn thơm tho, tốt cho sức khoẻ. Đồng thời, khói thuốc lá điện tử thân thiện với môi trường và những người xung quanh; giúp người dùng cảm thấy tự tin, sang trọng, lịch lãm và nổi bật giữa đám đông; đặc biệt là không gây nghiện (hoặc chỉ gây nghiện nhẹ), không gây vô sinh và không gây ung thư.

Thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử: Phần lớn khác biệt còn độc hại thì như nhau ảnh 1 

Một phần quảng cáo về lợi ích của thuốc lá điện tử (vape) trên website bán hàng.

Thuốc lá điện tử gây nguy cơ ung thư cao gấp 15 lần thuốc lá thường

Về mặt cấu tạo, thuốc lá điện tử gồm 3 phần chính là: khoang hơi, hộp mực và pin sạc. Nó hoạt động bằng pin, đun nóng nicotine từ dạng lỏng sang dạng khí. Tại phần đầu lọc, hỗn hợp khí sẽ pha với hỗn hợp tạo mùi vị để người dùng hít vào. Còn thuốc lá truyền thống được làm từ lá thuốc lá thái sợ, cuốn trong giấy và đốt cháy một đầu để tạo khói đưa vào miệng người hút qua một đầu lọc.

Nicotine trong thuốc lá điện tử có dạng lỏng, được chiết xuất từ cây thuốc lá và thanh lọc trước khi sử dụng nên ít độc hơn một chút so với thuốc lá truyền thống. Nhưng hỗn hợp tạo mùi và vị của thuốc lá điện tử lại có chứa propylene glycol, glycerol, formaldehyde, acrolein,... lại là các chất độc thường được sử dụng trong chế tạo vật liệu xây dựng và bảo quản thi hài.

 Thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử: Phần lớn khác biệt còn độc hại thì như nhau ảnh 2

Kết quả từ công trình nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y Khoa New England (số ra ngày 21/1/2015) chỉ ra rằng, cứ 3ml chất lỏng được đốt nóng sẽ tạo ra 14mg chất formaldehyde còn với người hút 1 bao thuốc/ngày thì sẽ “nạp” vào chất formaldehyde. Như vậy, nguy cơ ung thư ở những người hút thuốc lá điện tử lâu năm sẽ cao từ 5 – 15 lần so với những người nghiện thuốc lá thường.

Theo WHO, thuốc lá điện tử cũng gây nguy hiểm cho những người “hút gián tiếp”, đặc biệt là trẻ vị thành niên và thai nhi. Nó làm tăng nguy cơ phơi nghiễm nicotine và nhiều chất độc khác.

Nhiều quốc gia trên thế giới ra đạo luật hạn chế hoặc cấm thuốc lá điện tử

Tính tới đầu năm 2018, toàn thế giới có 13 quốc gia tăng cường kiểm soát việc sử dụng thuốc lá điện tử; 21 quốc gia, vùng lãnh thổ ra lệnh cấm hoàn toàn; một số quốc gia cấm sản xuất và buôn bán sản phẩm này.

Ngày 16/11/2018, người đứng đầu cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) - ông Scott Gottlieb - đã đưa ra tuyên bố đanh phép rằng, nếu không thể ngăn chặn mức độ sử dụng của người trẻ đối với thuốc lá điện tử vô tác dụng thì mặt hàng này buộc phải biến mất khỏi thị trường.

Thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử: Phần lớn khác biệt còn độc hại thì như nhau ảnh 3 

Các quốc gia, khu vực có lệnh cấm hoặc hạn chế thuốc lá điện tử.

Chính phủ Singapore cũng quy định kể từ ngày 1/2/2018, mọi hoạt động mua, sở hữu và sử dụng các sản phẩm mô phỏng thuốc lá như shisha hay thuốc lá điện tử đều là trái phép và bị phạt tới 2000 USD (gần 35 triệu VNĐ). Bộ Y tế nước cũng tuyên bố, những ai nhập khẩu, bán và phân phối sản phẩm này đều là phạm pháp và có thể bị phạt tù tới 6 tháng hoặc nộp 10.000 USD (gần 174 triệu VNĐ). Nếu tái phạm sẽ chịu hình thức xử phạt tăng gấp đôi.

Cuối năm 2014, Thái Lan đã ban hành lệnh cấm hoàn toàn việc sử dụng thuốc lá điện tử trên toàn quốc. Những người vi phạm (người dân trong nước và du khách quốc tế) sẽ phải chịu mức phạt từ tịch thu đến phạt tiền, thậm chí là ngồi tù 10 năm.

MỚI - NÓNG
Tuổi trẻ Bình Thuận gửi gắm kỳ vọng trước thềm đại hội nhiệm kỳ 2022-2027
Tuổi trẻ Bình Thuận gửi gắm kỳ vọng trước thềm đại hội nhiệm kỳ 2022-2027
HHT - Trước thềm Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiều đại biểu đã gửi gắm tâm tư, mong muốn và kỳ vọng Đại hội Đoàn nhiệm kỳ 2022-2027 sẽ có những quyết sách lớn để đưa công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên ngày càng thiết thực, hiệu quả, quan tâm, chăm lo nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên.

Có thể bạn quan tâm