Tới lượt Mỹ băn khoăn về độ tuổi “hợp pháp” cho phép hút thuốc lá ở thanh thiếu niên

Tới lượt Mỹ băn khoăn về độ tuổi “hợp pháp” cho phép hút thuốc lá ở thanh thiếu niên
HHT - Một nhóm các nhà lập pháp Bắc Carolina, Mỹ đề xuất tăng độ tuổi được phép mua thuốc lá hoặc vape ở thanh thiếu niên nước này lên 21 tuổi.
Tới lượt Mỹ băn khoăn về độ tuổi “hợp pháp” cho phép hút thuốc lá ở thanh thiếu niên ảnh 1

Hút thuốc bên ngoài một nhà hàng ở Cary, Bắc Carolina, Mỹ (Ảnh: newsobserver)

Tại Mỹ và phần lớn các nước châu Âu, nghiên cứu cho thấy, độ tuổi bắt đầu hút thuốc lá thường từ 15 đến 16 tuổi. Cụ thể, độ tuổi hút thuốc lá trung bình ở Mỹ năm 2014 là 15,3 tuổi.

Còn theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí PLOS One, ở các nước châu Âu, phần lớn lứa tuổi hút thuốc lá lần đầu là 16 đối với nam và 15 đối với nữ trong những năm 2000.

Mới đây, một nhóm các nhà lập pháp Bắc Carolina, Mỹ đề xuất tăng độ tuổi được phép mua thuốc lá hoặc vape ở thanh thiếu niên nước này lên 21 tuổi.

Ông Alessandro Marcon - Trợ lý giáo sư tại Khoa Chẩn đoán và Sức khỏe cộng đồng thuộc Đại học Verona ở Ý cho rằng, các bé gái có xu hướng bắt đầu hút thuốc lá sớm hơn các bạn nam đồng trang lứa vì họ thường trưởng thành sớm hơn.

Ông Marcon cho biết: “Tuổi dậy thì có thể mở rộng khoảng cách giữa tuổi trưởng thành về thể chất với sự trưởng thành trong nhận thức ở tuổi trẻ. Từ đó, hành vi xấu như hút thuốc lá được xem là để chứng tỏ bản thân”.

Trong khi, giáo sư James Sargent - giáo sư nhi khoa tại Trường Y khoa Dartmouth Geisel, bang New Hampshire cho hay: “Tỉ lệ trẻ em Mỹ hút thuốc lá ít hơn so với trẻ em ở các nước châu Âu và người trưởng thành Mỹ cũng hút thuốc ít hơn so với ở hầu hết các nước châu Âu”.

Theo giáo sư Sargent, nhiều thành phố ở Mỹ đã rất thành công trong việc ban hành luật và áp thuế cao đối với mặt hàng thuốc lá, qua đó khiến cho lượng người hút thuốc lá giảm đáng kể.

Song một báo cáo năm 2016 của cựu Tổng Y sĩ Hoa Kỳ Vivek Murthy cho thấy, việc sử dụng thuốc lá điện tử của học sinh trung học Mỹ đã tăng… 900% từ năm 2011 đến năm 2015.

“Thuốc lá điện tử là sản phẩm thuốc lá thường được sử dụng nhất hiện nay trong thanh thiếu niên Mỹ, nhiều hơn so với thuốc lá thông thường”, ông Sargent nói.

Số lượng người hút thuốc lá đang giảm trên toàn thế giới, nhưng việc sử dụng thuốc lá vẫn là nguyên nhân dẫn tới cái chết của khoảng 7 triệu người trên toàn cầu mỗi năm, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm