Tin được không, những loại thực phẩm này có thể biến mất vì biến đổi khí hậu

Tin được không, những loại thực phẩm này có thể biến mất vì biến đổi khí hậu
HHT - Đây là những loại thực phẩm nằm trong danh sách có nguy cơ tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu. Hầu hết chúng có khả năng trở nên khan hiếm với chúng ta trong những năm tới.

1. Sôcôla

Tin được không, những loại thực phẩm này có thể biến mất vì biến đổi khí hậu ảnh 1

Sô cô la đang là món ngọt được yêu thích nhất thế giới. Thế nhưng, sẽ có ngày bạn muốn ăn sôcô la mà không thể được. Tình huống này hoàn toàn có thể xảy ra. Mặc dù cây ca cao, không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao, nhưng chúng lại đòi hỏi lượng mưa dồi dào và độ ẩm cao. Nhưng, quá trình biến đổi khí hậu khiến thời tiết khắc nghiệt hơn, mưa lớn sẽ không xuất hiện nhiều. Những điều này có thể tác động tiêu cực đến sản xuất cây ca cao và sản lượng cacao sẽ tụt giảm mỗi năm.

2. Trà

Tin được không, những loại thực phẩm này có thể biến mất vì biến đổi khí hậu ảnh 2

Ai mà không thích thư giãn với một tách trà sau một ngày dài bận rộn? Tiếc rằng, các chuyên gia đã xác nhận ngành chè sẽ bị ảnh hưởng rất lớn bởi biến đổi khí hậu nếu không có biện pháp phòng ngừa nào được thực hiện. Cây chè sẽ ngày càng nhạy cảm hơn với các loại sâu bệnh gây hại. Bên cạnh đó, chất lượng và năng suất thấp cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành công nghiệp chè.

3. Mật ong

Tin được không, những loại thực phẩm này có thể biến mất vì biến đổi khí hậu ảnh 3

Loài ong mật đang gặp nguy hiểm. Tuy có nhiều lý do khác nữa nhưng sự nóng lên toàn cầu là một trong những nguyên nhân quan trọng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng CO2 tăng làm giảm protein trong phấn hoa, nguồn thức ăn chính của ong. Trong trường hợp xấu, ong mật sẽ bị tuyệt chủng nếu không đủ thức ăn.

4. Gạo

Tin được không, những loại thực phẩm này có thể biến mất vì biến đổi khí hậu ảnh 4

Giống như loài ong mật, lúa cũng phải đối mặt với tình trạng ngày càng nghèo chất dinh dưỡng hơn do nồng độ CO2 tăng. Thêm vào đó sự biến đổi khí hậu đi kèm với tình hình thời tiết cực đoan sẽ làm sản lượng lúa trên toàn cầu bị giảm mạnh.

5. Một số loại cây ăn quả

Tin được không, những loại thực phẩm này có thể biến mất vì biến đổi khí hậu ảnh 5

Trong điều kiện thời tiết mùa Đông ngày càng nóng hơn, rất nhiều các cây ăn quả sẽ bị giảm chất lượng cũng như sản lượng. Bên cạnh đó, mùa Hè với nhiệt độ cao và thiệt hại do cháy nắng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới các loại cây ăn quả như táo, anh đào và đào, những hoa quả nổi bật của mùa Hè. Thế nên theo nghiên cứu của Đại học Melbourne, một số loại cây ăn quả sẽ biến mất và  nhường chỗ cho một số loại cây chịu được nắng nóng  và nhiệt độ cao.

6. Cà phê

Tin được không, những loại thực phẩm này có thể biến mất vì biến đổi khí hậu ảnh 6

Bạn biết không, một tách cà phê vào buổi sáng sẽ có thể là xa xỉ trong tương lai. Các công ty cà phê hàng đầu như Starbucks và Lavazza đã nhận ra được những rủi ro nghiêm trọng do sự nóng lên toàn cầu. Khoảng 50% diện tích đất phù hợp cho sản xuất cà phê có nguy cơ bị cắt giảm vào năm 2050. Mọi người sẽ phải đối mặt với các vấn đề như giá cả tăng, tác động tiêu cực đến hương vị và mùi thơm, và thiếu hụt nguồn cung ứng cà phê.

7. Lúa mì

Tin được không, những loại thực phẩm này có thể biến mất vì biến đổi khí hậu ảnh 7

Không thể không nhắc tới lúa mì khi thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn. Theo nghiên cứu của Đại học bang Kansas, chúng ta có nguy cơ mất ít nhất 1/4 lượng lúa mì toàn cầu. Thế có nghĩa là bánh mì, bánh ngọt sẽ ngày càng ít đi và giá cả sẽ tăng lên nhé.

8. Lạc

Tin được không, những loại thực phẩm này có thể biến mất vì biến đổi khí hậu ảnh 8

Một người Mỹ trung bình ăn khoảng 3 pound bơ lạc mỗi năm. Điều đó có nghĩa là tổng số đậu phộng tiêu thụ có thể đủ để phủ lên kín hẻm núi Grand Canyon. Nhưng vấn đề là cây lạc đòi hỏi điều kiện chăm sóc nhất định về thời tiết và lượng mưa, điều mà việc biến đổi khí hậu khó có thể duy trì được. Và đó là lý do chúng cũng được đưa vào danh sách các sản phẩm mà chúng ta có khả năng phải nói lời tạm biệt.

Theo Bright Side
MỚI - NÓNG
Động đất hủy diệt và loạt dư chấn cực mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ có phải là bất thường không?
Động đất hủy diệt và loạt dư chấn cực mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ có phải là bất thường không?
HHT - Hai trận động đất kỷ lục, giữa đó là hàng chục dư chấn cực mạnh, đã tàn phá nhiều tỉnh thành ở Thổ Nhĩ Kỳ. Các trang tin ở nước này cho rằng, số người thiệt mạng có thể lên tới 10.000, vì hiện giờ còn rất nhiều người đang mắc kẹt trong các đống đổ nát. Vậy tại sao lại có động đất mạnh đến vậy ở Thổ Nhĩ Kỳ, và việc dư chấn mà cũng mạnh đến 6,7 độ Richter có phải là bất thường hay không?
Ai thắng thế trên sàn diễn thời trang thảm đỏ Grammy 2023?
Ai thắng thế trên sàn diễn thời trang thảm đỏ Grammy 2023?
HHT - Thảm đỏ Grammy chắc chắn là địa điểm đáng xem và nóng nhất hiện giờ khi chiếm spotlight trang nhất các trang giải trí lớn với các tít bài như Doja Cat làm gì tiếp theo sau show Haute couture, Beyoncé xuất hiện với trang phục nào, Adele, Jennifer Lopez... và hàng loạt ngôi sao sành điệu nhất diện gì trước cả thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn chi tiết cách tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam

Hướng dẫn chi tiết cách tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam

HHT - Chat GPT - một công cụ AI đang bắt đầu tạo cơn sốt toàn cầu. Đây được coi là sự "thách thức" đối với công cụ tìm kiếm của Google, vì nó có thể trả lời đầy đủ các câu hỏi mà người dùng đưa ra, bất kể ở lĩnh vực gì. Bên cạnh đó, Chat GPT còn có thể làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí là… sửa lỗi lập trình.