Tiến sĩ tâm lý Dr Pepper gây tranh cãi với phát ngôn “Uống trà sữa có thể gây đồng tính“

HHT - Một bài viết trên trang Dr Pepper & Tâm lý học đã khiến cộng đồng mạng phẫn nộ khi đưa ra những luận điểm không có căn cứ về vấn đề giới tính.

Dr Pepper (tên thật là Phan Thị Huyền Trân) là một tiến sĩ tâm lý được biết đến với nhiều phát ngôn gây tranh cãi. Gần đây, một bài viết trên trang Facebook Dr Pepper & Tâm lý học của nữ tiến sĩ này lại một lần nữa khiến cộng đồng mạng phẫn nộ.

Tiến sĩ tâm lý Dr Pepper gây tranh cãi với phát ngôn “Uống trà sữa có thể gây đồng tính“ ảnh 1 Dr Pepper với phát ngôn gây sốc về vấn đề giới tính.

Cụ thể, trong bài viết "Giúp con hiểu & chọn đúng giới tính quan trọng thế nào khi con dậy thì", Dr Pepper đã có rất nhiều luận điểm gây tranh cãi như "trẻ em có thể chọn nhầm giới tính" và "bố mẹ có thể can thiệp vào quá trình chọn giới tính của con”. Thậm chí, nữ tiến sĩ tâm lý này còn cho rằng trà sữa, thức ăn nhanh và sự thiếu hụt tình thương của cha mẹ sẽ khiến trẻ em đồng tính.

Tiến sĩ tâm lý Dr Pepper gây tranh cãi với phát ngôn “Uống trà sữa có thể gây đồng tính“ ảnh 2
Tiến sĩ tâm lý Dr Pepper gây tranh cãi với phát ngôn “Uống trà sữa có thể gây đồng tính“ ảnh 3

Bài viết đăng trên trang Dr Pepper & Tâm lý học về vấn đề giới tính của trẻ em gây tranh cãi lớn.

Ngay sau khi đươc chia sẻ trên các trang mạng xã hội, rất nhiều người đã đưa ra những ý kiến trái chiều đối với bài viết của Dr. Pepper. Cộng đồng mạng chỉ ra rằng, nữ tiến sĩ này không hề hiểu và phân biệt được các khái niệm như giới tính, bản dạng giới, xu hướng tính dục. Những lập luận được cô đưa ra trong bài viết cũng còn nhiều điểm chưa hợp lý.

Trong một bài viết được nhiều người ủng hộ và chia sẻ của Facebooker Minh Đức, anh đã "phản pháo" lại những lập luận của nữ tiến sĩ này như sau:

"Cô Pepper nói về vấn đề giới tính, lại còn nhận tư vấn cho các bố mẹ về vấn đề giới tính của trẻ nhỏ với các thông tin không chính xác.

1. "Không có giới tính nào là sai, nhưng việc chọn nhầm giới tính thì có, và bố mẹ hoàn toàn có thể can thiệp đúng lúc để giúp con nhìn nhận mình đúng và chọn đúng".

Không có vấn đề chọn nhầm giới tính nào cả; giới tính sinh học đã được xác định khi trẻ sinh ra với một phổ rất rộng, không ai có quyền chọn. Nếu xét trong trường hợp là người chuyển giới cũng chưa bao giờ nghe những câu chuyện chọn nhầm.

Bố mẹ không hoàn toàn có quyền can thiệp vào vấn đề giới tính của con - với trường hợp người chuyển giới chỉ ở mức tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ chứ không thể can thiệp.

Cô Pepper đang muốn ám chỉ tới đồng tính là chính, nhưng hoàn toàn dùng sai thuật ngữ.

2. "Trong giai đoạn dậy thì, khi lượng hoóc-môn trong cơ thể thay đổi, nhiều trẻ bị mất cân bằng về hoóc-môn giới tính, có thể bị bối rối về giới tính và nhẫm lẫn giới tính thật của mình".

Hoóc-môn ảnh hưởng đến quá trình phát triển cơ thể và tâm sinh lý. Tuy nhiên, hoóc-môn không phải yếu tố gây bối rối về giới tính và nhầm lẫn giới tính khi việc tăng hay giảm hoóc-môn sẽ dẫn đến thay đổi liên quan tới vấn đề sinh lý.

Có thể việc tăng hoóc-môn nhanh quá dẫn tới các nhu cầu tình dục, tìm hiểu tăng mạnh ở trẻ nhưng điều đó không làm một đứa trẻ đang "thẳng" thành "cong".

...

4. "Có những nhóm thức ăn độc hại có thể làm rối loạn hoóc-môn giới tính trong người bé mà bố mẹ cần tránh: Trà sữa, sữa bò, thức ăn nhanh, đồ chiên rán và thực phẩm nhiều đường".

Mình biết thực phẩm có thể làm rối loạn hoóc-môn thật, nhưng nó có thể dẫn tới vấn đề như dậy thì sớm, phát triển nhanh hơn các bạn cùng lứa tuổi. Nhưng chưa bao giờ nghe thấy ăn uống nhiều một thực phẩm gì đó mà thành đồng tính.

Chị này hoàn toàn mù mờ giữa các khái niệm liên quan tới giới tính sinh học, bản dạng giới, xu hướng tính dục... sử dụng khái niệm lộn xộn dẫn tới việc dùng các kiến thức sinh học liên quan tới testoterol và estrogen cũng sai.

...

6. "...sự thiếu thốn về tình cảm từ một người đàn ông dễ khiến con chọn giới tính là Gay sau này. Để hiểu về nam giới, để được chăm sóc từ một người nam giới mà lúc nhỏ, mình không được".

Khi chị nói giới tính là gay thì mọi lập luận khác đều không có hiệu lực.

...

Trước làn sóng phản đối từ cộng đồng mạng, Dr Pepper đã xóa bài viết trên trang Facebook nhưng không hề có một động thái đính chính hay phản bác nào.

Tiến sĩ tâm lý Dr Pepper gây tranh cãi với phát ngôn “Uống trà sữa có thể gây đồng tính“ ảnh 6
Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024

Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024

HHT - Tỉnh Đoàn Quảng Trị - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã cùng Đoàn thanh niên Văn phòng Bộ Công an phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024 và tuyên truyền pháp luật phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý tại huyện Hướng Hoá, huyện Đakrông (Quảng Trị).