Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số: Cần gì để trở thành nhà làm phim chuyên nghiệp?

HHT - Sau vòng đầu tiên của cuộc thi “Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số” do báo Hoa Học Trò và Đại học RMIT tổ chức, các đội thi đã xuất sắc bước vào vòng Huấn luyện của cuộc thi “Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số” với những buổi học cực kỳ bổ ích cùng những nhân vật “lừng danh” trong lĩnh vực làm phim.

“Tầm sư học đạo” cùng các chuyên gia hàng đầu

Vào ngày 22 - 23/8/2020 vừa qua, cuộc thi Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số do báo Hoa Học Trò và Đại học RMIT tổ chức chuỗi workshop kỹ năng với sự tham gia của hơn 30 đội thi xuất sắc dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia, content creator kỳ cựu.

Mở đầu là lớp học “Sáng tạo nội dung cho kịch bản video” do content creator Dustin Phúc Nguyễn “cầm trịch”. Thông qua buổi học, anh Dustin đã mang đến cho các thí sinh khái niệm “kim tự tháp” Core Values (Giá trị cốt lõi) với 3 giá trị chính: Entertaining - Informative - Meaningful.

Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số: Cần gì để trở thành nhà làm phim chuyên nghiệp? ảnh 1 Theo anh Dustin Phúc Nguyễn, Core Values sẽ giúp các teen định hướng nội dung tốt nhất cho các sản phẩm của mình

Cụ thể, anh Dustin cho rằng nội dung video dù hài hước, vui tươi, tưng bừng hay sâu lắng, trầm lặng cũng đều phải mang đến năng lượng tích cực, có giá trị giải trí nhất định cho người xem, phải mang đến những kiến thức, góc nhìn mới lạ nhưng đồng thời cũng tạo ra những giây phút lắng đọng, khiến người xem cảm nhận rõ nét thông điệp và ý nghĩa của video.

Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số: Cần gì để trở thành nhà làm phim chuyên nghiệp? ảnh 2 Thông qua buổi học, anh Dustin đã mang đến cho các bạn thí sinh những kinh nghiệm quý giá về việc xây dựng nội dung video chất lượng

Bên cạnh đó, việc xây dựng và điều hành dự án cũng đóng vai trò to lớn ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Đối với vấn đề này, anh Dustin khuyên rằng nếu team có ít người, các teen cần liệt kê ra những công việc chính và phân chia theo sở trường của mọi người và nên tách biệt các mảng với nhau. Đặc biệt, anh Dustin nhấn mạnh rằng các nhà làm phim tương lai cần giữ thông tin liên lạc với các mối quan hệ xung quanh vì biết đâu chính họ sẽ cùng chúng ta cộng tác trong các dự án trong tương lai.

Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số: Cần gì để trở thành nhà làm phim chuyên nghiệp? ảnh 3 Content creator Dustin Phúc Nguyễn tại buổi workshop online về chủ đề “Sáng tạo nội dung cho kịch bản video”

Tiếp đó là buổi workshop “Let’s get this film made! - Cùng làm nên một bộ phim!” của Tiến sĩ Nicholas Cope, Trưởng bộ môn Sản xuất Phim kỹ thuật số, Đại học RMIT. Đến với lớp học do thầy Nicholas hướng dẫn, các bạn thí sinh đã được thầy bao quát tất tần tật về các bước hình thành nên một bộ phim hoàn chỉnh, lựa chọn ý tưởng cho kịch bản.

Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số: Cần gì để trở thành nhà làm phim chuyên nghiệp? ảnh 4 Đến với lớp học của thầy Nicholas, các bạn thí sinh đã được dịp tiếp cận tất tần tật quy trình sản xuất phim chuyên nghiệp

Các bạn thí sinh được học cách quản lý dự án của mình theo chuẩn của các đoàn làm phim chuyên nghiệp: từ khâu viết kịch bản (screenplay) đến làm kịch bản phân cảnh (storyboard), lên kịch bản quay (shooting script) và cả các bước làm việc với từng thành viên trong đội ngũ sản xuất. Mọi khâu đều rất khoa học để giúp các bạn lên kế hoạch hợp lý, chuẩn bị cho vòng thi sắp tới. 

Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số: Cần gì để trở thành nhà làm phim chuyên nghiệp? ảnh 5 Thầy Nicholas, MC Dustin Phúc Nguyễn cùng host Lucas Luân Nguyễn

Khi bắt tay vào công đoạn quay phim, bên cạnh kịch bản, diễn viên, góc quay,... thì ánh sáng cũng chính là yếu tố tối quan trọng để tạo ra một sản phẩm chỉn chu, trọn vẹn. Tuy nhiên để “kết thân” với ánh sáng lại không hề dễ dàng, vì vậy BTC cuộc thi đã mời thầy Khoa Nguyễn, giảng viên ngành Cử nhân Sản xuất Phim kỹ thuật số, Đại học RMIT đến làm “quân sư” hướng dẫn các thí sinh hiểu và sử dụng ánh sáng một cách kỹ thuật thông qua workshopLet there be light - Câu chuyện của ánh sáng”.

Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số: Cần gì để trở thành nhà làm phim chuyên nghiệp? ảnh 6 Workshop “Let there be light - Câu chuyện của ánh sáng” do thầy Khoa Nguyễn hướng dẫn nhận được sự thích thú của không ít các bạn tham gia

Thầy Khoa Nguyễn chia sẻ, ánh sáng không chỉ giúp khán giả thấy rõ hình ảnh, nhân vật, chất liệu của đồ vật mà còn giúp tạo nên chiều sâu cho cảnh phim, điều hướng sự chú ý và đặc biệt là thể hiện tâm trạng của nhân vật. 

“Mình đã được tiếp cận với rất nhiều kiến thức bổ ích, mới lạ và cực “xịn” chỉ trong 2 ngày training ngắn ngủi. Tụi mình sẽ vận dụng các bài học từ các diễn giả, cùng nhau họp bàn ý tưởng sản phẩm, lên kịch bản để thực hiện sản phẩm và làm những gì mà cả team cùng đam mê” - bạn Gia Huy (thành viên đội Palette) chia sẻ.

Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số: Cần gì để trở thành nhà làm phim chuyên nghiệp? ảnh 7 Những bài học, kinh nghiệm do các diễn giả truyền đạt chắc chắn sẽ là “công cụ đắc lực” cho các đội thi hoàn thành tốt nhất vòng thi sắp tới

Bạn Minh Luật - trưởng nhóm YL24h cũng háo hức không kém: “Mình đã bắt đầu hình dung một cách hệ thống về việc xây dựng lên một bộ phim, từ kịch bản, nội dung và kỹ thuật quay phim. Mình còn được tiếp cận với những kinh nghiệm quý giá mà chỉ có những người trong nghề lâu năm mới truyền dạy được”.

Sẵn sàng “chinh chiến” tại vòng 3!

Sau 2 ngày huấn luyện đầy bổ ích, các nhà làm phim tương lai sẽ tiếp tục bước vào vòng 3 của cuộc thi. Mỗi đội sẽ nộp 1 phim ngắn có độ dài không quá 3 phút với một trong ba chủ đề: Giá trị gia đình, Học đường, Bạo lực học đường và 1 video có thời lượng tối đa 1 phút giới thiệu về phim của đội mình (chủ đề, thể loại, phong cách, kỹ thuật quay,...) về email cuocthilamphim.hht@gmail.com trước 11 giờ 59 phút ngày 6/9/2020.

Kết quả Top 10 đội thi bước vào vòng Chung kết sẽ được thông báo và mở bình chọn trực tuyến vào ngày 8/9/2020 tại fanpage https://www.facebook.com/RMITsinhvientuonglai . Thời gian bình chọn trực tuyến sẽ khép lại vào lúc 11 giờ 59 phút ngày 11/09/2020. Vòng Chung kết trao giải trực tuyến sẽ diễn ra lúc 10 giờ ngày 13/09/2020.

Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số: Cần gì để trở thành nhà làm phim chuyên nghiệp? ảnh 8
MỚI - NÓNG
Hoàng tử Harry nói nếu làm việc không vui thì hãy nghỉ việc, dân mạng chê thiếu thực tế
Hoàng tử Harry nói nếu làm việc không vui thì hãy nghỉ việc, dân mạng chê thiếu thực tế
HHT - Trong cuộc trò chuyện mới với một tạp chí ở Mỹ, Hoàng tử Harry đã nói rằng nhiều người “bị mắc kẹt với những công việc không mang đến niềm vui”, và như thế thì nghỉ việc sẽ là hay hơn. Lời nhận xét này của Harry bị nhiều người phản đối, bởi họ cho rằng không phải ai cũng được như Harry, không thích công việc ở Hoàng gia thì từ bỏ và rồi vẫn có thể kiếm được rất nhiều tiền.

Có thể bạn quan tâm

Hoa Học Trò số 1370: Dẫn bạn bước tới kỷ nguyên tương lai, tự tin tiến vào thời đại mới

Hoa Học Trò số 1370: Dẫn bạn bước tới kỷ nguyên tương lai, tự tin tiến vào thời đại mới

HHT - Tương lai chưa bao giờ gần đến thế với những sự chuyển giao đang sôi động diễn ra ngay trong những ngày dịch bệnh vẫn chưa lùi xa này. Hoa Học Trò 1370 sẽ là một phần hành trang với đầy ắp những thông tin thú vị để bạn luôn bước kịp và tự tin tiến vào thời đại mới.
"TRƯỜNG HỌC hay TRƯỜNG ĐỜI 3": Dạy thế nào và học gì trong kỷ nguyên số hóa?

"TRƯỜNG HỌC hay TRƯỜNG ĐỜI 3": Dạy thế nào và học gì trong kỷ nguyên số hóa?

HHT - Trong bối cảnh hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng vẫn đang phải bắt đầu năm học mới 2020 - 2021 theo hình thức trực tuyến, báo Tiền Phong thực hiện phần 3 cuốn đặc san "TRƯỜNG HỌC hay TRƯỜNG ĐỜI". Cuốn đặc san là sự quy tụ của nhiều mảng nội dung hấp dẫn, hữu ích, đặc biệt là cho các bạn trẻ.