Tin vui: Nhiều “ứng cử viên” vắc-xin COVID-19 sắp về đích, tháng 10 sẽ có vắc-xin?

HHT - Trước thông tin về liên tiếp những ca bệnh và nghi nhiễm COVID-19 mới xuất hiện trở lại tại các thành phố lớn của nước ta, điều tất cả mọi người đều quan tâm lúc này là: "Khi nào sẽ có vắc-xin?". Thực tế, các công ty dược lớn trên thế giới cũng đang bám đuổi nhau sát nút trong công cuộc thử nghiệm và sản xuất vắc-xin.

Công ty dược Pfizer Inc. của Mỹ, phối hợp với công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức là đội ngũ đang nổi bật trong cuộc đua vắc-xin COVID-19 trên thế giới. Họ bám sát gót Moderna Therapeutics (Mỹ) và tuyên bố rằng “ứng cử viên”  vắc-xin của mình - tạm thời tên là BNT162b2 - đã tiến đến giai đoạn thử nghiệm thứ II/III.

Theo Pfizer, vắc-xin sẽ được thử nghiệm trên khoảng 30.000 người, tương tự với con số tình nguyện viên mà Moderna đang nhắm tới cho loại vắc-xin của họ. Việc thử nghiệm độ an toàn và hiệu quả của vắc-xin sẽ được thực hiện trên những người ở tuổi 18 đến 85, không chỉ ở Mỹ mà ở 120 địa điểm trên toàn cầu, như ở Brazil, Đức, Argentina.

Tin vui: Nhiều “ứng cử viên” vắc-xin COVID-19 sắp về đích, tháng 10 sẽ có vắc-xin? ảnh 1

Các "ông lớn" như Pfizer và BioNTech hay Moderna đều đã sắp hoàn thành việc thử nghiệm vắc-xin COVID-19 trên người. Ảnh: Hans Pennink/AP.

Nếu việc thử nghiệm tiếp tục cho thấy tính hiệu quả của vắc-xin COVID-19, thì Pfizer và BioNTech sẽ đề nghị được duyệt vắc-xin, sớm nhất vào tháng 10 năm nay.

Nếu vắc-xin được duyệt, Pfizer và BioNTech sẽ cung cấp 100 triệu liều vào cuối năm 2020 và khoảng 1,3 tỷ liều trong năm 2021.

Trong khi đó, các “ứng cử viên” vắc-xin khác được phát triển bởi các công ty Ấn Độ, liên kết với các trường đại học hoặc công ty dược của Mỹ và Úc, cũng đang ở giai đoạn thử nghiệm trên người. Trong đó, một số loại có chiến lược tương tự nhau là đưa virus sống nhưng bất hoạt vào cơ thể người để kích thích phản ứng miễn dịch. Biocon, công ty dược lớn nhất Ấn Độ, đang thử nghiệm 2 loại vắc-xin COVID-19, hy vọng rằng loại có triển vọng hơn sẽ có mặt trên thị trường sau 6 tháng nữa, tức là vào khoảng tháng 1/2021.

Tin vui: Nhiều “ứng cử viên” vắc-xin COVID-19 sắp về đích, tháng 10 sẽ có vắc-xin? ảnh 2

Biocon hy vọng sẽ đưa vắc-xin COVID-19 ra thị trường sau 6 tháng nữa.

Còn Học viện nghiên cứu virus Vector (ở Siberia) thì đã bắt đầu thử nghiệm vắc-xin COVID-19 trên người. Họ tiêm cho 5 tình nguyện viên một liều vào hôm 27/7. Đến nay, những người này vẫn khỏe mạnh. Những tình nguyện viên tiếp theo sẽ được tiêm vào ngày mai, 30/7.

Gần 200 loại vắc-xin COVID-19 đang được phát triển trên khắp thế giới trong nỗ lực chặn đứng đại dịch. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ít nhất 4 loại đang được thử nghiệm trên người ở giai đoạn III tức giai đoạn cuối, bao gồm 3 loại ở Trung Quốc và một ở Anh.

Tin vui: Nhiều “ứng cử viên” vắc-xin COVID-19 sắp về đích, tháng 10 sẽ có vắc-xin? ảnh 3

Một tình nguyện viên được tiêm vắc-xin COVID-19 để thử nghiệm. Ảnh: Ted S. Warren/Associated Press.

Về giá vắc-xin, Pfizer cho biết sẽ KHÔNG bán vắc-xin cho các nước phát triển khác ở mức giá rẻ hơn mức giá tại Mỹ, nếu các quốc gia đó mua số lượng tương tự.

Tin vui: Nhiều “ứng cử viên” vắc-xin COVID-19 sắp về đích, tháng 10 sẽ có vắc-xin? ảnh 4
MỚI - NÓNG
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”
HHT - Một bé gái 8 tuổi ở Malaysia có bài kiểm tra được chấm 96/100 điểm, do một câu bị cô giáo ghi là sai. Gia đình bé gái này không phục và đăng hình ảnh bài kiểm tra lên mạng xã hội. Sau khi xem, đa số cư dân mạng cũng đồng tình rằng câu trả lời đó thực ra là đúng và còn khen rằng bé gái rất thông minh.
Hậu trường trái ngược của BLACKPINK tại sự kiện nghệ thuật do vợ Tổng thống Pháp tổ chức
Hậu trường trái ngược của BLACKPINK tại sự kiện nghệ thuật do vợ Tổng thống Pháp tổ chức
HHT - Không chỉ gây sốt với loạt ảnh chụp cùng dàn sao quốc tế đình đám tại buổi hòa nhạc "Le Gala des Pièces Jaunes", BLACKPINK còn khiến dân mạng trầm trồ khi chung khung hình với Tổng thống và Đệ nhất phu nhân Pháp. Mới nhất, fan còn thích thú với bức ảnh hé lộ hậu trường chụp ảnh của "phó nháy" Lisa chụp cho Jisoo.

Có thể bạn quan tâm

Bạn có đang sử dụng 10 mật khẩu tệ nhất năm 2023 này không?

Bạn có đang sử dụng 10 mật khẩu tệ nhất năm 2023 này không?

HHT - Bạn có bao giờ từng đặt mật khẩu đơn giản dễ nhớ như "123456789", "111111",...? Nếu bạn đang sử dụng các mật khẩu đơn giản như thế này thì có lẽ bạn nên cân nhắc để đổi lại ngay. Mới đây, World of Statistics đã đăng tải danh sách những mật khẩu tệ nhất 2023 mà bạn có thể sử dụng.