Tô bánh canh ghẹ vỉa hè đến 75.000 đồng có gì mà người Sài Gòn thòm thèm?

Tô bánh canh ghẹ vỉa hè đến 75.000 đồng có gì mà người Sài Gòn thòm thèm?
HHT - Tuy mới gia nhập làng ẩm thực Sài Gòn nhưng con đường bánh canh ghẹ Nha Trang nằm trên đường Tô Ký nối tiếp với Quang Trung rất được lòng những người Sài thành, dù giá của 1 tô bánh canh lên tới 75.000 đồng.
Tô bánh canh ghẹ vỉa hè đến 75.000 đồng có gì mà người Sài Gòn thòm thèm? ảnh 1

Tô bánh canh chất lượng với ghẹ nguyên con “bự chảng”. ẢNH: NGỌC BÙI 

Những ai đi ngang đoạn giao lộ Tô Ký - Quang Trung chắc hẳn sẽ không thể ngoái đầu lại nhìn những chồng ghẹ đã hấp chín đỏ au xếp chồng lên nhau bắt mắt, cùng với mùi thơm thơm của ghẹ phảng phất trong gió của những quán ghẹ ở vỉa hè.

Các quán ở đây mở cửa từ 16 giờ chiều và bán đến tận 24 giờ khuya, trong đó từ 19 giờ đến 21 giờ là khoảng thời gian đắt khách nhất.

Trái ngược hẳn với những bảng hiệu to “tổ chảng” đập vào mắt người đi đường, bên trong các quán là một không gian khá hẹp, thậm chí là không có chỗ ngồi. Vì vậy các quán ở đây thường bày cả bàn ghế ở vỉa hè. Trung bình mỗi tô bánh canh ghẹ ở đây có giá  từ 50.000 - 75.000 đồng. Giá cả lên xuống tuỳ theo trọng lượng của ghẹ và giá ghẹ thị trường.

Tô bánh canh ghẹ vỉa hè đến 75.000 đồng có gì mà người Sài Gòn thòm thèm? ảnh 2

Con ghẹ đỏ au nấu với nước lèo vàng ươm được đặt gọn gàng khéo léo trên tô sứ trắng điểm thêm gam màu xanh của vài lát hành ngò tạo nên một món ăn thật ngon miệng và đẹp mắt. ẢNH: NGỌC BÙI

Anh Đỗ Phan Nguyễn Vỹ, một trong những người bán bánh canh ghẹ đầu tiên trên con đường này cho biết: “Một đêm tôi bán được khoảng 150 tô, mỗi tô lời khoảng 10.000 đồng. Giá ở các quán đều như nhau nên không có vụ chèo kéo khách. Mỗi quán một công thức riêng nên chúng tôi lấy đó là bí quyết để giữ chân thực khách”.

Tô bánh canh ghẹ vỉa hè đến 75.000 đồng có gì mà người Sài Gòn thòm thèm? ảnh 3

Chồng ghẹ được hấp chín đỏ au chồng lên nhau khiến thực khách thòm thèm. ẢNH: NGỌC BÙI

Anh Vỹ cho hay, trước đây anh cũng bán quán ăn, nhưng không phải món bánh canh ghẹ. Sau một thời gian anh muốn chuyển hướng qua kinh doanh một món ăn khác lạ và mới mẻ hơn. Thấy một số quán ăn bán bánh canh cua và bánh canh ghẹ khách rất chuộng nên anh đã tự tìm tòi và học công thức nấu món này. Theo lời anh, ban đầu chỉ có anh và 1 gia đình nữa bán bánh canh ghẹ ở đây. Sau một thời gian, có thêm 2 gia đình nữa tới mở quán, riết mọi người gọi đây là "con đường bánh canh ghẹ". 

Ghẹ ở quán của anh Vỹ đa phần được vận chuyển trực tiếp từ Nha Trang bằng đường máy bay. Tuy nhiên, từ tết đến nay ghẹ khan hiếm, anh phải nhập ghẹ từ Rạch Giá (Kiên Giang), Hà Tiên hoặc Phú Quốc để bán.

“Quán ở ngoại thành vậy chứ người ở trung tâm kéo ra ăn nhiều lắm, quận nào cũng có. Hai ngày cuối tuần là đông nhất, có khi làm không kịp nghỉ tay luôn”, vừa thoăn thoắt múc nước dùng vào tô cho khách anh vừa hào hứng kể.

Chỉ tay vào nồi nước lèo thơm phức, bắt mắt, anh Vỹ cho biết nước lèo được anh hầm bằng xương ống nên có vị ngọt béo, mới ăn thoạt đầu người ta cứ nghĩ là có nước cốt dừa trong đó. Sợi bánh canh không quá mềm mà dai dai đúng chuẩn. Một to bánh canh ghẹ đầy đủ ngoài 1 con ghẹ sẽ có thêm chả cua, nước chấm muối ớt, trứng cút, huyết, nấm,…

Tô bánh canh ghẹ vỉa hè đến 75.000 đồng có gì mà người Sài Gòn thòm thèm? ảnh 4

Những nguyên liệu làm nên một tô bánh canh chất lượng. ẢNH: NGỌC BÙI

Bạn Nguyễn Thị Kiều Diễm một thực khách “ruột” của quán anh Vỹ chia sẻ: “Ngày xưa mình ở trọ gần đây nên biết đến con đường bánh canh ghẹ này cũng được một thời gian rồi. Mình cũng hay ra đây ăn. Một tô bánh canh bán ở đây rất chất lượng có đầy đủ chả cua, huyết, trứng cút,... con ghẹ thì nguyên con bự, nhìn là thấy thèm rồi. Vậy nên dù giá cao mình cũng không tiếc".

Anh Phạm Tuấn Việt, thực khách ở quận Bình Thạnh cũng cho hay: “Bàn ghế ở đây tuy khá thấp, ngồi ăn chút khó khăn nhưng bù lại món ăn ở đây rất ngon và hấp dẫn. Ghẹ thịt chắc, tươi, bánh canh nêm vừa ăn, chả cua ngon, free trà đá nên tôi rất thích. Dù có ở xa nhưng cứ cuối tuần là mình lại dẫn gia đình xuống đây ăn".

Tô bánh canh ghẹ vỉa hè đến 75.000 đồng có gì mà người Sài Gòn thòm thèm? ảnh 5

Để tạo nên hương vị đặc biệt cho một tô bánh canh ghẹ ngon thì nước dùng là phần quan trọng nhất.

Theo THANH NIÊN ONLINE
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm