Tin được không, lấy một nhúm cát thôi nhưng bị phạt tới hàng chục triệu đồng

Tin được không, lấy một nhúm cát thôi nhưng bị phạt tới hàng chục triệu đồng
HHT - Ngày 7/8 vừa qua, một du khách người Anh gốc Campuchia đã bị phạt 1.000 đô la vì lấy trộm… một nhúm cát trên bãi biển Olbia, phía Bắc đảo Sardegna của nước Ý.

Trong mùa Hè nóng nực, các du khách thường chọn bãi biển làm điểm nghỉ dưỡng lý tưởng. Việc nhặt vỏ sò, sỏi đá hay vốc một nắm cát trên bờ biển về làm kỷ niệm là chuyện rất đối bình thường. Tuy nhiên, một du khách người Anh gốc Campuchia mới đây đã bị phạt 1.000 đô la vì lấy trộm một nhúm cát trên bãi biển Olbia, phía Bắc đảo Sardegna của nước Ý.

Tin được không, lấy một nhúm cát thôi nhưng bị phạt tới hàng chục triệu đồng ảnh 1
Một nhúm cát có giá hàng chục triệu đồng?

Mỗi năm, du khách đổ về đảo Sardegna và lấy đi vô số đá sỏi, cát và vỏ sò. Tháng 3 năm 2015, hải quan sân bay Elmas, Ý đã thu giữ được 5 tấn cát. Các sân bay khác trên đảo cũng phát hiện và ngăn chặn được nhiều vụ ăn trộm cát.

Do đó, những năm gần đây, chính quyền đảo Sardegna đã kiên quyết ngăn chặn hành động này bằng nhiều biện pháp thiết thực. Họ dựng biển cấm trên bãi biển, thực hiện nghiêm ngặt mức phạt từ 580 - 3.482 đô- la cho một lần cố ý vi phạm, lấy trộm cát, đá sỏi hoặc vỏ sò trên biển. 

Để ngăn chặn mọi chuyện diễn ra tệ hơn, nhân viên kiểm soát an ninh ở sân bay đảo Sardegna đã triển khai hoạt động tuyên truyền về tình trạng “trộm cắp và chiếm đoạt tài nguyên ở đảo Sardegna”. Mục đích của hoạt động này là giúp nâng cao ý thức của người dân về nạn trộm cắp trên bờ biển.

Tin được không, lấy một nhúm cát thôi nhưng bị phạt tới hàng chục triệu đồng ảnh 2
Mỗi năm, du khách đổ về đảo Sardegna và lấy đi vô số đá sỏi, cát và vỏ sò.

Công cuộc bảo vệ môi trường sinh thái đảo đã lan rộng trên quy mô lớn. Phía hải quan tích cực thu giữ các mẫu cát thạch anh bị đánh cắp từ những bãi biển tại Mari Ermi, Arutas và Maimoni, cát trắng từ Cala Luna, hoặc cát vàng từ Piscinas. Người dân cũng vào cuộc tìm kiếm phát hiện “cát tặc”.

Chính quyền đảo tin rằng họ vẫn còn nhiều việc phải làm để giải quyết tình trạng này bởi “lấy đi một chai cát có thể không ảnh hưởng nhiều đến bãi biển, nhưng nếu mỗi ngày hàng nghìn du khách đều làm điều đó, thì chẳng mấy mà bãi biển hoang sơ sẽ biến mất mãi mãi”.

Theo doisongphapluat.com
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội

“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội

HHT - Đại diện của Michelin Guide khẳng định các chuyên gia thẩm định giấu mặt sẽ chỉ đánh giá các món ăn có ngon hay không theo các tiêu chí đã đưa ra. Không có tiêu chí nào trong việc chọn lựa một quán ăn để các chuyên gia ghé đến, nhà hàng cao cấp đến các quán ăn ven đường đều có thể nhận cơ hội được gắn sao Michelin.
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau

Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau

HHT - Trong khi bản thân Messi và Ronaldo chưa bao giờ thẳng thắn tỏ ra rằng họ có gì thù địch nhau, thì các fan của hai cầu thủ này lại thường xuyên thể hiện thái độ đối đầu. Thái độ này bao gồm cả việc hai ông bố vì không ưa nhau (về khía cạnh hâm mộ bóng đá) nên mỗi người đã đặt tên con mình theo một cầu thủ.