Tìm hiểu sâu hơn về bản thân, bạn sẽ nhận thấy đôi khi xấu tính lại ổn hơn cố tử tế

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong mỗi con người luôn có hai mặt tính cách tốt và xấu. Những người thông minh biết cách sử dụng cả hai mặt này để linh hoạt trong tư duy và xử lí mọi tình huống cuộc sống. Vì không phải cứ nghiêng hẳn về một bên tốt, buộc bản thân phải cư xử tử tế và đè nén phần ích kỉ xuống là sẽ đạt được kết quả như mong đợi. Mà khi hiểu được cốt lõi sâu sắc nhất về chính mình, bạn sẽ nhận ra sự xấu tính được đặt đúng chỗ sẽ vẫn ổn thỏa.

Xác định đúng "địa bàn" của sự ích kỉ, xấu tính bên trong bạn và chấp nhận nó

Tìm hiểu sâu hơn về bản thân, bạn sẽ nhận thấy đôi khi xấu tính lại ổn hơn cố tử tế ảnh 1

Bạn cần để ý xem khu vực nào mình dễ bị tổn thương và dễ bị đụng chạm.

Con người không ai tốt hoàn toàn và không ai xấu hoàn toàn. Trong quá trình sống, bạn cần để ý xem khu vực nào mình dễ bị tổn thương và dễ bị đụng chạm. Hãy nhớ lại hoặc nghĩ đến những tình huống xảy ra sẽ khiến bạn khó chịu và muốn nổi cơn ích kỉ.

Sau đó xác định "địa bàn" của nó, bạn cần hiểu rằng mình sẽ mãi mãi không bao giờ che giấu hay đè nén được nó. Vì vậy bạn phải học cách chấp nhận mặt trái của chính mình, phải hiểu rằng bản thân mình có một điểm mà hễ đụng đến là sẽ xấu tính vô đối, chứ không hề tốt đẹp như mình vẫn nghĩ.

Ích kỉ và xấu tính không cản bước bạn thành công, sự giả dối mới chính là thủ phạm

Tìm hiểu sâu hơn về bản thân, bạn sẽ nhận thấy đôi khi xấu tính lại ổn hơn cố tử tế ảnh 2

Đừng sợ nếu làm vậy người khác sẽ có suy nghĩ tệ hại về bạn.

Đứng trước những lựa chọn ứng xử như tỏ ra tử tế hay thẳng mặt một lần trong các tình huống khó, chúng ta thường chọn cách cư xử có vẻ đàng hoàng tử tế, nhưng thật ra trong lòng đang cảm thấy uất ức. Điều này chỉ khiến cho bạn ngày càng cảm thấy bất công và bị đàn áp.

Thay vào đó bạn hãy thử làm khác đi, hành xử đúng với cảm xúc hiện tại một cách lịch sự, nói ra những điều bạn thực sự nghĩ một cách có văn hóa và dừng lại đúng lúc, chắn chắn cách này sẽ khiến bạn thoải mái hơn và trở thành một người chính trực.

Đừng sợ nếu làm vậy người khác sẽ có suy nghĩ tệ hại về bạn, vì khi bạn tỏ ra tử tế mà trong lòng không vui, họ vẫn nghĩ bạn là người giả dối và như vậy mới thực sự là điều tệ hại.

Coi mất mát và thất bại là một cơ hội để khởi động lại

Tìm hiểu sâu hơn về bản thân, bạn sẽ nhận thấy đôi khi xấu tính lại ổn hơn cố tử tế ảnh 3

Khám phá bản thân là một quá trình phát triển liên tục và đầy bất ngờ.

Chúng ta thường ôm đồm quá nhiều việc với tham vọng đạt được nhiều thành tựu và người khác phải ngưỡng mộ. Nhưng thường chúng ta không bao giờ đủ sức phục vụ cho sự kì vọng đó. Chính vì thế nên khi không đạt được điều gì mình mong muốn hoặc xảy ra mất mát, thất bại, con người sẽ trở nên cực kì xấu tính: Không công nhận thành quả của người khác, chê bai dìm hàng người khác, cố tình làm lơ toàn bộ quá trình nỗ lực của người khác...

Nên có một cách dễ hơn, đó là cho phép bản thân mình thất bại và xem nó như một cơ hội để khởi động lại toàn bộ quá trình: bắt tay vào sửa chữa, rút kinh nghiệm, lấy động lực từ thành công của đối thủ và tiếp tục tiến lên.

Viết nhật ký thường xuyên

Tìm hiểu sâu hơn về bản thân, bạn sẽ nhận thấy đôi khi xấu tính lại ổn hơn cố tử tế ảnh 4

Viết ra cuộc sống lý tưởng của bạn mong muốn càng chi tiết càng tốt.

Viết ra cuộc sống lý tưởng của bạn mong muốn càng chi tiết càng tốt. Từ từ bạn sẽ nhận thấy điều đó có tác động mạnh thế nào đến nhận thức của bạn về giá trị bản thân, sự tự tin và ước mơ. Viết ra mọi thứ bạn nghĩ trong đầu cũng sẽ giúp tâm trí bạn được nghỉ ngơi và được giải phóng vì được diễn đạt ra ngoài. Đặc biệt là những suy nghĩ nhỏ nhen, ích kỉ mà con người thường chôn giấu sâu bên trong và không dám đối diện.

Học cách nói không và tận hưởng quyền được ích kỉ

Tìm hiểu sâu hơn về bản thân, bạn sẽ nhận thấy đôi khi xấu tính lại ổn hơn cố tử tế ảnh 5

Hãy đặt giá trị bản thân của bạn đúng chỗ và không bao giờ nhận những thứ thấp hơn những gì bạn xứng đáng được hưởng.

Người thông minh luôn biết cách học hỏi từ điểm yếu của mình và sử dụng điểm mạnh để tạo ra sự khác biệt. Tương tự như vậy, họ luôn đối xử tốt với đúng người đúng việc và biết nói không đúng lúc, có chừng mực. Hãy đặt giá trị bản thân của bạn đúng chỗ và không bao giờ nhận những thứ thấp hơn những gì bạn xứng đáng được hưởng.

Nếu bạn muốn được sống tự do theo ý mình, thỏa hiệp không bao giờ là một lựa chọn thông minh. Hãy học cách nói không nếu bạn cảm thấy đánh đổi này không có lợi cho bản thân, mà không cần phải cảm thấy tội lỗi hay áy náy. Bạn xứng đáng được hưởng quyền ích kỉ.

Tìm hiểu sâu hơn về bản thân, bạn sẽ nhận thấy đôi khi xấu tính lại ổn hơn cố tử tế ảnh 6
MỚI - NÓNG
Fan BTS vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin
Fan BTS vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin
HHT - Thời gian gần đây, tất tần tật thông tin liên quan tới việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của 4 thành viên BTS còn lại đều được người hâm mộ ưu tiên hàng đầu. Chưa kịp hết bàng hoàng khi truyền thông Hàn đưa tin thời gian nhập ngũ chỉ còn hơn 10 ngày nữa, người hâm mộ lại tiếp tục "rần rần" trước thông tin một nửa BTS có cơ hội tái ngộ trong quân ngũ.

Có thể bạn quan tâm

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

HHT - Dưới đây là 24 gợi ý đáng thử nghiệm nhất, nó sẽ cung cấp cho bạn những ý tưởng cải thiện sức khỏe, tài chính, sức khỏe tinh thần và hạnh phúc tổng thể của mình. Tất nhiên, bạn không cần phải làm hết tất cả, nhưng mỗi thói quen lành mạnh nhỏ sẽ có tác dụng kỳ diệu và không ngờ đối với sự phát triển cá nhân của bạn.