Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo khi virus H5N8 đã lây từ gà sang người: Nguy hiểm thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Do đã có báo cáo về những ca đầu tiên nhiễm cúm gia cầm H5N8 ở người, nên Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo các nước cần cảnh giác với loại virus này. Vậy H5N8 là gì vậy, nó nguy hiểm thế nào, có khả năng gây đại dịch nữa không? Và chúng ta ăn thịt gia cầm thì có nguy hiểm không?

Mới đây, 7 nhân viên ở một trang trại nuôi gà tại Nga được báo cáo là đã nhiễm virus H5N8, sau khi virus này gây một đợt bùng phát dịch ở gia cầm vào tháng 12/2020.

Đây được cho là những ca đầu tiên được báo cáo trên thế giới, với virus cúm gia cầm H5N8 nhiễm từ gia cầm sang người. Chủng virus này đã được báo cáo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Mặc dù, hiện nay cả 7 ca nhiễm đều đã bình phục.

Vậy virus H5N8 là gì?

Đây là một “nhóm phụ” của virus cúm A, gây ra các triệu chứng giống như cúm ở gia cầm và các loài chim hoang dã. Loại virus này rất nguy hiểm ở chim chóc và gia cầm, nhưng đến hiện tại thì có vẻ vẫn gây nguy cơ thấp ở người.

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo khi virus H5N8 đã lây từ gà sang người: Nguy hiểm thế nào? ảnh 1 H5N8 là loại virus rất nguy hiểm đối với gia cầm. Ảnh: Jagran Josh.

Virus H5N8 có giống với chủng H1N1 gây dịch cúm A cho người ở Việt Nam không?

H5N8 khác với chủng virus cúm H1N1, và H1N1 phổ biến hơn. H1N1 đã gây nhiễm bệnh cho nhiều người ở khắp thế giới và gây các đợt bùng phát bệnh ở một số quốc gia, tại một số thời điểm. Vào mùa xuân, trẻ em ở Việt Nam cũng hay nhiễm cúm A H1N1.

Cũng đã có những đợt bùng phát H5N8 trong quá khứ, nhưng trước đây, người ta chưa thấy nó có thể nhiễm cho người.

Vậy làm sao mà H5N8 lại lây cho người ở Nga?

Theo những thông tin ban đầu thì cả 7 ca nhiễm ở Nga đều là những nhân viên ở trang trại, tiếp xúc trực tiếp với rất nhiều gia cầm. Trong đợt bùng phát dịch ở gà tại đây, lượng virus trong môi trường là rất lớn và có thể rất mạnh, nên có lẽ đã lây sang người.

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo khi virus H5N8 đã lây từ gà sang người: Nguy hiểm thế nào? ảnh 2 Những người Nga bị nhiễm H5N8 đều là nhân viên ở trang trại nuôi gà. Ảnh minh họa: ANI Photo.

Chủng H5N8 có nguy hiểm cho người không?

Đến nay, chủng virus này chưa có vẻ sẽ dễ gây tử vong ở người. Tất cả các nhân viên ở Nga bị nhiễm đều không có triệu chứng.

Liệu rồi H5N8 có lây từ người sang người không?

Vì 7 người bị nhiễm bệnh ở Nga đều không có triệu chứng, nên chưa có báo cáo hay bằng chứng nào cho thấy virus này lây từ người sang người. Hiện nay, các nhà khoa học cũng đang thu thập thêm thông tin để đánh giá nguy cơ của virus này đối với cộng đồng.

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo khi virus H5N8 đã lây từ gà sang người: Nguy hiểm thế nào? ảnh 3 Một người đang được kiểm tra thân nhiệt ở sân bay tại Đài Loan trong một đợt bùng phát cúm gia cầm trước đây (không phải chủng H5N8). Ảnh: SAM YEH/ AFP/ Getty Images.

Vậy tại sao WHO lại phải cảnh báo rằng các nước nên cảnh giác?

Theo các chuyên gia y tế, thì việc cảnh báo này là “để cho tất cả chúng ta, cả thế giới, có thời gian chuẩn bị cho những đột biến tiềm năng của virus H5N8, cũng như sẵn sàng phản ứng kịp thời, chẳng hạn như phát triển các hệ thống xét nghiệm và các loại vắc-xin”.

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo khi virus H5N8 đã lây từ gà sang người: Nguy hiểm thế nào? ảnh 4 Trong quá khứ, H5N8 từng gây nhiều đợt bùng phát bệnh ở gia cầm. Ảnh: EPA.

Vậy việc ăn thịt gia cầm có nguy hiểm không?

Phần lớn các ca nhiễm cúm gia cầm ở người đều là do tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các loại chim chóc hay gia cầm có nhiễm bệnh. Cho nên, những người làm việc ở các trang trại gia cầm mới có nguy cơ cao nhất. Còn theo các hướng dẫn y tế hiện tại thì việc ăn thịt và trứng gia cầm nấu chín kỹ vẫn là an toàn.

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo khi virus H5N8 đã lây từ gà sang người: Nguy hiểm thế nào? ảnh 5
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
William - Harry lần lượt đăng lời tưởng nhớ Hoàng thân Philip: Là sự hàn gắn hay tách rời?
William - Harry lần lượt đăng lời tưởng nhớ Hoàng thân Philip: Là sự hàn gắn hay tách rời?
HHT - Hoàng tử William và Hoàng tử Harry đã nối tiếp nhau đăng lời tưởng nhớ ông của họ là Hoàng thân Philip. Cả thời điểm lẫn nội dung của những thông điệp từ hai Hoàng tử đều khiến người ta đặt ra nhiều câu hỏi. Liệu đây là dấu hiệu đầu tiên của sự hàn gắn, hay là bằng chứng của sự tách rời?

Có thể bạn quan tâm

Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao?

Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao?

HHT - Những bài đăng viết rằng tàu Ever Given - con tàu khổng lồ từng mắc kẹt ở kênh đào Suez - chở theo vũ khí hạt nhân bỗng được chia sẻ rất nhanh trên mạng. Công ty vận hành tàu là Evergreen buộc phải lên tiếng giải thích việc này. Vậy thật ra thì Ever Given chở theo những gì mà nhiều đến thế?
Không chỉ lộ số điện thoại, Mark Zuckerberg còn bị phát hiện dùng app nhắn tin của đối thủ

Không chỉ lộ số điện thoại, Mark Zuckerberg còn bị phát hiện dùng app nhắn tin của đối thủ

HHT - Trong vụ rò rỉ thông tin 533 triệu người dùng Facebook vừa rồi, CEO Mark Zuckerberg cũng là một “nạn nhân”. Không chỉ thông tin cơ bản, mà số điện thoại của Mark cũng bị lộ nốt. Còn nữa, người ta phát hiện ra rằng Mark dùng ứng dụng nhắn tin đối thủ thay vì dùng ứng dụng của mình. Cư dân mạng chế giễu: “Mark làm gương như thế đấy!”.
Vụ lộ thông tin 533 triệu người dùng Facebook: Làm sao để biết bạn có trong số đó không?

Vụ lộ thông tin 533 triệu người dùng Facebook: Làm sao để biết bạn có trong số đó không?

HHT - Một trong những vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất vừa xảy ra, với thông tin cá nhân của 533 triệu người dùng Facebook được đăng trên mạng. Thậm chí, số điện thoại và các thông tin khác của chính Mark Zuckerberg - CEO của Facebook - cũng bị lộ. Vậy làm thế nào để bạn biết rằng mình có nằm trong số những người có thông tin bị rò rỉ không?
Sự thật đằng sau dòng mật mã bí ẩn mà cơ quan phụ trách vũ khí hạt nhân Mỹ đăng lên mạng

Sự thật đằng sau dòng mật mã bí ẩn mà cơ quan phụ trách vũ khí hạt nhân Mỹ đăng lên mạng

HHT - Một dòng chữ gồm những ký tự tưởng chừng ngẫu nhiên, trông như một mã số bí ẩn, bỗng nhiên được đăng lên tài khoản mạng xã hội của Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ - vốn phụ trách lực lượng chiến đấu dùng vũ khí hạt nhân. Cộng đồng mạng đã cực kỳ hoang mang, thậm chí có người lo lắng. Tuy nhiên, sự thật lại rất khác với những gì mọi người tưởng.