Tổ chức Y tế Thế giới lên tiếng về nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua thực phẩm hay bao bì

HHT - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cho biết, họ không thấy bằng chứng nào về việc SARS-CoV-2 lây lan qua thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm. Vì vậy, WHO vỗ về mọi người không phải sợ con virus này xâm nhập vào chuỗi thức ăn.

Hai thành phố ở Trung Quốc đã thông báo rằng, họ tìm thấy dấu vết của SARS-CoV-2 trên cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil, và trên bao bì của tôm đông lạnh từ Ecuador. Việc này làm dấy lên mối lo ngại rằng những lô hàng nhập khẩu nhiễm virus corona mới có thể gây ra những đợt bùng phát diện rộng, không thể kiểm soát.

Tổ chức Y tế Thế giới lên tiếng về nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua thực phẩm hay bao bì ảnh 1

Nhiều người sợ nhiễm COVID-19 từ thực phẩm. Ảnh: iStock.

Tuy nhiên, ông Michael Ryan, người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO, vừa nói trong một buổi hướng dẫn ở Geneva (Thụy Sĩ): “Mọi người không nên sợ thực phẩm, hay bao bì thực phẩm, hay quá trình xử lý hoặc giao thực phẩm. Không có bằng chứng nào cho thấy rằng thực phẩm hay chuỗi thức ăn có đóng góp vào sự lây lan của loại virus này (SARS-CoV-2). Mọi người nên cảm thấy thoải mái và an toàn”.

Tổ chức Y tế Thế giới lên tiếng về nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua thực phẩm hay bao bì ảnh 2

WHO khẳng định, mọi người không phải sợ nhiễm COVID-19 trên thực phẩm hay bao bì. Ảnh: DAVID ROWLAND/ AFP/ Getty Images.

Maria Van Kerkhove, nhà dịch tễ học của WHO, cho biết rằng, Trung Quốc đã xét nghiệm hàng trăm ngàn túi (thực phẩm) và “thấy rất, rất ít, chưa đến 10” mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Brazil nói rằng họ đang tìm hiểu thêm về những phát hiện của Trung Quốc. Còn Ivan Ontaneda, Bộ trưởng phụ trách Ngoại thương của Ecuador, nói với hãng Reuters rằng, nước họ tuân theo những quy định nghiêm ngặt và không chịu trách nhiệm về những gì xảy ra với hàng hóa, một khi hàng hóa đã rời khỏi đất nước.

Tổ chức Y tế Thế giới lên tiếng về nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua thực phẩm hay bao bì ảnh 3

Một phụ nữ đang xem thực phẩm đông lạnh trong một siêu thị ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: REUTERS/Thomas Peter.

Hơn 20,69 triệu người trên khắp thế giới đã bị nhiễm COVID-19, và gần 750.000 người tử vong, theo Reuters. Bởi vậy, những thông tin về các nguồn lây nhiễm mới luôn khiến mọi người lo lắng. Nhưng WHO thúc giục mọi người cứ làm đúng những chỉ dẫn về phòng chống COVID-19 đã được chứng minh là hiệu quả, như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách…, vì đó là những biện pháp quan trọng để giảm lây nhiễm bệnh.

Hãy cài đặt BlueZone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người:

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm COVID-19: Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm COVID-19. Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này. 
Link tải Bluezone trên Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.mic.bluezone
Link tải Bluezone trên iOS: https://apps.apple.com/vn/app/bluezone/id1508062685?ls=1
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Tổ chức Y tế Thế giới lên tiếng về nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua thực phẩm hay bao bì ảnh 4
Theo (Theo Reuters)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

HHT - Một vụ tai nạn xảy ra rồi dẫn đến một vụ tai nạn nữa - chỉ trong vòng 15 giây. Đoạn video ghi lại vụ việc này sau khi được đăng lên mạng xã hội thì khiến cư dân mạng tranh cãi lớn về việc ai mới là người có lỗi. Nhưng điều quan trọng nhất có lẽ là lời nhắc rằng sự cẩn thận khi tham gia giao thông là không bao giờ thừa.
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.