Tin đồn thẻ Căn cước công dân gắn chíp có thể thay thế Hộ chiếu, thực hư thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - "Thẻ Căn cước công dân gắn chíp có thay thế hộ chiếu không?" là thắc mắc của rất nhiều người dân. Vậy thực hư thông tin này là như thế nào?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 Luật Căn cước công dân 2014 thì thẻ Căn cước công dân được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

Tin đồn thẻ Căn cước công dân gắn chíp có thể thay thế Hộ chiếu, thực hư thế nào? ảnh 1

Hiện tại, thẻ Căn cước công dân chưa thể thay thế cho hộ chiếu.

Qua điều khoản trên, có thể thấy thẻ Căn cước công dân không thể thay thế hoàn toàn cho hộ chiếu mà chỉ sử dụng được trong trường hợp quy định cụ thể như trên. Trong tương lai, cơ quan chức năng có thể sẽ quy định thêm nhiều trường hợp hơn hoặc thay thế hẳn Căn cước công dân gắn chíp cho việc sử dụng hộ chiếu.

Theo thông tin từ Bộ Công an, ngoài hộ chiếu thì trong tương lai thẻ Căn cước công dân gắn chíp mới sẽ thay thế cho nhiều loại giấy tờ khác như: Sổ hộ khẩu, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm tai nạn, Giấy phép lái xe...

Tin đồn thẻ Căn cước công dân gắn chíp có thể thay thế Hộ chiếu, thực hư thế nào? ảnh 2

Để nhằm hoàn thành mục tiêu cấp 50 triệu Căn cước công dân gắn chíp trước ngày 1/7/2021, Bộ Công an đang huy động lực động xuống cơ sở để làm thủ tục cấp Căn cước công dân gắn chíp cho người dân.

Tức là, hiện nay, thay phải đến Phòng quản lý hành chính - Công an cấp huyện như quy định, thì người dân nhiều địa phương được làm thủ tục cấp Căn cước công dân tại Công an phường/xã, tại trường học, điểm dân cư, tổ dân phố

Tin đồn thẻ Căn cước công dân gắn chíp có thể thay thế Hộ chiếu, thực hư thế nào? ảnh 6
Theo Luật Việt Nam
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chưa đầy một tháng sau tuyên bố giải nghệ, Hoàng tử băng Yuzuru Hanyu bất ngờ “trở lại”

Chưa đầy một tháng sau tuyên bố giải nghệ, Hoàng tử băng Yuzuru Hanyu bất ngờ “trở lại”

HHT - Vài tuần trước, Hoàng tử băng Yuzuru Hanyu khiến không chỉ cộng đồng fan đông đảo của anh mà tất cả những người yêu thể thao trên thế giới đều sốc khi anh tuyên bố giải nghệ ở tuổi 27. Nhưng giờ thì mọi người lại có thể “gặp” Hanyu thường xuyên, vì anh đã “trở lại” bằng cách mở một kênh YouTube. Nhưng điều này tại sao lại khiến nhiều người bất ngờ?