Thụy Sĩ tìm tình nguyện viên thử sống trong nhà giam mới, ai ngờ rất nhiều người đăng ký

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Vì có khu nhà giam mới xây dựng nên các nhà chức trách ở Thụy Sĩ đã thông báo tìm tình nguyện viên thử sống trong đó để đánh giá chất lượng. Ai ngờ số người đăng ký để được vào nhà giam ở mấy hôm lại nhiều đến mức bây giờ người ta sẽ phải lọc hồ sơ như khi tuyển ứng viên vào công ty vậy.

Có lẽ chẳng ai nghĩ rằng có người lại sẵn sàng - hoặc muốn - sống trong nhà tù. Thế mà có đến gần 1.000 người Thụy Sĩ đã vội vàng… nắm lấy cơ hội “được” sống thử mấy hôm trong nhà tù cơ dấy!

Sự thể là thành phố Zurich (Thụy Sĩ) ít ngày trước đã đăng tuyển tình nguyện viên để thử sống trong một nhà tù mới trước khi nơi này chính thức hoạt động và tiếp nhận tù nhân.

Thụy Sĩ tìm tình nguyện viên thử sống trong nhà giam mới, ai ngờ rất nhiều người đăng ký ảnh 1

Khu phức hợp có bao gồm cả nhà tù mới ở Zurich. Ảnh: Gaetan Bally/ Keystone via AP.

Cơ sở này có đủ chỗ cho 124 phạm nhân và 117 chỗ cho những người bị tạm giữ trước khi xét xử, nhưng chưa biết rõ là các nhà quản lý tại đây sẽ nhận bao nhiêu tình nguyện viên sống thử (khả năng là sẽ ít hơn nhiều so với sức chứa tối đa). Vậy mà, dù việc thử nghiệm của nhà giam được dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 3, nhưng các nhà chức trách ở Zurich cho biết, tới giờ, họ đã nhận được đến 832 đơn đăng ký sống thử tại đó. Đây là con số lớn hơn nhiều so với mức họ kỳ vọng, bởi các tình nguyện viên đâu có được trả tiền. Nên giờ các hồ sơ đăng ký sẽ được lọc kỹ để lựa chọn.

Thụy Sĩ tìm tình nguyện viên thử sống trong nhà giam mới, ai ngờ rất nhiều người đăng ký ảnh 2

Các nhà chức trách ở Zurich cho biết, nhiều người đã "vội nắm lấy cơ hội" được... sống thử trong nhà tù mới. Ảnh: Gaetan Bally/ Keystone via AP.

Tình nguyện viên được yêu cầu là phải sống tại thành phố, từ 18 tuổi trở lên, và phải sẵn sàng tinh thần là sẽ nhận được sự đối xử tương tự các phạm nhân: Ăn theo chế độ ăn của trại giam chứ không được yêu cầu thức ăn, phải trải qua những thủ tục nhất định, phải lao động theo yêu cầu… “Phạm nhân giả” cũng không được mang theo điện thoại hay thiết bị điện tử, sẽ được kiểm tra như khi qua cửa hải quan ở sân bay, chỉ riêng việc phải bỏ trang phục để khám xét như đối với phạm nhân thật thì không bắt buộc.

Những “phạm nhân đóng thế” cũng sẽ được nhận một “mật mã” để nếu ở trong nhà giam mà thấy không chịu được thì đọc lên, nhân viên sẽ trả tự do ngay lập tức.

Thụy Sĩ tìm tình nguyện viên thử sống trong nhà giam mới, ai ngờ rất nhiều người đăng ký ảnh 3

Bên trong một phòng giam. Ảnh: Gaetan Bally/ Keystone via AP.

Các nhà chức trách nói, họ muốn thử nghiệm việc vận hành và phục vụ tại nhà giam mới và nghe “review” của những “người đóng thế” xem mọi thứ có tốt cả không. Họ còn khẳng định, những người quản lý trong nhà giam rất có kỹ năng xã hội và đối xử với phạm nhân rất đúng mực.

Nhưng có lẽ sau đây, thành phố Zurich sẽ cần tìm hiểu xem tại sao lại có nhiều người muốn vào sống trong nhà giam đến vậy.

Thụy Sĩ tìm tình nguyện viên thử sống trong nhà giam mới, ai ngờ rất nhiều người đăng ký ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.

Có thể bạn quan tâm

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" diễn ra vào sáng 17/5 - cũng là thời điểm học sinh chuẩn bị đối mặt với các kỳ thi chuyển cấp. Đây là "cánh cửa" mở ra để teen bày tỏ nỗi lòng giấu kín. Qua đó, cha mẹ, thầy cô, các nhà quản lý cùng thấu hiểu, có cái nhìn thực tế trọn vẹn, sâu sắc hơn để đồng hành cùng các bạn học sinh trong chặng đường sắp tới.