Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số: Cần gì để trở thành nhà làm phim chuyên nghiệp?

HHT - Sau vòng đầu tiên của cuộc thi “Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số” do báo Hoa Học Trò và Đại học RMIT tổ chức, các đội thi đã xuất sắc bước vào vòng Huấn luyện của cuộc thi “Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số” với những buổi học cực kỳ bổ ích cùng những nhân vật “lừng danh” trong lĩnh vực làm phim.

“Tầm sư học đạo” cùng các chuyên gia hàng đầu

Vào ngày 22 - 23/8/2020 vừa qua, cuộc thi Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số do báo Hoa Học Trò và Đại học RMIT tổ chức chuỗi workshop kỹ năng với sự tham gia của hơn 30 đội thi xuất sắc dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia, content creator kỳ cựu.

Mở đầu là lớp học “Sáng tạo nội dung cho kịch bản video” do content creator Dustin Phúc Nguyễn “cầm trịch”. Thông qua buổi học, anh Dustin đã mang đến cho các thí sinh khái niệm “kim tự tháp” Core Values (Giá trị cốt lõi) với 3 giá trị chính: Entertaining - Informative - Meaningful.

Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số: Cần gì để trở thành nhà làm phim chuyên nghiệp? ảnh 1 Theo anh Dustin Phúc Nguyễn, Core Values sẽ giúp các teen định hướng nội dung tốt nhất cho các sản phẩm của mình

Cụ thể, anh Dustin cho rằng nội dung video dù hài hước, vui tươi, tưng bừng hay sâu lắng, trầm lặng cũng đều phải mang đến năng lượng tích cực, có giá trị giải trí nhất định cho người xem, phải mang đến những kiến thức, góc nhìn mới lạ nhưng đồng thời cũng tạo ra những giây phút lắng đọng, khiến người xem cảm nhận rõ nét thông điệp và ý nghĩa của video.

Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số: Cần gì để trở thành nhà làm phim chuyên nghiệp? ảnh 2 Thông qua buổi học, anh Dustin đã mang đến cho các bạn thí sinh những kinh nghiệm quý giá về việc xây dựng nội dung video chất lượng

Bên cạnh đó, việc xây dựng và điều hành dự án cũng đóng vai trò to lớn ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Đối với vấn đề này, anh Dustin khuyên rằng nếu team có ít người, các teen cần liệt kê ra những công việc chính và phân chia theo sở trường của mọi người và nên tách biệt các mảng với nhau. Đặc biệt, anh Dustin nhấn mạnh rằng các nhà làm phim tương lai cần giữ thông tin liên lạc với các mối quan hệ xung quanh vì biết đâu chính họ sẽ cùng chúng ta cộng tác trong các dự án trong tương lai.

Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số: Cần gì để trở thành nhà làm phim chuyên nghiệp? ảnh 3 Content creator Dustin Phúc Nguyễn tại buổi workshop online về chủ đề “Sáng tạo nội dung cho kịch bản video”

Tiếp đó là buổi workshop “Let’s get this film made! - Cùng làm nên một bộ phim!” của Tiến sĩ Nicholas Cope, Trưởng bộ môn Sản xuất Phim kỹ thuật số, Đại học RMIT. Đến với lớp học do thầy Nicholas hướng dẫn, các bạn thí sinh đã được thầy bao quát tất tần tật về các bước hình thành nên một bộ phim hoàn chỉnh, lựa chọn ý tưởng cho kịch bản.

Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số: Cần gì để trở thành nhà làm phim chuyên nghiệp? ảnh 4 Đến với lớp học của thầy Nicholas, các bạn thí sinh đã được dịp tiếp cận tất tần tật quy trình sản xuất phim chuyên nghiệp

Các bạn thí sinh được học cách quản lý dự án của mình theo chuẩn của các đoàn làm phim chuyên nghiệp: từ khâu viết kịch bản (screenplay) đến làm kịch bản phân cảnh (storyboard), lên kịch bản quay (shooting script) và cả các bước làm việc với từng thành viên trong đội ngũ sản xuất. Mọi khâu đều rất khoa học để giúp các bạn lên kế hoạch hợp lý, chuẩn bị cho vòng thi sắp tới. 

Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số: Cần gì để trở thành nhà làm phim chuyên nghiệp? ảnh 5 Thầy Nicholas, MC Dustin Phúc Nguyễn cùng host Lucas Luân Nguyễn

Khi bắt tay vào công đoạn quay phim, bên cạnh kịch bản, diễn viên, góc quay,... thì ánh sáng cũng chính là yếu tố tối quan trọng để tạo ra một sản phẩm chỉn chu, trọn vẹn. Tuy nhiên để “kết thân” với ánh sáng lại không hề dễ dàng, vì vậy BTC cuộc thi đã mời thầy Khoa Nguyễn, giảng viên ngành Cử nhân Sản xuất Phim kỹ thuật số, Đại học RMIT đến làm “quân sư” hướng dẫn các thí sinh hiểu và sử dụng ánh sáng một cách kỹ thuật thông qua workshopLet there be light - Câu chuyện của ánh sáng”.

Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số: Cần gì để trở thành nhà làm phim chuyên nghiệp? ảnh 6 Workshop “Let there be light - Câu chuyện của ánh sáng” do thầy Khoa Nguyễn hướng dẫn nhận được sự thích thú của không ít các bạn tham gia

Thầy Khoa Nguyễn chia sẻ, ánh sáng không chỉ giúp khán giả thấy rõ hình ảnh, nhân vật, chất liệu của đồ vật mà còn giúp tạo nên chiều sâu cho cảnh phim, điều hướng sự chú ý và đặc biệt là thể hiện tâm trạng của nhân vật. 

“Mình đã được tiếp cận với rất nhiều kiến thức bổ ích, mới lạ và cực “xịn” chỉ trong 2 ngày training ngắn ngủi. Tụi mình sẽ vận dụng các bài học từ các diễn giả, cùng nhau họp bàn ý tưởng sản phẩm, lên kịch bản để thực hiện sản phẩm và làm những gì mà cả team cùng đam mê” - bạn Gia Huy (thành viên đội Palette) chia sẻ.

Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số: Cần gì để trở thành nhà làm phim chuyên nghiệp? ảnh 7 Những bài học, kinh nghiệm do các diễn giả truyền đạt chắc chắn sẽ là “công cụ đắc lực” cho các đội thi hoàn thành tốt nhất vòng thi sắp tới

Bạn Minh Luật - trưởng nhóm YL24h cũng háo hức không kém: “Mình đã bắt đầu hình dung một cách hệ thống về việc xây dựng lên một bộ phim, từ kịch bản, nội dung và kỹ thuật quay phim. Mình còn được tiếp cận với những kinh nghiệm quý giá mà chỉ có những người trong nghề lâu năm mới truyền dạy được”.

Sẵn sàng “chinh chiến” tại vòng 3!

Sau 2 ngày huấn luyện đầy bổ ích, các nhà làm phim tương lai sẽ tiếp tục bước vào vòng 3 của cuộc thi. Mỗi đội sẽ nộp 1 phim ngắn có độ dài không quá 3 phút với một trong ba chủ đề: Giá trị gia đình, Học đường, Bạo lực học đường và 1 video có thời lượng tối đa 1 phút giới thiệu về phim của đội mình (chủ đề, thể loại, phong cách, kỹ thuật quay,...) về email cuocthilamphim.hht@gmail.com trước 11 giờ 59 phút ngày 6/9/2020.

Kết quả Top 10 đội thi bước vào vòng Chung kết sẽ được thông báo và mở bình chọn trực tuyến vào ngày 8/9/2020 tại fanpage https://www.facebook.com/RMITsinhvientuonglai . Thời gian bình chọn trực tuyến sẽ khép lại vào lúc 11 giờ 59 phút ngày 11/09/2020. Vòng Chung kết trao giải trực tuyến sẽ diễn ra lúc 10 giờ ngày 13/09/2020.

Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số: Cần gì để trở thành nhà làm phim chuyên nghiệp? ảnh 8
MỚI - NÓNG
Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số
Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số
HHT - Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển là sự kiện quan trọng không chỉ đối với lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam, mà còn đối với tuổi trẻ cả nước, bởi những chiến công hiển hách của những đoàn tàu không số năm xưa là bài học lịch sử vô cùng quý báu đối với tuổi trẻ, để qua đó các bạn đoàn viên, thanh niên được hiểu thêm về lịch sử, truyền thống anh hùng của dân tộc, Quân đội và của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Thư từ nước Mỹ: Gửi Hoa Học Trò, giấc mơ này sẽ không đẹp như thế nếu thiếu cậu!

Thư từ nước Mỹ: Gửi Hoa Học Trò, giấc mơ này sẽ không đẹp như thế nếu thiếu cậu!

HHT - Thương gửi “nhà Hoa”, nhớ ngày nào tớ vẫn còn “vắt não” suy nghĩ những chiếc tít báo và hì hục xả băng những đoạn phỏng vấn. Chớp mắt nhìn lại, vậy mà cũng đã ba năm kể từ khi tớ bước sang trời Tây ôm mộng “giấc mơ Mỹ”. Giấc mơ này sẽ không đẹp như thế nếu thiếu cậu!
Cùng độc giả nhà Hoa lục tìm ngăn kí ức, ghi lại những điều trong trẻo đáng nhớ

Cùng độc giả nhà Hoa lục tìm ngăn kí ức, ghi lại những điều trong trẻo đáng nhớ

HHT - Là người bạn đồng hành với nhiều thế hệ học trò suốt những năm tháng thanh xuân rực rỡ, báo Hoa Học Trò đã trở thành một góc ký ức đẹp đẽ và trong trẻo nơi ngăn kéo tuổi thơ của mỗi bạn đọc. Cùng ngồi lại lắng nghe những tâm tình thủ thỉ đầy xúc động, yêu thương về người bạn đặc biệt này nhân dịp kỉ niệm 30 năm ươm mầm và phát triển của nhà Hoa.
Thảo Minh Châu - Từ "nữ thần may mắn" báo Hoa đến "người phụ nữ vạn bản" của ngành sách

Thảo Minh Châu - Từ "nữ thần may mắn" báo Hoa đến "người phụ nữ vạn bản" của ngành sách

HHT - Lời tòa soạn: Chị Thảo Minh Châu là chủ thương hiệu Minh Châu Books với nhiều đầu sách nằm trong top best seller như "Ai rồi cũng khác", "Sẽ có cách đừng lo", "Bơ đi mà sống", "Con nghĩ đi mẹ không biết"... Khi còn đang cộng tác với báo Hoa Học Trò, chị đã mở công ty và cũng là người đứng sau góp phần xây dựng tên tuổi cho các ca sĩ Bảo Thy, Đông Nhi, Khổng Tú Quỳnh. Cùng nghe những chia sẻ của chị Châu về thời gian ở nhà Hoa nhé!
Livestream Hoa Học Trò - 30 năm ươm mầm

Livestream Hoa Học Trò - 30 năm ươm mầm

HHT - Trải qua 30 mùa ươm mầm, Hoa Học Trò đã trở thành khu vườn gieo trồng ước mơ, niềm tin, thanh xuân của biết bao thế hệ trẻ. Bạn có muốn gặp gỡ những gương mặt đã làm nên tờ báo hàng đầu dành cho học trò Việt suốt hành trình vừa qua cùng những nghệ sĩ nổi tiếng đã được báo Hoa kết nối với các thế hệ bạn đọc?