Tiếng Anh không khó: 5 bí quyết giúp bạn chuẩn bị tốt và đúng cách cho mọi kỳ thi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Dù bạn sắp bước vào kỳ thi tiếng Anh nào: Thi cuối kỳ, thi vào 10, thi tốt nghiệp THPT hay thi IELTS…, thì điều bạn cần làm vẫn là chuẩn bị. Không sự chuẩn bị nào là thừa, nên bạn càng sẵn sàng, thì bạn càng dễ vượt qua kỳ thi với kết quả như mong muốn. 5 bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt và đúng cách cho mọi kỳ thi tiếng Anh nhé!

1. Tìm hiểu để biết rõ khung/ dạng nội dung bài thi

Tiếng Anh không khó: 5 bí quyết giúp bạn chuẩn bị tốt và đúng cách cho mọi kỳ thi ảnh 1

Hầu hết các bài thi đều được xây dựng theo những cấu trúc nhất định (ví dụ, thi học kỳ thì thường có bài đọc hiểu, viết lại câu, chọn từ…; thi IELTS thì bài viết cũng có dạng nhất định…). Bạn nên tìm hiểu trước là bài thi sắp tới của mình thường có bao nhiêu phần, mỗi phần thường thế nào, bạn cần khoảng bao nhiêu thời gian để hoàn thành từng phần, nếu thi nghe thì được nghe mấy lần, nếu bỏ qua câu trả lời có bị trừ điểm không (với một số bài thi, bạn chỉ bị trừ điểm câu sai, còn câu nào bỏ cách không làm thì không bị trừ)…

2. Luyện tập trước

Tiếng Anh không khó: 5 bí quyết giúp bạn chuẩn bị tốt và đúng cách cho mọi kỳ thi ảnh 2

Đây là bước chắc chắn cần làm, dù tiếng Anh của bạn tốt đến đâu. Với hầu hết các bài thi, bạn đều có thể tìm được những bài thi cũ có cấu trúc tương tự (ở trên mạng, trong sách, xin từ thầy cô) để tập làm ở nhà. Bạn hãy nhớ tính thời gian theo đúng từng bài để quen với sức ép của việc làm bài thi nhé.

3. Học từ các sai lầm

Tiếng Anh không khó: 5 bí quyết giúp bạn chuẩn bị tốt và đúng cách cho mọi kỳ thi ảnh 3

Khi luyện đề, hầu hết chúng ta có xu hướng tự chấm điểm cho những câu đúng để xem cuối cùng mình được bao nhiêu điểm, và chỉ dừng lại ở đó. Nhưng còn một điều rất quan trọng mà bạn nên làm này: Hãy ghi chú lại những lỗi của mình, đặc biệt là nếu bạn mắc đi mắc lại cùng một lỗi, rồi nghĩ xem tại sao câu đó mình làm sai, nếu đúng phải là thế nào và bạn có hiểu được cách làm đúng không. Tất cả những điều này đều giúp bạn có những bài học giá trị, học được thêm từ vựng và ngữ pháp.

4. Tập kỹ năng làm bài thi

Tiếng Anh không khó: 5 bí quyết giúp bạn chuẩn bị tốt và đúng cách cho mọi kỳ thi ảnh 4

Mỗi kiểu bài thi sẽ đòi hỏi những kỹ năng/ kỹ thuật làm bài nhất định. Ví dụ, với những bài thi mà bài đọc hiểu chiếm nhiều điểm thì bạn nên luyện kỹ năng này nhiều lần: Đọc lướt bài đọc để nắm được ý chính, rồi đọc các câu hỏi, từ khóa… Với việc viết bài luận, bạn nên gạch đầu dòng vài ý cơ bản để khi viết đỡ bị quên sót…

5. Đọc, nghe, nói, xem - rồi đọc thêm nữa

Tiếng Anh không khó: 5 bí quyết giúp bạn chuẩn bị tốt và đúng cách cho mọi kỳ thi ảnh 5

Khi đi thi, bạn cần chứng minh khả năng tiếng Anh của mình, nhưng thực tế là chẳng có giới hạn nào cho một ngôn ngữ cả, nên bạn không thể biết rằng mình học chừng nào là đã đủ rồi. Đặc biệt, lúc ngồi trong phòng thi thì còn bị sức ép nữa, nên bạn càng dễ bị cuống. Vì vậy, việc bạn cần làm hằng ngày là tạo thành thói quen tiếp xúc với tiếng Anh càng nhiều càng tốt để vẫn cảm thấy thoải mái khi tiếp xúc với tiếng Anh trong phòng thi. Mỗi ngày, bạn hãy nghe bài hát tiếng Anh và cố hiểu lời, nghe podcast, xem phim/ video, trò chuyện bằng tiếng Anh với người bạn học cùng…

Và đọc.

Đọc có thể được coi là cách tốt nhất để học từ mới và củng cố ngữ pháp. Hầu hết các bài thi đều yêu cầu đọc và viết, nhất là thi học kỳ, nên ai đọc nhiều, viết tốt thì thường dễ được điểm cao. Giờ đây có Internet, bạn không bao giờ thiếu tài liệu để đọc, từ sách báo các thể loại, đến cả các bài luận, nghiên cứu, hay chuyện vui, thậm chí cả kịch bản… Việc đọc nhiều khiến bạn luôn giữ được tâm trạng bình tĩnh khi nhìn những trang giấy kín đặc tiếng Anh, và việc này rõ ràng giúp ích rất nhiều cho tâm lý của bạn khi bước vào phòng thi, phải không nào?

Tiếng Anh không khó: 5 bí quyết giúp bạn chuẩn bị tốt và đúng cách cho mọi kỳ thi ảnh 6
MỚI - NÓNG
Những bức vẽ sinh động của thiếu nhi Nghệ An chào mừng Đại hội Đoàn lần thứ XVIII
Những bức vẽ sinh động của thiếu nhi Nghệ An chào mừng Đại hội Đoàn lần thứ XVIII
HHT - Hưởng ứng hội thi vẽ tranh chủ đề thiếu nhi Việt Nam mừng Đại hội Đoàn, chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027, Huyện Đoàn Anh Sơn tổ chức cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Anh Sơn - Mừng Đại hội Đoàn”.

Có thể bạn quan tâm