Tin đồn thẻ Căn cước công dân gắn chíp có thể thay thế Hộ chiếu, thực hư thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - "Thẻ Căn cước công dân gắn chíp có thay thế hộ chiếu không?" là thắc mắc của rất nhiều người dân. Vậy thực hư thông tin này là như thế nào?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 Luật Căn cước công dân 2014 thì thẻ Căn cước công dân được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

Tin đồn thẻ Căn cước công dân gắn chíp có thể thay thế Hộ chiếu, thực hư thế nào? ảnh 1

Hiện tại, thẻ Căn cước công dân chưa thể thay thế cho hộ chiếu.

Qua điều khoản trên, có thể thấy thẻ Căn cước công dân không thể thay thế hoàn toàn cho hộ chiếu mà chỉ sử dụng được trong trường hợp quy định cụ thể như trên. Trong tương lai, cơ quan chức năng có thể sẽ quy định thêm nhiều trường hợp hơn hoặc thay thế hẳn Căn cước công dân gắn chíp cho việc sử dụng hộ chiếu.

Theo thông tin từ Bộ Công an, ngoài hộ chiếu thì trong tương lai thẻ Căn cước công dân gắn chíp mới sẽ thay thế cho nhiều loại giấy tờ khác như: Sổ hộ khẩu, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm tai nạn, Giấy phép lái xe...

Tin đồn thẻ Căn cước công dân gắn chíp có thể thay thế Hộ chiếu, thực hư thế nào? ảnh 2

Để nhằm hoàn thành mục tiêu cấp 50 triệu Căn cước công dân gắn chíp trước ngày 1/7/2021, Bộ Công an đang huy động lực động xuống cơ sở để làm thủ tục cấp Căn cước công dân gắn chíp cho người dân.

Tức là, hiện nay, thay phải đến Phòng quản lý hành chính - Công an cấp huyện như quy định, thì người dân nhiều địa phương được làm thủ tục cấp Căn cước công dân tại Công an phường/xã, tại trường học, điểm dân cư, tổ dân phố

Tin đồn thẻ Căn cước công dân gắn chíp có thể thay thế Hộ chiếu, thực hư thế nào? ảnh 6
Theo Luật Việt Nam
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lý do Thái tử Charles khó tha thứ cho con dâu: Dường như Meghan đã quên khoảnh khắc này?

Lý do Thái tử Charles khó tha thứ cho con dâu: Dường như Meghan đã quên khoảnh khắc này?

HHT - Thái tử Charles bị trách móc vì đã chọn đăng bức ảnh không có Meghan khi chúc mừng sinh nhật Archie (con trai của Harry và Meghan), trong khi Nữ hoàng và vợ chồng William - Kate đều đăng ảnh có Meghan. Theo truyền thông ở Anh thì có lẽ, một trong những lý do lớn khiến Thái tử Charles giận Meghan là vì ông cảm thấy con dâu đã quên rằng, chính ông đã đứng bên cô khi cha của cô không thể.
Ngày càng nhiều người sống độc thân, tiệm lẩu Haidilao ở Singapore tạo các bàn lẩu 1 người

Ngày càng nhiều người sống độc thân, tiệm lẩu Haidilao ở Singapore tạo các bàn lẩu 1 người

HHT - Một tiệm lẩu Haidilao sắp mở ở Singapore cho biết, họ sẽ có nhiều “cabin” dành cho một thực khách riêng lẻ. Thông tin này khiến cư dân mạng ở Singapore rất thích thú, bởi thực tế là ngày càng có nhiều người chọn cách sống độc thân và đề cao sự riêng tư, thích đi ăn một mình.