Toà án tại Nhật Bản công bố bản án cuối cùng cho kẻ cưỡng hiếp, sát hại bé Nhật Linh

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau 4 năm gia đình bé Lê Thị Nhật Linh đấu tranh, đòi lại công bằng, vụ án gây rúng động này đã chính thức khép lại với bản án cuối cùng.

Tháng 24/3/2017 tại thành phố Matsudo, tỉnh Chiba, Nhật Bản, bé Lê Thị Nhật Linh (lúc đó 9 tuổi) đã bị sát hại. Cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm Shibuya Yasumasa sau khi thu thập được bằng chứng như mẫu ADN và tóc của Nhật Linh trong xe hơi của Shibuya.

Sau đó, cơ quan kiểm sát đã khởi tố Shibuya (48 tuổi) về tội giết người. Shibuya là hội trưởng hội phụ huynh tại ngôi trường mà bé Nhật Linh từng đi học. Tháng 7/2018, tòa án quận Chiba tuyên án tù chung thân đối với Shibuya.

Cha của bé Linh là ông Lê Anh Hào sau đó thu thập khoảng 1,34 triệu chữ ký ủng hộ án tử hình đối với hung thủ. Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Hào nói rằng nếu còn sống thì bé Linh vẫn đang đi học và có nhiều kế hoạch cho tương lai, đồng thời mong tòa sớm ra phán quyết tử hình hung thủ.

Toà án tại Nhật Bản công bố bản án cuối cùng cho kẻ cưỡng hiếp, sát hại bé Nhật Linh ảnh 1 Ông Lê Anh Hào đứng tại các ga tàu điện ngầm, điểm đông người để xin chữ ký. (Ảnh: Gia đình cung cấp)

Theo ông, việc Shibuya chưa từng xin lỗi và vẫn khăng khăng khẳng định vô tội là điều không thể chấp nhận được, do đó không thể chỉ chịu án chung thân. Bên cạnh đó, người cha của bé Nhật Linh cho rằng phiên tòa kéo dài khiến gia đình phải chịu đựng quá lâu.

Ngày 26/9/2020, phiên tòa phúc thẩm được mở nhưng vẫn chưa đưa ra được kết luận cuối cùng. Sau 3 năm, gia đình nạn nhân vẫn chưa nhận được một lời xin lỗi từ Shibuya và tên này vẫn không có biểu hiện gì ân hận.

Mới đây vào sáng ngày 23/3, sau 4 năm dài đẵng đẵng, cuối cùng toà án cấp cao Tokyo đã đưa ra kết luận chính thức cuối cùng về bản án cho Yasumasa Shibuya. Theo đó, vụ án sẽ được giữ nguyên quyết định tại toà sơ thẩm là tù không thời hạn và bác kháng cáo của cả bên công tố và bên bào chữa.

Lý do tòa quyết định giữ y án chung thân, không nâng lên tử hình là vì "không phù hợp luật pháp" và "không hợp lý khi phiên sơ thẩm đã không đưa ra bản án tử hình".

Toà án tại Nhật Bản công bố bản án cuối cùng cho kẻ cưỡng hiếp, sát hại bé Nhật Linh ảnh 4 
Theo Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm