Tổn thương dây thanh - "ngày tận thế" của danh ca, cũng có thể là lý do hủy show

Tổn thương dây thanh - "ngày tận thế" của danh ca, cũng có thể là lý do hủy show
HHT - Phía sau những sự cố hủy show vì lý do sức khỏe là những bệnh án có thể bạn không bao giờ dám nghĩ đến.

“Tôi không biết phải bắt đầu thế nào nữa”, Adele đã viết như thế trong bức tâm thư gửi đến các fan vào ngày 30/6. Chỉ mới đêm hôm trước, Adele vừa có một đêm diễn “cháy vé” (sold-out) tại sân vận động Wembley (Anh). Đứng trước 98.000 khán giả, Adele tạo cho người nghe cảm giác có gì đó không thật sự ổn.

Tổn thương dây thanh - "ngày tận thế" của danh ca, cũng có thể là lý do hủy show ảnh 1

Adele chia sẻ: “Tôi đã gặp vấn đề về giọng hát, và tôi đã phải cố gắng hơn rất nhiều so với mọi khi.” Sau show diễn, Adele liền đến gặp bác sĩ, và bác sĩ cho biết dây thanh của Adele đã bị tổn thương. Adele chỉ còn một lựa chọn duy nhất, đó là hủy toàn bộ những show diễn còn lại. “Lúc đó tôi như chết lặng. Nói rằng trái tim tôi tan vỡ là còn nhẹ.”

Mặc dù chỉ mới 29 tuổi, nhưng đây không phải lần đầu chuyện này xảy đến với Adele. 6 năm trước, Adele đã bị băng huyết dây thanh sau màn trình diễn live trong một chương trình radio ở Pháp. Thế là Adele buộc phải thực hiện một cuộc tiểu phẫu dây thanh được đánh giá là khá nguy hiểm. Độ chính xác trong các thao tác được tính đến từng mi-li-mét, nên chỉ cần một sai sót nhỏ, Adele sẽ mất đi giọng hát vạn-người-say-mê của mình.

Ngày 12/2/2012, ba tháng sau cuộc phẫu thuật, Adele “hủy diệt” giải Grammy với tổng cộng 6 kèn vàng. Trong bài phát biểu nhận giải Trình diễn nhạc Pop xuất sắc nhất, Adele đã dành lời cảm ơn đến bác sĩ Steven Zeitels vì đã cứu lấy giọng hát của cô. Đối với nhiều người, 6 giải Grammy là một sự trở lại không-thể-hoành-tráng-hơn dành cho Adele. Nhưng đối với các chuyên gia, đấy là một hoàn cảnh “ngàn cân treo sợi tóc”.

Tổn thương dây thanh - "ngày tận thế" của danh ca, cũng có thể là lý do hủy show ảnh 2

Tiểu phẫu dây thanh âm luôn là một cuộc phẫu thuật đầy rủi ro. Năm 1997, sau cuộc phẫu thuật thất bại, danh ca Julie Andrews đã vĩnh viễn mất đi giọng hát của mình. Không chỉ là những rủi ro về mặt y học, các ngôi sao còn rất lo sợ nếu chẳng may sự nghiệp của họ bị hủy hoại vì chuyện này. Trong showbiz, được nhìn nhận là một ca sĩ với giọng hát đầy nội lực luôn tốt hơn là một danh-ca-một-thời.

Nhờ có Adele, sự nghiệp của bác sĩ Zeitels bước sang một trang mới. Tiếng lành đồn xa, có đến hơn 700 nghệ sĩ đã tìm đến bệnh viện của ông. Trong đó có những cái tên lớn như Sam Smith, Lionel Richie, Bono Cher. Michael Bublé, Keith Urban, Meghan TrainorCeline Dion thậm chí còn phải hủy cả tour diễn để làm phẫu thuật. Theo ước tính của các bác sĩ phẫu thuật, số nghệ sĩ tiến hành phẫu thuật dây thanh âm phải lên đến hàng nghìn, trải đều trên tất cả các dòng nhạc như Pop, Rock, cổ điển, nhạc kịch.

Tổn thương dây thanh - "ngày tận thế" của danh ca, cũng có thể là lý do hủy show ảnh 3

Giới truyền thông xem việc phẫu thuật giống như một phép màu, nhưng giáo viên thanh nhạc Lisa Paglin lại nghĩ khác. Theo bà Paglin, cuộc phẫu thuật của bác sĩ Zeitels chỉ là giải pháp tạm thời. Trong tương lai gần, Adele sẽ lại phải hủy show và làm phẫu thuật một lần nữa. Bởi vì tổn thương giọng hát là một vấn đề quá lớn để có thể giải quyết dứt điểm chỉ bằng một cuộc tiểu phẫu.

Tuy nhiên, bác sĩ Zeitels không đồng ý với nhận định này. Ông cho biết: “Mọi người thường nghĩ nếu bạn cần một cuộc phẫu thuật, điều đó có nghĩa là bạn không biết cách hát! Trong khi đó, những khách hàng của tôi đều biết hát sao cho đúng.” Bác sĩ Zeitels cho rằng những chuyên gia y khoa như ông có vai trò quan trọng không kém gì các producer, stylist... đối với những người nghệ sĩ.

Tóm lại, chừng nào giới chuyên môn còn chưa thống nhất quan điểm chữa trị, chừng ấy những ca sĩ sử dụng giọng hát nhiều như Adele vẫn còn bị đe dọa.

SWANG

Biên dịch theo bài viết trên tờ The Guardian

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

MBC phản hồi tranh cãi liên quan đến BTS trong "Tomorrow", nhưng không làm fan hài lòng

MBC phản hồi tranh cãi liên quan đến BTS trong "Tomorrow", nhưng không làm fan hài lòng

HHT - Sau khi bị ARMY (fandom của BTS) cáo buộc cố ý sử dụng thông tin của Jung Kook và V (BTS) vào nội dung phim của "Tomorrow" một cách thiếu thiện chí, đại diện sản xuất phim từ MBC đã đưa ra phản hồi. Nội dung lời hồi đáp này không khiến fan của nhóm hài lòng và cho rằng nhà đài vẫn còn "ghim" BTS vì chuyện xưa.