Tình hình Afghanistan căng thẳng, Đại sứ quán Anh chặn visa của 35 sinh viên được học bổng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tình trạng thiếu ổn định hiện tại ở Afghanistan khiến Đại sứ quán Anh tại đây quyết định chặn visa của 35 sinh viên Afghanistan được học bổng sang Anh du học trong năm học 2021 - 2022. Diễn biến mới này khiến các sinh viên rất thất vọng, thậm chí là tuyệt vọng và lo lắng cho sự an toàn của mình. 

Trong tình hình đang rất thiếu ổn định ở Afghanistan, Đại sứ quán Anh ở thủ đô Kabul đã chặn visa của 35 sinh viên Afghanistan vốn đã giành được học bổng Chevening danh giá để sang Anh du học trong năm học mới này.

Đây là những sinh viên được lựa chọn từ hàng ngàn hồ sơ đăng ký. Giờ đây, các sinh viên nói rằng "giấc mơ của mình đang vỡ vụn" khi mà sau một năm chờ đợi, họ được Đại sứ quán Anh thông báo rằng visa không thể được xử lý nữa, đồng nghĩa với việc họ không thể sang học tại các trường đại học ở Anh.

Sharif Safi, dự định học bằng master ngành Hòa bình, Xung đột và Ngoại giao ở Đại học Thủ đô London, chia sẻ với trang Sky News: “Tôi vẫn còn sốc. Tôi suy sụp vì tin tức này. Tất cả các mơ ước của tôi đã tan biến rồi”.

Tình hình Afghanistan căng thẳng, Đại sứ quán Anh chặn visa của 35 sinh viên được học bổng ảnh 1

Tình trạng ở Afghanistan hiện đang rất thiếu ổn định. Ảnh: Rahmat Gul/ AP.

Việc chặn visa diễn ra trong bối cảnh Taliban tiếp tục kiểm soát nhiều nơi ở Afghanistan sau khi Mỹ và một số nước khác rút quân khỏi đất nước này.

Trong thư của Đại sứ quán Anh tại Afghanistan có viết: “Tình hình hiện tại có nghĩa là Đại sứ quán Anh ở Kabul không thể thực hiện một số phần của chương trình cần được làm ở Kabul cho kịp thời gian để các ứng viên bắt đầu khóa học năm nay… Do đó, chúng tôi muốn đề nghị các bạn trì hoãn đến năm học 2022 - 2023”.

Nhưng Safi, người đã hoàn thành bài thi dài 5 tiếng bằng tiếng Anh để có thể giành học bổng này, nói rằng anh và 34 sinh viên khác đều đã lên kế hoạch để học ở Anh trong năm nay. Safi nói: “Riêng trong trường hợp của tôi, tôi đã dừng toàn bộ các công việc của mình. Tôi còn từ chối một lời đề nghị làm việc cho một vị trí ngoại giao quan trọng và một số cơ hội học tập khác, vì tôi lựa chọn sang Anh với học bổng Chevening”.

Tình hình Afghanistan căng thẳng, Đại sứ quán Anh chặn visa của 35 sinh viên được học bổng ảnh 2

Máy bay của Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh bay tới Afghanistan giúp sơ tán người Anh. Ảnh: EFE.

Việc 35 sinh viên Afghanistan bị chặn visa gây ra nhiều bức xúc ngay cả ở Anh, khiến một số cựu Bộ trưởng kêu gọi Ngoại trưởng Anh Dominic Raab can thiệp. Họ cho rằng, việc này khiến 35 sinh viên có thể sẽ trở thành mục tiêu của các lực lượng đang xung đột ở Afghanistan, bởi ai cũng biết rằng các sinh viên đó nằm trong số những người “xuất sắc nhất và thông minh nhất” mà Chính phủ Anh muốn đưa sang Anh học.

Naimatullah Zafary, một sinh viên dự định học tại ĐH Sussex, nói rằng những hy vọng của anh đã “tan vỡ”. Anh đã đăng ký xin học bổng này trong suốt 4 năm qua, đến năm nay mới thành công, nên giờ đây, Zafary nói rằng tin tức này “không thể miêu tả được”. Zafary nói: “Hãy tưởng tượng xem, bạn mơ ước suốt 4 năm, rồi cuối cùng, khi bạn làm được và bạn sẵn sàng lên đường, thì bạn nhận được tin tức như vậy. Tôi thậm chí không thể ngủ nổi”.

Tình hình Afghanistan căng thẳng, Đại sứ quán Anh chặn visa của 35 sinh viên được học bổng ảnh 3

Các nhà nghiên cứu cho rằng, việc lực lượng của Anh tới Afghanistan giúp sơ tán người Anh là "cơ hội cuối cùng" để đưa các sinh viên Afghanistan được học bổng sang Anh học. Ảnh: AP.

Zafary nói với kênh BBC: “Người ta bảo hoãn sang năm sau, nhưng tôi không tin. Nếu năm nay không được, thì năm sau làm sao mà được? Mỗi ngày, mỗi giây ở đất nước chúng tôi đều không thể dự đoán được”. Theo Zafary thì nhóm sinh viên được học bổng càng sốt ruột và ít tin tưởng vào sự “trì hoãn đến năm học sau” khi thấy các máy bay của Không quân Hoàng gia Anh tiếp tục đón các nhà ngoại giao và công dân Anh rời khỏi Afghanistan.

Trước tình hình căng thẳng này, chỉ vài tiếng sau khi có thông báo visa của 35 sinh viên Afghanistan bị chặn, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã hứa rằng Chính phủ Anh sẽ cố gắng giúp họ có visa tới Anh, theo trang Guardian. Hiện những SV này không sẵn sàng nói công khai về tình trạng của mình, phần lớn do lo sợ bị nhận diện. Còn ông Johnson vẫn chưa nói cụ thể về việc làm thế nào để họ có thể sang Anh trong thời gian sớm nhất.

Tình hình Afghanistan căng thẳng, Đại sứ quán Anh chặn visa của 35 sinh viên được học bổng ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.