Tổ chức Y tế Thế giới: “Chính những người trẻ đang thúc đẩy đại dịch COVID-19”

HHT - Trong những đợt bùng phát COVID-19 gần đây ở nhiều quốc gia, số người trẻ bị nhiễm bệnh tăng lên. Nhiều chuyên gia y tế cho rằng, chính suy nghĩ và hành vi sai lầm của người trẻ khiến đại dịch lan rộng hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng, số người trẻ bị nhiễm COVID-19 đang tăng lên. Điều này lại đem tới nguy cơ lớn cho nhóm những người yếu hơn trong xã hội.

Hồi mới bắt đầu đại dịch, đa số những người nhiễm bệnh là trên 60 tuổi hoặc có sẵn bệnh nặng hay bệnh đường hô hấp. Tuy nhiên, trong những đợt bùng phát tiếp theo, số người dưới 50 tuổi bị nhiễm COVID-19 đang tăng lên ở khắp toàn cầu - theo WHO.

Ông Takeshi Kasai, giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO, nói trong một buổi hướng dẫn qua mạng: “Bệnh dịch đang thay đổi. Những người ở độ tuổi 20, 30, 40 đang thúc đẩy sự lây lan”.

Tổ chức Y tế Thế giới: “Chính những người trẻ đang thúc đẩy đại dịch COVID-19” ảnh 1 Ông Takeshi Kasai.

Ông Kasai nói, rất nhiều người trẻ thậm chí không biết rằng mình đang mang SARS-CoV-2, nên làm tăng nguy cơ họ lây cho người khác, nhất là những người nhạy cảm như người già, người có nhiều bệnh nền. Mà những người này khi nhiễm COVID-19 lại dễ bị nặng, khó qua khỏi.

Hilary Jones, một bác sĩ đa khoa thường xuất hiện trong các chương trình về y tế tại Anh, cũng đồng ý với quan điểm này. Ông nói: “Những người trẻ đang cho rằng: “Chúng tôi không cảm thấy rằng mình dễ bị bệnh, nên chúng tôi cứ tham gia các sự kiện xã hội, cứ tụ tập, cứ đến các nhà hàng và quán bar, và chúng tôi không quan tâm”. Họ tự đánh giá nguy cơ của mình. Họ tự đặt ra các quy tắc của riêng mình”.

Tổ chức Y tế Thế giới: “Chính những người trẻ đang thúc đẩy đại dịch COVID-19” ảnh 2 Bác sĩ Hilary Jones.

Trên Twitter, WHO cũng vừa nhắc nhở: “Nguy cơ thấp không phải là không có nguy cơ. Hãy tuân thủ những lời khuyên của cơ quan y tế tại nước bạn, để bảo vệ chính bạn và người khác trước COVID-19”.

Tổ chức Y tế Thế giới: “Chính những người trẻ đang thúc đẩy đại dịch COVID-19” ảnh 3 WHO: "Nguy cơ thấp không phải là không có nguy cơ".

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.

Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android

Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Tổ chức Y tế Thế giới: “Chính những người trẻ đang thúc đẩy đại dịch COVID-19” ảnh 4 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Từ phần thi ứng xử ở Chung kết Miss Universe, Kim Duyên và Đỗ Thị Hà cần chuẩn bị gì?

Từ phần thi ứng xử ở Chung kết Miss Universe, Kim Duyên và Đỗ Thị Hà cần chuẩn bị gì?

HHT - Cuối năm nay, Á hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 Nguyễn Huỳnh Kim Duyên và Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà sẽ lần lượt lên đường chinh phục vương miện Miss Universe 2021 và Miss World 2021. Phần thi ứng xử tại Chung kết Miss Universe lần thứ 69 vừa qua hé lộ những vấn đề thời sự đang là chủ đề chính của các cuộc thi nhan sắc quốc tế.
Thời điểm đau lòng của Ấn Độ: Đại dịch chưa hết lại đón cơn bão mạnh nhất trong 2 thập kỷ

Thời điểm đau lòng của Ấn Độ: Đại dịch chưa hết lại đón cơn bão mạnh nhất trong 2 thập kỷ

HHT - Trong khi cuộc khủng hoảng vì đại dịch đang làm cho Ấn Độ chao đảo, thì đất nước này lại đón một “cơn bão quái vật”, được coi là cơn bão mạnh nhất trong 20 năm trở lại đây. Vậy là người dân Ấn Độ không chỉ khốn khổ với dịch bệnh, mà còn cuống cuồng chống bão.
Người Anh kêu gọi Harry - Meghan trả lại các tước hiệu Hoàng gia: “Muốn bỏ thì bỏ hẳn đi”

Người Anh kêu gọi Harry - Meghan trả lại các tước hiệu Hoàng gia: “Muốn bỏ thì bỏ hẳn đi”

HHT - Cuộc phỏng vấn mới của Harry, trong đó, Hoàng gia Anh lại tiếp tục bị “kể tội”, dường như đã khiến công chúng ở Anh không chịu nổi. Hàng loạt tờ báo và cư dân mạng ở Anh đều dồn dập lên tiếng kêu gọi Harry và Meghan tự nguyện trả lại các tước hiệu Hoàng gia, hoặc đề nghị Nữ hoàng thu hồi các tước hiệu đó.