Tin ở chính mình và khả năng của mình, đừng là “một chú quạ muốn bắt chước chim ưng”

Tin ở chính mình và khả năng của mình, đừng là “một chú quạ muốn bắt chước chim ưng”
HHT - Cứ đi bắt chước người khác thì có cố đến mấy, chúng ta cũng không thể giống họ, thậm chí chúng ta còn có thể tự làm hại bản thân.

Từ rất lâu về trước, có một chú chim ưng sống trên ngọn núi cao. Ngay dưới chân ngọn núi đó là một cái cây cổ thụ - là nơi trú ngụ của một chú quạ nhỏ. Chú quạ này lại vốn có tính thích bắt chước, thấy ai làm gì cũng lăm le làm theo mà chẳng hề cân nhắc thiệt hơn.

Hằng ngày, chú chim ưng từ trên đỉnh núi sẽ bay xuống phía dưới để săn mồi. Những cuộc đi săn của chim ưng luôn rất ấn tượng, khi mà chim ưng giang rộng sải cánh, bay liệng rất nhanh và rất mạnh mẽ, trông vô cùng dũng mãnh. Chẳng thế mà rất nhiều loài chim khác, chứ không riêng gì quạ, đều nhìn theo chim ưng bằng ánh mắt khâm phục, thậm chí là có đôi chút ghen tỵ.

Tin ở chính mình và khả năng của mình, đừng là “một chú quạ muốn bắt chước chim ưng” ảnh 1

Mỗi ngày, quạ đều theo dõi chim ưng bay thành những đường tròn rộng lớn trên không trung. Có những khi, quạ dành hàng tiếng đồng hồ chỉ để nhìn theo như thế. Chim ưng lượn vòng quanh, rồi lao bổ xuống khi thấy con mồi. Với đôi mắt cực kỳ tinh tường, có thể nhìn được rất xa, chim ưng từ trên cao cũng phát hiện ra con mồi nhỏ dưới mặt đất, để nhào xuống chụp lấy “bữa ăn” của mình.

Càng nhìn theo chim ưng, quạ càng trở nên ghen tỵ và bực bội. “Hừm!” - Quạ nghĩ - “Nếu chim ưng có thể làm như thế, thì mình cũng làm được. Con chim ưng đó, nó tưởng nó là ai chứ? Còn lâu nó mới là loài chim mạnh nhất! Rồi sẽ có ngày, mình cho nó thấy rằng mình cũng làm được y như nó!”.

Vài ngày sau, khi chim ưng đang bay lượn, quạ quyết định cũng làm theo. Bất chợt, một con chồn nhỏ phóng từ trong bụi rậm ra. Chim ưng nhận thấy ngay - và quạ cũng vậy.

Nhưng trước khi quạ kịp phản ứng, thì chim ưng đã bổ nhào xuống, dùng đôi chân với những cái móng sắc bén của mình quắp lấy con mồi và lại bay vút lên. Tất cả các loài chim khác chỉ nghe thấy một tiếng “Vèo!” trước khi chim ưng biến mất hút. Chúng đều ồ lên kinh ngạc trước khả năng bay lượn và săn mồi siêu đẳng của chim ưng.

“Hừm!” - Quạ lầm bầm tức giận - “Chuyện đó cũng chẳng có gì to tát!”.

Ngay sau đó, quạ nhìn thấy một con sóc mập mạp nhảy ra khỏi một hốc cây. Không lãng phí thời gian, quạ cũng từ trên cành cây nhào xuống. Nó cũng muốn dùng móng vuốt túm lấy con mồi giống như chim ưng làm lúc nãy.

Tin ở chính mình và khả năng của mình, đừng là “một chú quạ muốn bắt chước chim ưng” ảnh 2

Nhưng sóc đã nhìn thấy quạ và lập tức chạy biến đi. Do lao xuống quá nhanh và không kiểm soát được tốc độ, quạ đâm sầm vào gốc cây. “Eeeaaa!" - Nó lăn ra đất, kêu quàng quạc vì bị đau.

Vừa lúc đó, chim ưng bay tới gần chỗ quạ. Chim ưng nhẹ nhàng túm lấy quạ, bay lên và đặt quạ vào cành cây quen thuộc - nơi quạ vẫn hay đậu. Rồi chim ưng nói: “Giờ thì cậu biết rằng việc săn mồi là không dễ dàng gì, phải không? Và cả việc bắt chước cũng không dễ đâu! Sao cậu không hài lòng với những khả năng riêng của mình kia chứ?”.

Rồi chim ưng lại lao vút đi, cũng nhanh như khi nó xuất hiện.

Từ đó, con quạ nhỏ quyết định không bắt chước ai nữa, cũng chẳng ghen tỵ với những năng khiếu của loài chim nào khác. Nó hiểu rằng mỗi loài có thế mạnh riêng, cho nên, việc ghen tỵ cũng chỉ khiến chính nó tức tối và bỏ quên mất những ưu điểm của mình mà thôi. Thay vì lượn vòng vòng và bổ nhào săn mồi như chim ưng, giờ đây, quạ thích chăm chỉ đi nhặt hạt cây, quả cây làm thức ăn. Khi không mải mê đi bắt chước người khác nữa, quạ thấy mình vui vẻ hẳn lên!

Bài học của chú quạ có lẽ cũng là điều mà rất nhiều chúng ta phải học. Đó là mỗi người có những năng khiếu riêng. Khi tập trung vào những điểm mạnh của mình và cố gắng phát huy chúng, thì chúng ta mới dễ thành công được. Chứ cứ đi bắt chước người khác thì có cố đến mấy, chúng ta cũng không thể giống họ, thậm chí chúng ta còn có thể tự làm hại bản thân. Vậy, hãy tin ở chính mình và khả năng của mình, bạn nhé!

Theo Thiên Thần Nhỏ
MỚI - NÓNG
Chuyện thật như đùa: Nói dối vì không muốn cho đồng nghiệp vay tiền, cô gái bị phạt
Chuyện thật như đùa: Nói dối vì không muốn cho đồng nghiệp vay tiền, cô gái bị phạt
HHT - Chỉ vì không muốn cho vay tiền nhưng lại cũng không muốn làm sứt mẻ tình đồng nghiệp, một cô gái đã dựng lên câu chuyện bịa y như thật. Không ngờ, chính lời nói dối này khiến cô bị phạt một khoản tiền lớn. Câu chuyện khó tin nhưng có thật này khiến netizen tuy thông cảm nhưng cũng không nhịn được cười.

Có thể bạn quan tâm

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

HHT - Năm nào cũng vậy, khi tiết trời ở vào lúc giao thời giữa mùa mưa và mùa khô, nghĩa là khoảng đầu tháng 11 âm lịch, những đám lau sậy đến mùa trổ hoa. Mỗi khi tới mùa cây sậy khoe sắc đưa hương, tôi lại nhớ về một thời ấu thơ với biết bao kỷ niệm gắn liền với những bông hoa sậy bình dị phất phơ trong gió…
Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

HHT - Lạ thay, ngay lúc này, tôi lại nhớ hình dáng của ve, tiếng kêu của chúng. Con người ta chỉ thấy nhớ và nuối tiếc một thứ gì đó khi nó không còn tồn tại xung quanh ta nữa. Thật vậy, khi viết những dòng chữ này, tôi ao ước được chạm tay vào đôi cánh mỏng của chúng thêm một lần nữa.