Tiếp nối vụ video của Dan Hauer: Trung tâm Anh ngữ E. còn nhiều khuất tất?

Tiếp nối vụ video của Dan Hauer: Trung tâm Anh ngữ E. còn nhiều khuất tất?
HHT - Sự việc khiến những người đã, đang và có dự định học tiếng Anh tại các Trung tâm Anh ngữ cũng phải hoang mang: “Cái gì là thật, cái gì là giả?”.

Vừa qua, cư dân mạng xôn xao về clip Khi người Mỹ nghe tiếng Anh của người Việt của thầy giáo Dan Hauer. Trong video, thầy giáo người Mỹ này đã lấy các video từ kênh YouTube của Trung tâm Anh ngữ E. đang rất hot hiện nay. Các thầy cô giáo của Trung tâm Anh ngữ E. trong các video của mình có nhiều đoạn phát âm tiếng Anh không chuẩn xác khiến người bản xứ không nghe rõ và gây hiểu lầm, khiến dân mạng dấy lên lo lắng: “Người dạy mà còn thế, thì người học biết phải làm sao?”.

Tiếp nối vụ video của Dan Hauer: Trung tâm Anh ngữ E. còn nhiều khuất tất? ảnh 1

Video “làm mưa làm gió” của thầy Dan Hauer.

Ngay sau khi sự việc trên “gây bão”, các giảng viên của Trung tâm Anh ngữ E. đã đăng một clip chia sẻ và xin lỗi trên kênh YouTube của mình. Các giáo viên của trung tâm chia sẻ rằng mình vẫn còn nhiều thiếu sót, chưa hoàn chỉnh, vì “là người dạy nhưng đồng thời cũng đang phải trau dồi”. Dù nhận được nhiều ý kiến trái chiều, nhưng nhìn chung, lời xin lỗi của các giáo viên tại Trung tâm Anh ngữ E. cũng đã nhận được ủng hộ từ nhiều người, với hy vọng trung tâm sẽ khắc phục những thiếu sót của mình để hỗ trợ các học viên tốt hơn.

Tiếp nối vụ video của Dan Hauer: Trung tâm Anh ngữ E. còn nhiều khuất tất? ảnh 2

Lời xin lỗi từ một số giáo viên của Trung tâm Anh ngữ E.

Tưởng chừng câu chuyện sẽ lắng xuống sau lời xin lỗi của các giáo viên Trung tâm Anh ngữ E., tuy nhiên, sự việc không chỉ dừng lại ở đó. Đầu tiên là sự việc “thổi phồng thành tích học tập”. Sau khi đưa ra lời xin lỗi bị tố là “kịch”, giáo viên K.T, founder của trung tâm Anh ngữ này tiếp tục bị một tài khoản Facebook tố đưa ra thông tin không chính xác về thành tích của mình.

Tiếp nối vụ video của Dan Hauer: Trung tâm Anh ngữ E. còn nhiều khuất tất? ảnh 3

Bài viết của tài khoản L.N về nghi vấn thành tích của cô giáo K.T.

Tiếp nối vụ video của Dan Hauer: Trung tâm Anh ngữ E. còn nhiều khuất tất? ảnh 4

Bài viết về thành tích đầy tự hào của cô K.T trên website của Trung tâm Anh ngữ E. chia sẻ.

Khi truy cập trang web của trung tâm E., trong mục "Câu chuyện về E.", cô giáo K.T có chia sẻ rằng mình là một trong 5 bạn trẻ ở Việt Nam giành được học bổng Endeavour Exchange for International Student của Chính phủ Úc để theo học tại Trường Victoria. Tuy nhiên, tài khoản L.N lại chưa không thấy tên của cô giáo T. trong danh sách học bổng của Endeavour từ 2007 - 2016. Hỏi ra mới biết Endeavour của cô K.T vốn là một học bổng hỗ trợ cho sinh viên Exchange trong chương trình trao đổi giữa hai trường đại học, chứ không phải học bổng chính phủ Endeavour như người ra vẫn nghĩ. 

Endeavour của chính phủ Úc là dành cho đối tượng sau đã tốt nghiệp Đại học, muốn tu nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ... và là một học bổng cực danh giá đối với những du học sinh Úc. Còn học bổng mà cô K.T nhận được, là một chương trình trao đổi sinh viên giữa các trường để nâng cao trải nghiệm, có cơ hội tiếp xúc với môi trường giáo dục bên ngoài. Ở đây, cụ thể là chương trình trao đổi sinh viên giữa ĐH Hà Nội và trường ĐH Victoria của Úc. Bài viết trên trang web của Trung tâm E. dù vô tình hay hữu ý cũng dùng những từ ngữ chưa chuẩn xác, khiến người đọc hiểu nhầm về thành tích của founder và CEO trung tâm E.

Cơn bão nghi vấn với Trung tâm E. tiếp tục lan ra khi lại một tài khoản khác đăng tải bài viết về việc sách tự biên soạn của trung tâm E. có rất nhiều lỗi sai mà tài khoản này nhận định là “đến trẻ con lớp 6 cũng nhìn ra được”. Nói có sách mách có chứng, tài khoản này đăng kèm một hình ảnh được cho là cắt ra từ video của một học viên trung tâm E. Phải hiểu rằng, nói sai là một chuyện, nhưng viết sách sai lại có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều. Vì hầu hết các học viên lựa chọn theo học ở các Trung tâm Tiếng Anh, đặc biệt là các học viên theo học từ các khóa cơ bản đều là những "trang giấy trắng". Việc sai khi mới bắt đầu học sẽ dẫn đến nhiều lỗi sai khác trong tương lai, khiến học viên khó lòng kiểm soát.

Tiếp nối vụ video của Dan Hauer: Trung tâm Anh ngữ E. còn nhiều khuất tất? ảnh 5

Bài viết mang tính chất “bóc phốt” của tài khoản H.M.

Tiếp nối vụ video của Dan Hauer: Trung tâm Anh ngữ E. còn nhiều khuất tất? ảnh 6

Hình ảnh được cho là lấy từ một video của học viên của E.

Đến nay, cô giáo trẻ K.T cũng như Trung tâm anh ngữ E. vẫn chưa có bất kì phản hồi nào về sự việc này. 

M.T (tổng hợp)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm