Tóc Xanh Vạt Áo: Nơi Gen Z tìm về cội nguồn qua các trang phục Việt cổ và xưa

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau thành công của hai mùa đầu tiên, “Tóc Xanh Vạt Áo” mùa thứ 3 quay trở lại đầy hứa hẹn với quy mô lớn hơn bao giờ hết. Nếu yêu thích các trang phục Việt xưa, bạn nhất định không nên bỏ lỡ!

Ngày hội tôn vinh văn hóa Việt

Tóc Xanh Vạt Áo: Nơi Gen Z tìm về cội nguồn qua các trang phục Việt cổ và xưa ảnh 1

Tóc Xanh Vạt Áo được tổ chức hai lần và rất được yêu thích. (Ảnh: Phùng Lâm)

Tóc Xanh Vạt Áo là sự kiện thường niên do các hội nhóm yêu thích cổ phong, cổ phục Việt kết hợp cùng đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức.

Ngày hội giúp các bạn trẻ trải nghiệm các di sản vật chất và tinh thần của tinh hoa Việt Nam.

Đây không chỉ là nơi tạo cơ hội cho teen được hóa thân với những bộ Việt phục như áo Tấc, áo Nhật Bình hay áo Giao Lĩnh. Mà teen còn có thể trải nghiệm đa dạng các hoạt động khác nhau xuyên suốt sự kiện bao gồm trình diễn cổ phục, các gian hàng cổ phong, các talkshow chia sẻ về văn hóa Việt,...

Tóc Xanh Vạt Áo: Nơi Gen Z tìm về cội nguồn qua các trang phục Việt cổ và xưa ảnh 2

Ảnh: Trang Ấm Chè.

Chương trình không chỉ có sự góp mặt của những bạn trẻ có chung niềm đam mê với lịch sử Việt Nam, mà còn có cả các tiến sĩ, nhà nghiên cứu, giảng viên, nhà thiết kế thời trang,... đến từ nhiều trường đại học khác nhau. Thông qua đó, Gen Z được tạo điều kiện để trao đổi kiến thức với những người đi trước, có kiến thức lẫn kinh nghiệm.

Tóc Xanh Vạt Áo còn là nơi đề xướng những ứng dụng của Việt phục trong thời kỳ hiện đại để qua đó thúc đẩy quảng bá rộng rãi văn hóa Việt đến bạn bè quốc tế.

Gen Z cũng mê lịch sử lắm đó!

Tóc Xanh Vạt Áo: Nơi Gen Z tìm về cội nguồn qua các trang phục Việt cổ và xưa ảnh 3

Ảnh: Trang Ấm Chè.

Được trải nghiệm các hoạt động thú vị, nhiều teen tỏ ra hào hứng. Bạn Mai Trâm (sinh viên trường Đại học KHXH&NV) chia sẻ: “Năm trước mình thích nhất phần talkshow về biểu tượng hoa cúc trên mũ miện Việt Phục. Ban đầu mình chỉ biết hoa cúc tượng trưng cho tài lộc hay dùng trong các dịp cúng bái. Qua talkshow mình còn được hiểu thêm biểu tượng sẽ thay đổi theo văn hóa, chẳng hạn như hoa cúc còn đại diện cho hoàng tộc. Điều này khiến mình càng trông đợi hơn vào sự trở lại của chương trình năm nay!”.

Tóc Xanh Vạt Áo: Nơi Gen Z tìm về cội nguồn qua các trang phục Việt cổ và xưa ảnh 4

Ảnh: Trang Ấm Chè.

Bên cạnh đó, tham gia các gian hàng truyền thống cũng giúp các bạn trẻ vừa giải trí vừa có thêm các kiến thức mới về lịch sử. Không chỉ tái hiện lại nét đẹp truyền thống dân tộc, các hội quán trong khuôn viên chương trình còn giúp giải đáp chi tiết những thắc mắc cho người tham gia.

Bạn Mộc Nhiên (Quận 3, TP.HCM): “Khi tham gia chương trình mình luôn mong đợi được giải đáp thắc mắc nhưng không phải lúc nào cũng được. May mà đợt năm ngoái mình đi, gặp được một anh ở quầy giới thiệu lịch sử Việt phục rất tận tình. Mình càng cảm thấy việc tham gia là rất xứng đáng với thời gian bỏ ra”.

Tóc Xanh Vạt Áo: Nơi Gen Z tìm về cội nguồn qua các trang phục Việt cổ và xưa ảnh 5

Chương trình Tóc Xanh Vạt Áo của năm nay. (Ảnh: ĐH KHXH&NV)

Ngoài ra, còn nhiều gian hàng ẩm thực cho các teen tha hồ thưởng thức các đặc sản - đặc biệt biệt là ẩm thực miền Nam. Nếu là một Gen Z mong muốn trải nghiệm những điều thú vị trên thì hãy tham gia ngay ngày hội Tóc Xanh Vạt Áo diễn ra từ 8:30 đến 20:30 (23/4/2023) tại số 10-12 đường Đinh Tiên Hoàng, Quận 1 (trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) nhé!

Tóc Xanh Vạt Áo: Nơi Gen Z tìm về cội nguồn qua các trang phục Việt cổ và xưa ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm