Toàn cảnh vụ rơi máy bay ở Vịnh Hạ Long, chiếc trực thăng từng xuất hiện trong MV của Đen Vâu

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những phương tiện, thiết bị hiện đại nhất cùng gần 200 cán bộ chiến sỹ đã được huy động cho việc tìm kiếm, cứu hộ trong suốt cả đêm 5/4 đến thời điểm này. 15 thợ lặn và trang thiết bị chuyên dụng tìm kiếm cả đêm qua. Phạm vi tìm được mở rộng bán kính trên 1 km. Hiện tại đã tìm thấy 4 thi thể trong vụ tai nạn.

Bộ Quốc phòng cho biết, máy bay Bell-505, số hiệu VN-8650 của Công ty trực thăng miền Bắc thuộc Tổng Công ty trực thăng Việt Nam (Binh đoàn 18) do Đại tá Chu Quang Minh điều khiển, chở 4 khách du lịch người Việt Nam thực hiện dịch vụ du lịch ngắm cảnh Vịnh Hạ Long từ trên cao, cất cánh lúc 16h56'; mất liên lạc lúc 17h15' ngày 5/4.

Toàn cảnh vụ rơi máy bay ở Vịnh Hạ Long, chiếc trực thăng từng xuất hiện trong MV của Đen Vâu ảnh 1

Máy bay trực thăng Bell 505 Jet Ranger X.

Ngay khi máy bay mất tín hiệu, Công ty trực thăng miền Bắc đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng và lực lượng quân sự địa phương khẩn trương tìm kiếm cứu nạn. Theo thông tin từ Cục Cứu hộ - Cứu nạn (Bộ Quốc phòng), sáng 6/4, lực lượng thợ lặn của Quân chủng Hải Quân tổ chức lặn tìm kiếm quanh vị trí máy bay rơi và rộng ra 50m.

Tham gia tìm kiếm cứu nạn tại hiện trường đang có khoảng 300 người, gồm: Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quân và lực lượng khác. Các đơn vị liên quan đã huy động 31 tàu, thuyền, xuồng tham gia tìm kiếm cứu nạn.

Toàn cảnh vụ rơi máy bay ở Vịnh Hạ Long, chiếc trực thăng từng xuất hiện trong MV của Đen Vâu ảnh 2

Các tàu của các lực lượng tham gia tìm kiếm nạn nhân trực thăng rơi. (Ảnh: Quân chủng Hải quân)

Danh tính các nạn nhân trên máy bay trực thăng bao gồm: Đại tá, phi công Chu Quang Minh, sinh năm 1964 và 4 hành khách đều người Đà Nẵng gồm: Hồ Tá Lực, sinh năm 1964; Nguyễn Thị Hội, sinh năm 1963; Hồ Thị Oanh, sinh năm 1962; Phạm Thị Bê, sinh năm 1963. Được biết, trong đoàn khách từ Đà Nẵng đến du lịch tại Hạ Long, có một cháu bé và người thân của cháu đã quyết định không bay vào phút cuối do cháu bé bị sốt. Người thân của cháu chưa muốn chia sẻ thông tin trong hoàn cảnh bối rối, bấn loạn này.

Toàn cảnh vụ rơi máy bay ở Vịnh Hạ Long, chiếc trực thăng từng xuất hiện trong MV của Đen Vâu ảnh 3

Mảnh vỡ máy bay trực thăng Bell 505 được lực lượng chức năng trục vớt. (Ảnh: TTXVN)

Những mảnh vỡ máy bay được tìm thấy ở nhiều vị trí khác nhau. Nhiều phương án tìm kiếm được triển khai. Hệ thống camera từ trên cao được sử dụng để tìm kiếm trên cả những đỉnh núi. Việc xác minh nguyên nhân máy bay rơi phụ thuộc vào việc tìm thấy hộp đen máy bay và những dữ liệu từ camera giám sát hành trình.

Thông tin từ sở chỉ huy tiền phương cho biết, đến thời điểm này đã tìm thấy thi thể nạn nhân thứ tư nhưng chưa xác định được danh tính.

Chiếc máy bay này trùng với chiếc máy bay đã xuất hiện trong MV Trời hôm nay nhiều mây cực của Đen Vâu. Ngay sau đó, MV này cũng không còn được tìm thấy trên YouTube. Nam ca sĩ quyết định tạm khóa MV này sau khi nhận được thông tin về vụ rơi máy bay ở gần vịnh Hạ Long. Phía Đen Vâu cũng bày tỏ sự bàng hoàng, xót thương về vụ tai nạn cũng như gửi lời chia buồn tới thân nhân của những người gặp nạn.

Trực thăng Bell 505 được Công ty Trực thăng Miền Bắc nhập khẩu nguyên chiếc mới 100% từ Mỹ; cất/hạ cánh tại bãi đỗ trực thăng Tuần Châu, ngay cạnh Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu được sử dụng cho dịch vụ bay trực thăng ngắm vịnh Hạ Long.

Hành trình tour trực thăng Hạ Long thường kéo dài 10 phút, ngắm cảnh theo lộ trình đảo Tuần Châu - đảo Đầu Gỗ - hòn Gà Chọi - đảo Titop - vịnh Bái Tử Long - đảo Rều - đảo Tuần Châu.

Bell 505 là chiếc trực thăng đầu tiên thuộc phân khúc SLS (Short Light Single), có một động cơ, được trang bị hệ thống khí cụ bay GARMIN G1000H có 2 màn hình 10,4 inch - giúp phi hành đoàn có thông tin bay nhanh chóng và chính xác, đảm bảo an toàn ở mức tối đa.

Trực thăng Bell 505 Jet Range có thiết kế streamline khí động học với cabin tấm kính panorama, các chiều dài thân, rộng và cao của trực thăng lần lượt là 10,53m x 1,52m x 3,25m. Nếu tính từ điểm mút cánh nâng đến chóp đuôi thì Bell505 đạt chiều dài là gần 13m. Chiếc trực thăng này có trọng lượng cất cánh là 1.669 kg, tốc độ bay tối đa 232 km/h; tầm bay tối đa là 644 km.

Toàn cảnh vụ rơi máy bay ở Vịnh Hạ Long, chiếc trực thăng từng xuất hiện trong MV của Đen Vâu ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm