Tin vui cho hội con cả: Nghiên cứu chứng minh, con đầu lòng thường thông minh hơn con thứ

Tin vui cho hội con cả: Nghiên cứu chứng minh, con đầu lòng thường thông minh hơn con thứ
HHT - Các nhà khoa học mới đây đã chỉ ra rằng con đầu lòng thường thông minh hơn các em ruột của mình đó nhé!

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia kinh tế trường đại học Edinburg (Anh), con đầu lòng thường đạt kết quả kiểm tra IQ cao hơn so với những người em ruột của mình khi cả hai ở cùng một độ tuổi. Nhóm chuyên gia này cũng phối hợp với trường đại học Sydney để tiến hành các bài kiểm tra cứ hai năm một lần đối với hơn 5000 đứa trẻ. Theo đó, kết quả kiểm tra có sự tăng nhẹ theo tuổi. Đồng thời, những nghiên cứu liên quan đến hành vi của cha mẹ cũng chỉ ra rằng, con đầu lòng thường được hỗ trợ nhiều hơn về mặt tinh thần so với con thứ. Những đứa trẻ này được sinh ra đầu tiên và là mối quan tâm duy nhất của cha mẹ. Trái lại, khi sinh thêm con thứ, cha mẹ thường ít có thời gian để cùng trẻ vui chơi, thậm chí nhiều trường hợp sau khi sinh đứa thứ hai, phụ huynh có xu hướng tăng những nguy cơ, chẳng hạn như hút thuốc lá nhiều hơn trước,…

Tin vui cho hội con cả: Nghiên cứu chứng minh, con đầu lòng thường thông minh hơn con thứ ảnh 1

Tiến sĩ Ana Nuevo-Chiquero, trưởng nhóm nghiên cứu cho rằng những đứa con đầu lòng sẽ thành công hơn và giàu tham vọng hơn. Còn theo kết quả được công bố bởi nhóm nghiên cứu thuộc trường đại học Essex (Anh), những người con cả có xu hướng theo đuổi nền giáo dục đại học cao hơn hẳn so với con thứ, cụ thể, số liệu cho sự khác biệt này lên tới 16%.

Tuy nhiên, những đứa con đầu lòng cũng dễ bị cận thị hơn so với em ruột của mình. Theo tạp chí Jama Ophthalmology, điều này có thể do cha mẹ dành nhiều thời gian để kèm cặp và theo sát việc học hành của con đầu trong những năm chưa sinh thêm em bé.

Kết quả nghiên cứu trên đây của nhóm chuyên gia trường đại học Edinburg và đại học Sydney cũng dựa trên những dữ liệu thu thập từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ. Song, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng, đây là kết quả chung, dựa trên nghiên cứu tổng hợp nên có thể không đúng hết cho mọi trường hợp gia đình.

LINH PHƯƠNG (dịch)

Theo independent.co.uk
MỚI - NÓNG
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?