Tin vui cho hội con cả: Nghiên cứu chứng minh, con đầu lòng thường thông minh hơn con thứ

Tin vui cho hội con cả: Nghiên cứu chứng minh, con đầu lòng thường thông minh hơn con thứ
HHT - Các nhà khoa học mới đây đã chỉ ra rằng con đầu lòng thường thông minh hơn các em ruột của mình đó nhé!

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia kinh tế trường đại học Edinburg (Anh), con đầu lòng thường đạt kết quả kiểm tra IQ cao hơn so với những người em ruột của mình khi cả hai ở cùng một độ tuổi. Nhóm chuyên gia này cũng phối hợp với trường đại học Sydney để tiến hành các bài kiểm tra cứ hai năm một lần đối với hơn 5000 đứa trẻ. Theo đó, kết quả kiểm tra có sự tăng nhẹ theo tuổi. Đồng thời, những nghiên cứu liên quan đến hành vi của cha mẹ cũng chỉ ra rằng, con đầu lòng thường được hỗ trợ nhiều hơn về mặt tinh thần so với con thứ. Những đứa trẻ này được sinh ra đầu tiên và là mối quan tâm duy nhất của cha mẹ. Trái lại, khi sinh thêm con thứ, cha mẹ thường ít có thời gian để cùng trẻ vui chơi, thậm chí nhiều trường hợp sau khi sinh đứa thứ hai, phụ huynh có xu hướng tăng những nguy cơ, chẳng hạn như hút thuốc lá nhiều hơn trước,…

Tin vui cho hội con cả: Nghiên cứu chứng minh, con đầu lòng thường thông minh hơn con thứ ảnh 1

Tiến sĩ Ana Nuevo-Chiquero, trưởng nhóm nghiên cứu cho rằng những đứa con đầu lòng sẽ thành công hơn và giàu tham vọng hơn. Còn theo kết quả được công bố bởi nhóm nghiên cứu thuộc trường đại học Essex (Anh), những người con cả có xu hướng theo đuổi nền giáo dục đại học cao hơn hẳn so với con thứ, cụ thể, số liệu cho sự khác biệt này lên tới 16%.

Tuy nhiên, những đứa con đầu lòng cũng dễ bị cận thị hơn so với em ruột của mình. Theo tạp chí Jama Ophthalmology, điều này có thể do cha mẹ dành nhiều thời gian để kèm cặp và theo sát việc học hành của con đầu trong những năm chưa sinh thêm em bé.

Kết quả nghiên cứu trên đây của nhóm chuyên gia trường đại học Edinburg và đại học Sydney cũng dựa trên những dữ liệu thu thập từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ. Song, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng, đây là kết quả chung, dựa trên nghiên cứu tổng hợp nên có thể không đúng hết cho mọi trường hợp gia đình.

LINH PHƯƠNG (dịch)

Theo independent.co.uk
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh gấu bông ngộ nghĩnh xuất hiện trên sao Hỏa nhắn gửi "thông điệp từ vũ trụ" gì?

Hình ảnh gấu bông ngộ nghĩnh xuất hiện trên sao Hỏa nhắn gửi "thông điệp từ vũ trụ" gì?

HHT - Thiên nhiên và vũ trụ không bao giờ hết những điều kỳ lạ và thú vị. Một hình ảnh bề mặt sao Hỏa mới được đăng với những chi tiết trong đó tạo thành hình giống y như mặt một chú gấu (bông). Có người cho đây là “thông điệp” của một nền văn minh ngoài Trái Đất, nhưng cơ quan nghiên cứu vũ trụ giải thích thế nào?