Tình trạng hiếm gặp của teen: Mỗi khi thức dậy, chỉ nhớ được ký ức của một ngày duy nhất

Tình trạng hiếm gặp của teen: Mỗi khi thức dậy, chỉ nhớ được ký ức của một ngày duy nhất
HHT - Caitlin Little, bạn gái 16 tuổi đang phải sống trong những năm tháng khó khăn, bởi khi tỉnh dậy mỗi sáng, Caitlin hoàn toàn không nhớ được chuyện gì xảy ra với mình vào ngày hôm qua.

Cách đây một năm rưỡi, Caitlin Little, học sinh năm hai tại trường trung học Southeast Guilford ở Greensboro, Bắc Carolina, Mỹ va chạm cùng bạn trong một buổi tập thể dục và bất tỉnh. Tỉnh lại sau đó, Caitlin bị chứng mất trí nhớ kì lạ. Caitlin không hề nhớ gì sau khi ngủ dậy từ việc mở cửa nhà đến việc mình học lớp nào với ai. Mọi kí ức của cô bạn chỉ dừng lại vào ngày 13/10/2017, ngày hôm sau vụ tai nạn định mệnh.

Tình trạng hiếm gặp của teen: Mỗi khi thức dậy, chỉ nhớ được ký ức của một ngày duy nhất ảnh 1

Chuyện của Caitlin nghe rất giống với cốt truyện của bộ phim hài lãng mạn 50 First Dates, trong đó nhân vật do Drew Barrymore thủ vai cũng mất trí nhớ tương tự sau một vụ tai nạn xe hơi nghiêm trọng. Vào năm 2004, sau khi 50 First Dates ra rạp, tình trạng của nhân vật chính trong phim được gọi là “Hội chứng Goldberg”. Trên thực tế, tình trạng giống như Caitlin được coi là một rối loạn được y học công nhận gọi là anterograde amnesia (tạm dịch là chứng mất trí nhớ trước).

Vào thời điểm xảy ra tai nạn với Caitlin, mọi người đều cho rằng đó là một chấn động nghiệm trọng, có thể ảnh hưởng tới cô vài tuần. Thế nhưng thời gian trôi qua, mọi chuyện đã không trở lại bình thường. Caitlin không hề nhớ gì cả sau một ngày. Gia đình của cô phải rất cố gắng để giúp con gái mình có được cuộc sống như lúc ban đầu. Mỗi ngày, bố mẹ Caitlin phải đánh thức cô một cách nhẹ nhàng, nói cho cô biết hôm nay là ngày gì và giải thích rằng cô đã va chạm vào đầu hai năm trước.

May mắn là Caitlin không có phản ứng tiêu cực mỗi khi nghe điều này. Bố cô còn đưa cho cô cuốn nhật ký ghi lại mọi chuyện xảy ra từ khi cô nằm viện, và trả lời mọi câu hỏi mà cô đặt ra. Trong nhà luôn tràn ngập những tờ ghi chú được dán khắp mọi nơi để giúp đỡ Caitlin.

Tình trạng hiếm gặp của teen: Mỗi khi thức dậy, chỉ nhớ được ký ức của một ngày duy nhất ảnh 2

Chứng mất trí nhớ đã khiến việc đi học của Caitlin trở nên rất khó khăn, bởi vì trí nhớ của cô không thể giữ lại tất cả thông tin cô học được mỗi ngày. Cô thậm chí còn không thể nhớ tên giáo viên của mình. Giáo viên giáo dục đặc biệt của cô, Tracy Helms, nói rằng mỗi buổi sáng Caitlin hành động như lần đầu tiên họ gặp nhau.

Mặc dù đã đến gặp nhiều bác sĩ, nhưng không ai có thể đưa ra giải pháp cho tình trạng của cô, vì vậy, trí nhớ Caitlin vẫn tiếp tục được thiết lập lại mỗi đêm, khi cô ngủ. Chi phí điều trị của Caitlin hiện nay là 1.000 đô la mỗi ngày. May mắn thay, gia đình cô đã nhận được hỗ trợ tài chính thông qua quỹ cộng đồng GoFundMe, sau khi Caitlin trở thành nhân vật chính trong loạt phim tài liệu trên MyFox8 có tên Caitlin Can’t Remember (Caitlin không thể nhớ).

Tình trạng hiếm gặp của teen: Mỗi khi thức dậy, chỉ nhớ được ký ức của một ngày duy nhất ảnh 3

Gia đình Caitlin luôn hy vọng rằng một ngày nào đó, một công tắc sẽ được bật lại trong não cô và Caitlin sẽ một lần nữa có thể giữ lại những ký ức mới. Nhưng trong lúc đó, cô vẫn phải học cách đối phó với chứng mất trí nhớ hiếm gặp của mình.

Theo Oddity Central
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm