Tìm hiểu sâu hơn về bản thân, bạn sẽ nhận thấy đôi khi xấu tính lại ổn hơn cố tử tế

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong mỗi con người luôn có hai mặt tính cách tốt và xấu. Những người thông minh biết cách sử dụng cả hai mặt này để linh hoạt trong tư duy và xử lí mọi tình huống cuộc sống. Vì không phải cứ nghiêng hẳn về một bên tốt, buộc bản thân phải cư xử tử tế và đè nén phần ích kỉ xuống là sẽ đạt được kết quả như mong đợi. Mà khi hiểu được cốt lõi sâu sắc nhất về chính mình, bạn sẽ nhận ra sự xấu tính được đặt đúng chỗ sẽ vẫn ổn thỏa.

Xác định đúng "địa bàn" của sự ích kỉ, xấu tính bên trong bạn và chấp nhận nó

Tìm hiểu sâu hơn về bản thân, bạn sẽ nhận thấy đôi khi xấu tính lại ổn hơn cố tử tế ảnh 1

Bạn cần để ý xem khu vực nào mình dễ bị tổn thương và dễ bị đụng chạm.

Con người không ai tốt hoàn toàn và không ai xấu hoàn toàn. Trong quá trình sống, bạn cần để ý xem khu vực nào mình dễ bị tổn thương và dễ bị đụng chạm. Hãy nhớ lại hoặc nghĩ đến những tình huống xảy ra sẽ khiến bạn khó chịu và muốn nổi cơn ích kỉ.

Sau đó xác định "địa bàn" của nó, bạn cần hiểu rằng mình sẽ mãi mãi không bao giờ che giấu hay đè nén được nó. Vì vậy bạn phải học cách chấp nhận mặt trái của chính mình, phải hiểu rằng bản thân mình có một điểm mà hễ đụng đến là sẽ xấu tính vô đối, chứ không hề tốt đẹp như mình vẫn nghĩ.

Ích kỉ và xấu tính không cản bước bạn thành công, sự giả dối mới chính là thủ phạm

Tìm hiểu sâu hơn về bản thân, bạn sẽ nhận thấy đôi khi xấu tính lại ổn hơn cố tử tế ảnh 2

Đừng sợ nếu làm vậy người khác sẽ có suy nghĩ tệ hại về bạn.

Đứng trước những lựa chọn ứng xử như tỏ ra tử tế hay thẳng mặt một lần trong các tình huống khó, chúng ta thường chọn cách cư xử có vẻ đàng hoàng tử tế, nhưng thật ra trong lòng đang cảm thấy uất ức. Điều này chỉ khiến cho bạn ngày càng cảm thấy bất công và bị đàn áp.

Thay vào đó bạn hãy thử làm khác đi, hành xử đúng với cảm xúc hiện tại một cách lịch sự, nói ra những điều bạn thực sự nghĩ một cách có văn hóa và dừng lại đúng lúc, chắn chắn cách này sẽ khiến bạn thoải mái hơn và trở thành một người chính trực.

Đừng sợ nếu làm vậy người khác sẽ có suy nghĩ tệ hại về bạn, vì khi bạn tỏ ra tử tế mà trong lòng không vui, họ vẫn nghĩ bạn là người giả dối và như vậy mới thực sự là điều tệ hại.

Coi mất mát và thất bại là một cơ hội để khởi động lại

Tìm hiểu sâu hơn về bản thân, bạn sẽ nhận thấy đôi khi xấu tính lại ổn hơn cố tử tế ảnh 3

Khám phá bản thân là một quá trình phát triển liên tục và đầy bất ngờ.

Chúng ta thường ôm đồm quá nhiều việc với tham vọng đạt được nhiều thành tựu và người khác phải ngưỡng mộ. Nhưng thường chúng ta không bao giờ đủ sức phục vụ cho sự kì vọng đó. Chính vì thế nên khi không đạt được điều gì mình mong muốn hoặc xảy ra mất mát, thất bại, con người sẽ trở nên cực kì xấu tính: Không công nhận thành quả của người khác, chê bai dìm hàng người khác, cố tình làm lơ toàn bộ quá trình nỗ lực của người khác...

Nên có một cách dễ hơn, đó là cho phép bản thân mình thất bại và xem nó như một cơ hội để khởi động lại toàn bộ quá trình: bắt tay vào sửa chữa, rút kinh nghiệm, lấy động lực từ thành công của đối thủ và tiếp tục tiến lên.

Viết nhật ký thường xuyên

Tìm hiểu sâu hơn về bản thân, bạn sẽ nhận thấy đôi khi xấu tính lại ổn hơn cố tử tế ảnh 4

Viết ra cuộc sống lý tưởng của bạn mong muốn càng chi tiết càng tốt.

Viết ra cuộc sống lý tưởng của bạn mong muốn càng chi tiết càng tốt. Từ từ bạn sẽ nhận thấy điều đó có tác động mạnh thế nào đến nhận thức của bạn về giá trị bản thân, sự tự tin và ước mơ. Viết ra mọi thứ bạn nghĩ trong đầu cũng sẽ giúp tâm trí bạn được nghỉ ngơi và được giải phóng vì được diễn đạt ra ngoài. Đặc biệt là những suy nghĩ nhỏ nhen, ích kỉ mà con người thường chôn giấu sâu bên trong và không dám đối diện.

Học cách nói không và tận hưởng quyền được ích kỉ

Tìm hiểu sâu hơn về bản thân, bạn sẽ nhận thấy đôi khi xấu tính lại ổn hơn cố tử tế ảnh 5

Hãy đặt giá trị bản thân của bạn đúng chỗ và không bao giờ nhận những thứ thấp hơn những gì bạn xứng đáng được hưởng.

Người thông minh luôn biết cách học hỏi từ điểm yếu của mình và sử dụng điểm mạnh để tạo ra sự khác biệt. Tương tự như vậy, họ luôn đối xử tốt với đúng người đúng việc và biết nói không đúng lúc, có chừng mực. Hãy đặt giá trị bản thân của bạn đúng chỗ và không bao giờ nhận những thứ thấp hơn những gì bạn xứng đáng được hưởng.

Nếu bạn muốn được sống tự do theo ý mình, thỏa hiệp không bao giờ là một lựa chọn thông minh. Hãy học cách nói không nếu bạn cảm thấy đánh đổi này không có lợi cho bản thân, mà không cần phải cảm thấy tội lỗi hay áy náy. Bạn xứng đáng được hưởng quyền ích kỉ.

Tìm hiểu sâu hơn về bản thân, bạn sẽ nhận thấy đôi khi xấu tính lại ổn hơn cố tử tế ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn đã sẵn sàng để nhìn nhận một cách trung thực về những tình bạn mà mình có chưa?

Bạn đã sẵn sàng để nhìn nhận một cách trung thực về những tình bạn mà mình có chưa?

HHT - Nó không hề dễ dàng nhưng là điều quan trọng cần làm để biết đâu là bạn tốt thực sự. Sau đó, hãy dành thời gian và đầu tư mọi điều tốt nhất cho những tình bạn đích thực, còn những mối quan hệ chưa đạt tiêu chuẩn, bạn cần cho nó thời gian để phát triển và thận trọng hơn để bảo vệ chính mình.
Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái

Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái

HHT - Một số người trong chúng ta vô cùng thân thiết với ba mẹ và xem họ như những người bạn tâm giao. Và ba mẹ chúng ta dĩ nhiên có quyền được biết tất cả mọi thứ về con cái của họ. Nhưng dù thế nào đi nữa, khi trưởng thành chúng ta cần học cách giữ lại vài điều cho chính mình. Điều này sẽ tốt hơn cho cả hai, chúng ta và ba mẹ.
Trắc nghiệm vui: Cách bạn ngồi bệt trên mặt đất tiết lộ gì về tính cách của bạn?

Trắc nghiệm vui: Cách bạn ngồi bệt trên mặt đất tiết lộ gì về tính cách của bạn?

HHT - Mỗi tư thế đều có thể nói lên những điều nhất định về bạn, từ tư thế đứng, ngồi trên ghế, đến nằm ngủ… Và dù bạn có thể không nhận ra, nhưng cách bạn thường ngồi bệt trên mặt đất cũng tiết lộ không ít về tâm trạng và tính cách của bạn nữa đấy. Bạn hãy xem mình thường ngồi bệt theo kiểu nào dưới đây nhé!
Người có trên 4 trong 6 tính cách này chắc chắn rất đáng tin, đừng ngại trao cho họ cơ hội

Người có trên 4 trong 6 tính cách này chắc chắn rất đáng tin, đừng ngại trao cho họ cơ hội

HHT - Thứ đắt giá nhất trên thế giới này chính là uy tín, để xây dựng được nó chúng ta phải mất thời gian rất dài với tinh thần trách nhiệm cao, nhưng lại có thể đánh mất nó chỉ vì vài sơ suất nhỏ. Dưới đây là những nguyên tắc giúp bạn xây dựng lòng tin và sự tín nhiệm để gia tăng sự uy tín.
3 mánh của hội chuyên gia tài chính "auth", nắm được là mua bán gì cũng gom tiền mệt nghỉ

3 mánh của hội chuyên gia tài chính "auth", nắm được là mua bán gì cũng gom tiền mệt nghỉ

HHT - Kinh nghiệm và bài học kinh doanh của những người siêu giàu trên thế giới khác rất nhiều với những "khẩu hiệu làm giàu không khó" của hội hotgirl tài chính, chuyên gia đọc lệnh hay chủ tịch mạng. Nếu bạn đang theo đuổi sự thành công và giàu có, đừng bỏ qua những kinh nghiệm của họ nhé!