Tớ thích làm food-photographer lắm! Nhưng không có tiền thì biết làm sao?

Tớ thích làm food-photographer lắm! Nhưng không có tiền thì biết làm sao?
HHT - Đằng sau mỗi bức ảnh chụp đồ ăn "ngon ngất ngây con gà tây béo ú ụ" của hội food-photographer luôn ẩn chứa những bí mật chưa được “bật mí”. Giờ là lúc chúng ta phải khui ra bằng sạch!

Food-photographer, họ là ai?

Food-photographer là những bạn trẻ có tiếng nói trong chốn sành ăn, “rành sáu câu vọng cổ” hàng này đến quán nọ, từ những nơi ẩn mình trong hang cùng ngõ hẻm cho đến những nhà hàng sang chảnh đạt chuẩn 5 sao chỉ để… nháy máy, ăn và cho ra lò những bài review thức ăn chi tiết đến từng “mi-li-mét”. Nhưng ít ai ngờ, đằng sau những bài review “cool ngầu” và những bức ảnh siêu đẹp của hội “phó nháy” lại là những tình huống dở khóc dở cười.

Chụp hoài mà sao vẫn thấy không… đẹp?

“Ban đầu, vì khá đam mê chụp ảnh và cũng một phần vì sở thích ăn hàng, mình đã cùng bạn lập nên tài khoản IG @foodtothemoon. Nhưng cũng vì là “tân binh” nên mình cứ có cảm giác ảnh mình chụp nó… cứ xấu xấu sao, không đẹp bằng một góc ảnh của mấy anh chị food-photographer “tiền bối” khác. Thế nên mỗi khi vác điện thoại đi chụp đồ ăn, mình cứ phải lay hoay chụp hết góc này đến góc khác, chụp tới lúc thức ăn nguội ngắt hết rồi mà vẫn chỉ cảm thấy… hơi ưng chút thôi!” - bạn Phương Anh (@foodtothemoon) chia sẻ.

Tớ thích làm food-photographer lắm! Nhưng không có tiền thì biết làm sao? ảnh 1

Phương Linh (@foodandwheretofindthem) cũng tỉ tê tâm sự: “Nhiều lúc để có một bức ảnh chất lượng, mình đã phải cầm đĩa đồ ăn chạy khắp quán để tìm cho bằng được chỗ có ánh sáng thích hợp, vừa “nháy” liên tục. Mà mỗi lần như vậy, người ta toàn nhìn mình bằng ánh mắt… kì thị!”.

Vậy giờ phải làm sao để không bị nhìn bằng ánh mắt kì thị trong lúc tác nghiệp đây?

Đơn giản lắm nè, chỉ cần trong lúc chụp, teen cứ giả vờ nói hơi to chút vài câu như: “Trời ơi, góc ảnh xấu thế này thì food-photographer tui đây sống sao?” hay “Khổ quá đi! Nếu không phải bị followers thúc lên bài review mới thì sao food-photographer tui đây phải lao lực như vậy?!”. Chỉ cần mấy câu “than vãn” nhỏ nhẹ vậy thôi, không chỉ không bị đánh giá là “sống ảo” mà có khi teen còn được cảm phục vì tinh thần “quên mình hi sinh vì lợi ích của toàn hội sành ăn” ấy chứ!

Câu chuyện “mẫu tay” muôn thuở

Tớ thích làm food-photographer lắm! Nhưng không có tiền thì biết làm sao? ảnh 2

Một trong những công thức “bỏ túi” của food-photographer chính là “mẫu tay” (còn được “giang hồ” trong giới gọi là handmodel). Nhưng handmodel thì đầy rẫy nhưng handmodel hợp ý lại hiếm như sao trên trời! Phương Chi (@Pandatummie) hào hứng kể: “Hiếm lắm mới gặp được một handmodel đúng ý nên hễ gặp được là mình bắt nó đi ăn chung hoài! Mà giờ nghĩ lại cũng tội cho con bạn handmodel của mình lắm. Lần nào tác nghiệp, nó cũng bị mình “hành hạ” mấy bận. Lúc thì: “Bồ ơi, gắp nhiều nhiều mì lên chút nữa đi, nhiều mì nhìn mới đẹp!”. Lúc lại: “Thôi thôi, bớt mì lại chút đi! Nhiều quá rồi! Bớt lại bớt lại!”, “Nè bồ phải cầm giống vầy nè *chìa ảnh ra*! Bồ thấy tay người ta đẹp chưa!”,… Nói chung là sau mấy vụ đó, mình cũng thấy tội lỗi với nó lắm mà... thôi kệ!”.

Tớ thích làm food-photographer lắm! Nhưng không có tiền thì biết làm sao? ảnh 3

Nếu như chỉ có một mình?

Một kiểu ảnh flatlay chụp cốc cà phê buổi sáng chung với phụ kiện như ví, điện thoại, sách, laptop hẳn là một lựa chọn khá hay ho dành cho teen đấy! À, nếu teen đi một mình thì vẫn có thể “mượn tay” của chị bồi bàn xinh gái hay anh bartender đẹp trai mà? Không chừng sau vài “pô” ảnh, biết đâu teen sẽ tìm được “một nửa” của mình thì sao?

Thường xuyên “Viêm màng túi” giai đoạn cuối

Dù có là một food-photographer nổi tiếng thì chuyện ngân sách vẫn luôn là một vấn đề hết sức nan giải.

“Trót yêu đứa con tinh thần @foodtothemoon rồi, nên không lúc nào trong đầu tớ không nghĩ đến việc làm sao để IG của tớ ngày càng trở nên phong phú hơn cả. Bởi thế nên hầu như tháng nào, tớ cũng rơi vào tình trạng “đầu tháng rủng rỉnh, cuối tháng cháy túi”. Còn là học sinh nên tiền tiêu vặt cũng chẳng dư dả gì, nên khi đi ăn với bạn bè, tớ luôn phải “cân não” để làm sao ăn vẫn ngon nhưng tiền… vẫn còn” - Phương Anh. 

Tớ thích làm food-photographer lắm! Nhưng không có tiền thì biết làm sao? ảnh 4

“Sau bao tháng lăn lộn, ăn nằm cùng @pandatummie, mình rút ra được một kinh nghiệm khá hay ho. Hễ đi đến mấy chỗ nào quá “sang chảnh” thì cứ đi với… ba mẹ. Vừa có ảnh đẹp lung linh, vừa tiết kiệm được một khoản kha khá” - Phương Chi hóm hỉnh kể.

Tớ thích làm food-photographer lắm! Nhưng không có tiền thì biết làm sao?

Nếu không có “xiền” rủng rỉnh để đi ăn thì chúng mình cũng có thể tự nấu và trang trí những món ăn theo cách riêng của mình mà? Vừa có cơ hội tập tành nấu nướng vừa được thỏa mãn đam mê chụp ảnh, vậy thì còn gì bằng! Nếu teen muốn cho ra lò những bức ảnh về các món Âu Mỹ thì @Tasty hoặc @Tastemade sẽ là địa chỉ đáng tin cậy của teen đấy! Hoặc nếu teen là một tín đồ hảo ngọt và luôn muốn những bức ảnh của mình thật lung linh và ngọt ngào, thì bettycrocker.com hay allrecipes.com sẽ là nơi giúp teen.

Còn rất nhiều những câu chuyện dở khóc dở cười diễn ra đều đều trong quá trình hành nghề của các food-photographers lớn nhỏ. Đó cũng là những khó khăn chung mà cả hội đều đang gặp phải trong quá trình hành nghề. Có điều, chính những kỉ niệm “khó đỡ” ấy lại là động lực thôi thúc các bạn ấy tiếp tục sống hết mình với sở thích của mình.

Tớ thích làm food-photographer lắm! Nhưng không có tiền thì biết làm sao? ảnh 5

Vậy còn bạn, nếu yêu thích, bạn đã sẵn sàng gia nhập cộng đồng food-photographer đầy màu sắc chưa?

PHƯƠNG LINH - Ảnh: Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cùng ở miền Bắc nhưng nhiệt độ tại Sơn La lại chênh lệch rất lớn so với Hà Nội

Cùng ở miền Bắc nhưng nhiệt độ tại Sơn La lại chênh lệch rất lớn so với Hà Nội

HHT - Nắng nóng tiếp tục diễn ra gay gắt tại nhiều nơi trên cả nước, trong đó có các tỉnh Tây Bắc Bộ. Tại Yên Châu (Sơn La), mức nhiệt đo được lúc 13h lên đến 41,7 độ C. Trong khi đó, Đông Bắc Bộ có nền nhiệt duy trì ngưỡng cao nhất khoảng 29-32 độ C. Vì sao lại có sự khác biệt rõ rệt này?