Tổng hợp 5 chiến thuật để vượt qua cơn ác mộng “trùm cuối” bài thi Nói IELTS

HHT - Bài thi nói IELTS bị nhiều người coi là “cơn ác mộng” vì nó đòi hỏi người thi phải tương tác trực tiếp, lại không có nhiều thời gian chuẩn bị. Nhưng bạn hãy yên tâm là hoàn toàn có thể biến “cơn ác mộng” này thành một “giấc mơ đẹp” nhé!

Bài thi nói IELTS dường như chẳng có quy chuẩn gì, người ta cứ hỏi gì, yêu cầu mình nói về cái gì là mình phải theo nấy, nên nó khiến nhiều sĩ tử rất run. Nhưng bạn biết không, để đạt band 7+ trong phần thi nói hóa ra lại không khó lắm đâu! Bởi vì người chấm thi hiểu hết tâm trạng của những người đi thi như bạn, nên họ không yêu cầu bạn phải nói như một người bản xứ hoặc thể hiện trình độ cao siêu như một chuyên gia. Họ chỉ muốn xem cách phát âm, từ vựng, ngữ pháp và phong cách nói của bạn thôi!

Khi thi IELTS Speaking, bạn chỉ cần nhớ 5 “bí kíp” này này:

1. Nếu không nghe rõ câu hỏi, cứ hỏi lại

Tổng hợp 5 chiến thuật để vượt qua cơn ác mộng “trùm cuối” bài thi Nói IELTS ảnh 1

Bạn sẽ không bị trừ điểm chỉ vì đề nghị người hỏi lặp lại đúng một câu hỏi đâu.

Nhiều bạn không thực sự nghe hoặc hiểu rõ câu hỏi nhưng không (dám) hỏi lại, thành ra trả lời sai hoặc vô cùng lúng túng. Nhưng như thế là bạn tự hủy quyền của mình rồi đấy. Bạn hoàn toàn có thể hỏi lại người phỏng vấn mình: “Could you repeat that, please?” để họ nhắc lại. Thậm chí, bạn có thể đề nghị người hỏi giải thích một từ nào đó trong câu hỏi.

Nhưng tất nhiên, bạn chỉ nên dùng “quyền hỏi lại” này một cách thật hạn chế thôi, chứ không thể đòi người ta nhắc lại hoặc giải thích tất cả mọi câu hỏi được. Mà dù bạn thấy mình không thể trả lời câu hỏi của mình thì cũng không được đòi đổi câu hỏi đâu nhé!

2. Nói tự nhiên, trôi chảy, nhưng không phải là đọc thuộc lòng

Tổng hợp 5 chiến thuật để vượt qua cơn ác mộng “trùm cuối” bài thi Nói IELTS ảnh 2

Việc học thuộc lòng sẽ khiến bạn đọc đều đều và giọng rất "cứng", khó được điểm cao.

Cách nói tự nhiên, trôi chảy sẽ giúp bạn “ăn điểm”. Vì vậy, bạn đừng nên học thuộc lòng một số chủ đề rồi vào thi nếu trúng tủ thì đọc lèo lèo nha.

Bạn hãy nhớ là mình được chấm điểm ngữ pháp và từ vựng nữa, nên hãy nói với tốc độ vừa phải để còn chú ý nói đúng ngữ pháp, và cũng đừng dùng những từ quá phức tạp mà mình không chắc về cách phát âm.

3. Đưa cảm xúc vào lời nói

Thứ khiến người phỏng vấn nhận ra trình độ nói của bạn và cũng làm cho điểm số của bạn khác biệt chính là cảm xúc, là ngữ điệu của bạn. Hãy cố gắng nói có cảm xúc, có lên có xuống chứ đừng đều đều một tông. Bạn nên luyện tập cách trả lời câu hỏi từ trước khi đi thi, tập trung vào những chủ đề thường gặp như sở thích, gia đình, học tập, ước mơ…

4. Cố gắng trả lời hơi dài một chút

Tổng hợp 5 chiến thuật để vượt qua cơn ác mộng “trùm cuối” bài thi Nói IELTS ảnh 3

Không bao giờ trả lời ngắn ngủi "Yes/ No" như thể mình không muốn trò chuyện vậy.

Điều kỳ cục nhất là khi được hỏi, bạn chỉ trả lời “Yes” hoặc “No”. Khi thi Speaking, bạn nên mở rộng câu trả lời của mình, sao cho câu trả lời ít nhất là dài hơn câu hỏi. Chẳng hạn, nếu bạn được hỏi: “Do you have any hobbies?”, đừng chỉ trả lời: “No”. Dù không có sở thích gì thật, bạn cũng có thể nói thêm những điều như là bạn từng thích gì đó, nhưng giờ bạn bận quá, thời gian chủ yếu dành để học và đọc tài liệu tham khảo, sau kỳ thi này bạn sẽ tìm một hoạt động nào đó để tham gia…

5. Nói sai cũng đừng sợ hãi

Tổng hợp 5 chiến thuật để vượt qua cơn ác mộng “trùm cuối” bài thi Nói IELTS ảnh 4

Nói sai cũng bình tĩnh mà sửa hoặc cứ nói tiếp - đó cách để bạn giảm thiểu "thiệt hại".

Ai thi nói cũng có thể mắc lỗi sai gì đó. Những lúc như vậy, bạn đừng cuống lên để ảnh hưởng đến phần nói tiếp theo của mình. Cứ nhẹ nhàng sửa lại, mà nếu không sửa được thì bình tĩnh nói tiếp và nhớ rằng, một vài lỗi không làm cho bạn mất nhiều điểm bằng việc nói lung tung suốt từ lúc đó về sau đâu!

Tổng hợp 5 chiến thuật để vượt qua cơn ác mộng “trùm cuối” bài thi Nói IELTS ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm