Tìm thấy các mảnh vỡ trôi nổi trên biển của máy bay Indonesia chở 188 người

Tìm thấy các mảnh vỡ trôi nổi trên biển của máy bay Indonesia chở 188 người
HHT - "Chúng tôi thấy mảnh vỡ máy bay trên mặt biển ở vị trí cách nơi máy bay mất liên lạc khoảng 2 hải lý", ông Muhammad Syaugi, người đứng đầu Cơ quan tìm kiếm cứu hộ Indonesia, cho biết.

Tìm thấy các mảnh vỡ trôi nổi trên biển của máy bay Indonesia chở 188 người ảnh 1

Nhân chứng nhìn thấy vụ rơi máy bay

Theo Jakarta Post, thủy thủ đoàn trên một tàu kéo hoạt động trong khu vực đã tận mắt chứng kiến vụ rơi máy bay.

"Khoảng lúc 7h15, thủy thủ tàu kéo cho biết họ đã tiếp cận hiện trường vụ rơi và thủy thủ đoàn đã thấy xác máy bay", một quan chức thuộc lực lượng tìm kiếm, cứu hộ cho biết.

Hai tàu khác gồm 1 tàu dầu và 1 tàu hàng, cũng tiếp cận khu vực hiện trường ở Tanjung Bungin, Karawang, bang Tây Java.

188 người trên khoang

Theo Straits Times, máy bay gặp nạn chở theo 188 người trên khoang, trong đó có 2 trẻ sơ sinh, 1 trẻ nhỏ, 7 thành viên phi hành đoàn.

Những hình ảnh đầu tiên về xác máy bay

Một quan chức địa phương cho biết với Reuters, lực lượng tìm kiếm, cứu hộ đã tìm thấy các mảnh vỡ của máy bay, trong đó có ghế ngồi, trôi nổi ở vùng biển Java gần cơ sở hạ tầng của công ty dầu khí quốc gia Indonesia Pertamina.

"Chúng tôi thấy mảnh vỡ máy bay trên mặt biển ở vị trí cách nơi máy bay mất liên lạc khoảng 2 hải lý", ông Muhammad Syaugi, người đứng đầu Cơ quan tìm kiếm cứu hộ Indonesia, cho biết. Vùng biển nơi máy bay rơi sâu khoảng 30-35m, ông Syaugi cho biết.

Tìm thấy các mảnh vỡ trôi nổi trên biển của máy bay Indonesia chở 188 người ảnh 2
Tìm thấy các mảnh vỡ trôi nổi trên biển của máy bay Indonesia chở 188 người ảnh 3
Một số mảnh vỡ được cho là của chiếc máy bay xấu số. Ảnh: Twitters.
Tìm thấy các mảnh vỡ trôi nổi trên biển của máy bay Indonesia chở 188 người ảnh 4
Ảnh: Twitters.
Tìm thấy các mảnh vỡ trôi nổi trên biển của máy bay Indonesia chở 188 người ảnh 5
Ảnh: Twitters.
Tìm thấy các mảnh vỡ trôi nổi trên biển của máy bay Indonesia chở 188 người ảnh 6
Ảnh: Twitters.

Có thể không liên quan đến thời tiết

Tại cuộc họp báo sáng nay, giới chức Indonesia cho biết, chiếc máy bay mất liên lạc ở độ cao khoảng 3.000m. Phía Indonesia đã nhờ sự hỗ trợ của cơ quan không lưu Australia nhưng không thể tìm thấy dấu vết chiếc máy bay.

Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn, tuy nhiên, theo nguồn tin ban đầu, vụ tai nạn có thể không liên quan đến nguyên nhân thời tiết do thời điểm xảy ra tai nạn ở vị trí đó thời tiết ổn định.

Soerjanto Tjahjon, một quan chức thuộc Ủy ban an toàn giao thông quốc gia Indonesia, cho biết hiện thời chưa thể xác định nguyên nhân vụ rơi máy bay cho tới khi tìm thấy hộp đen của máy bay. "Chúng tôi sẽ thu thập tất cả dữ liệu từ tháp kiểm soát. Máy bay này tương đối hiện đại, máy bay sẽ truyền dữ liệu về mặtđất và chúng tôi sẽ tìm hiểu. Nhưng quan trọng nhất vẫn là hộp đen", ông Soerjanto Tjahjon nói.

Liên quan đến cơ trưởng và cơ phó của máy bay, Lion Air cho biết, những người này có tổng giờ bay là 11.000 giờ.

Tìm thấy các mảnh vỡ trôi nổi trên biển của máy bay Indonesia chở 188 người ảnh 7

20 quan chức Indonesia có mặt trên máy bay

Bộ Tài chính Indonesia cho biết, có 20 quan chức Indonesia có mặt trên chuyến bay Lion Air.

Truyền hình Indonesia đã đăng tải các hình ảnh cho thấy người thân của các hành khách trên chuyến bay Lion Air giận dữ chờ tin bên ngoài sân bay Pangkal Pinang, nơi máy bay dự kiến hạ cánh. Vụ tai nạn hôm nay có thể coi là thảm họa kinh hoàng nhất ngành hàng không Indonesia kể từ sau vụ rơi máy bay của hãng hàng không AirAsia hồi tháng 12/2014 khiến toàn bộ 162 người thiệt mạng.

Người đứng đầu cơ quan thảm họa của Indonesia, ông Sutopo Purwo Nugroho, đã đăng tải các bức ảnh cho thấy các mảnh vỡ, đồ đạc và những vệt dầu loang trôi nổi trên biển tại vị trí máy bay gặp nạn.

Tìm thấy các mảnh vỡ trôi nổi trên biển của máy bay Indonesia chở 188 người ảnh 8
Người thân lo lắng chờ tin ở sân bay Pangkal Pinang. Ảnh: Reuters.

Máy bay quay đầu trước khi rơi

Yohanes Sirait, một phát ngôn viên cơ quan quản lý hàng không Indonesia, xác nhận với Reuters rằng, chiếc máy bay đã quay đầu trở lại sân bay không lâu trước khi rơi và đề nghị quay đầu đã được cơ quan kiểm soát không lưu chấp nhận. "Cơ quan kiểm soát không lưu đã cho phép quay đầu, nhưng sau đó họ mất liên lạc với máy bay", người phát ngôn Yohanes Sirait nói.

Tìm thấy các mảnh vỡ trôi nổi trên biển của máy bay Indonesia chở 188 người ảnh 9
Lộ trình dự kiến của máy bay (đường gạch đứt) và quãng đường mà máy bay đã đi (đường màu gạch) trước khi đâm xuống biển. Đồ họa: BBC.
Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm