Tổng thống Trump đăng bản đồ bầu cử “kiểu mới” để chứng minh mình thắng: Thực tế là gì?

HHT - Trong nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử, Tổng thống Trump vừa đăng lên Twitter của mình bản đồ bầu cử tính theo các hạt. Theo đó, ông đã thắng nhiều hạt hơn hẳn so với ông Joe Biden. Tuy nhiên, nhiều tờ báo cùng cư dân mạng đã chỉ ra vấn đề trong cách tính toán của ông.

Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông tin rằng, họ đã tìm ra thêm một lý do để nghi ngờ chiến thắng của ông Joe Biden.

Tất nhiên, như mọi khi, Tổng thống Trump lại tung ngay “bằng chứng” này lên Twitter.

“Bằng chứng” này đến từ Kevin McCullough, một người dẫn chương trình trên đài phát thanh. Ông McCullough đã đưa ra tấm bản đồ bầu cử Mỹ, tính theo đơn vị là số hạt (county) mà mỗi ứng cử viên giành thắng lợi.

Theo tấm bản đồ đó, Tổng thống Trump giành được 2.547 hạt, còn “đối thủ” của ông là ông Joe Biden chỉ giành được 509 hạt.

Tổng thống Trump đăng bản đồ bầu cử “kiểu mới” để chứng minh mình thắng: Thực tế là gì? ảnh 1 Bản đồ bầu cử Mỹ, tính theo đơn vị hạt, do một người khác đăng mà Tổng thống Trump đăng lại. Ảnh: Twitter.
Cho nên, khi bạn nhìn vào tấm bản đồ tính theo đơn vị hạt, thì bạn sẽ thấy tràn ngập sắc đỏ của Đảng Cộng hòa, chỉ có rải rác sắc màu xanh của Đảng Dân chủ.

Thế mà ông Joe Biden lại hơn Tổng thống Trump những 7 triệu phiếu phổ thông, và thắng cả số phiếu của Đại cử tri với tỷ lệ 306 - 232.

Ông McCullough cho rằng, Tổng thống Trump đã “thắng ở 84% nước Mỹ”. Từ đó, ông khẳng định rằng ông Joe Biden thắng là do gian lận bầu cử.

Và Tổng thống Trump đăng lại tất cả những lý lẽ trên, khiến nhiều người cũng đặt câu hỏi rằng, làm sao ông Joe Biden thắng được số phiếu phổ thông, trong khi số hạt mà ông giành chiến thắng ít hơn hẳn Tổng thống Trump?

 
Tổng thống Trump đăng bản đồ bầu cử “kiểu mới” để chứng minh mình thắng: Thực tế là gì? ảnh 2 Nếu chỉ nhìn vào tấm bản đồ trên thì ai cũng thấy làm sao ông Biden thắng được. Ảnh: Shutterstock.

Chưa biết tấm bản đồ trên có chính xác không, nhưng nhiều tờ báo đã chỉ ra rằng, vấn đề ở đây là sự khác biệt rất lớn trong kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ tính theo đơn vị hạt và tính theo tầm quốc gia.

Bởi câu trả lời thực ra khá đơn giản: Một số hạt có nhiều dân hơn - tức là nhiều cử tri hơn - những hạt khác. Mà có thể là nhiều hơn rất nhiều.

Ví dụ, Tổng thống Trump thắng ở Hạt Loving (Texas), nơi đó có tổng số 64 người bỏ phiếu. Trong khi đó, ông Biden thắng ở Hạt Los Angeles (California), nơi có số người bỏ phiếu là 4.174.415 người. Mà ở Mỹ thì có hàng ngàn hạt, và hơn một nửa dân số Mỹ chỉ sống tập trung ở khoảng 150 hạt, theo trang News AU.

Cũng theo trang News, thì những cử tri của Đảng Dân chủ có xu hướng tập trung ở những hạt đông đúc, còn cử tri của Đảng Cộng hòa ở những vùng dân cư thưa thớt hơn. Và xu hướng này càng trở nên rõ nét trong những năm gần đây.

Tổng thống Trump đăng bản đồ bầu cử “kiểu mới” để chứng minh mình thắng: Thực tế là gì? ảnh 3 Bản đồ bầu cử Mỹ tính theo đơn vị bang, vào thời điểm giữa tháng 11 (khi vẫn có bang phải đếm lại phiếu). Ảnh: Axios.

Đó là lý do mà ứng cử viên của Đảng Dân chủ có thể giành nhiều phiếu phổ thông hơn, cũng như chiến thắng ở nhiều bang hơn, dù ứng cử viên của Đảng Cộng hòa thường giành chiến thắng ở nhiều hạt hơn.

Sự khác biệt trong những cách tính toán này thực ra không mới. 4 năm trước, bà Hillary Clinton giành nhiều phiếu phổ thông hơn ông Trump (hơn 2,9 triệu phiếu), dù lúc đó ông Trump thắng ở 2584 hạt, còn bà Clinton chỉ thắng 472 hạt. Tuy nhiên, bà Clinton vẫn thua do giành ít phiếu đại cử tri hơn. Tức là, những cách tính khác nhau có thể cho ra những kết quả cuối cùng khác nhau.

Tổng thống Trump đăng bản đồ bầu cử “kiểu mới” để chứng minh mình thắng: Thực tế là gì? ảnh 4 Hồi năm 2016, bà Clinton thắng về số phiếu phổ thông nhưng cuối cùng vẫn thua ông Trump. Ảnh: CBS News.

Vậy có lẽ Tổng thống Trump chưa tính toán cụ thể trước khi đăng tấm bản đồ nói trên mà thôi.

Tổng thống Trump đăng bản đồ bầu cử “kiểu mới” để chứng minh mình thắng: Thực tế là gì? ảnh 5
MỚI - NÓNG
Tác giả Đoàn Bảo Châu: Các phiên chợ ngoài trời của New Zealand là đặc sản của xứ Kiwi
Tác giả Đoàn Bảo Châu: Các phiên chợ ngoài trời của New Zealand là đặc sản của xứ Kiwi
HHT - Có lẽ điều tôi sắp nói ra sẽ khiến cho các tín đồ shopping hơi thất vọng một chút, vì New Zealand không phải là một quốc gia quá mặn mà với hàng hiệu sang chảnh hay là các trung tâm thương mại xa hoa. Thậm chí, nếu so sánh về mức độ và tốc độ mua sắm hàng hiệu, tôi nghĩ Singapore hay Thái Lan còn nhộn nhịp hơn gấp nhiều lần. Nếu có mua hàng hiệu, dân Kiwi thường chuộng chi tiêu cho các sản phẩm thời trang thể thao nhất vì ở đây họ tham gia rất nhiều hoạt động thể thao ngoài trời.
Ấn Độ: Cặp vợ chồng sinh đôi hai bé gái đúng 2 năm sau ngày mất của hai cô con gái lớn
Ấn Độ: Cặp vợ chồng sinh đôi hai bé gái đúng 2 năm sau ngày mất của hai cô con gái lớn
HHT - Một chuyện kỳ diệu không thể tin nổi đã đến với cặp vợ chồng người Ấn Độ: Đúng 2 năm trước, họ mất 2 cô con gái vì một tai nạn, thế rồi đến năm nay, họ lại sinh đôi được 2 cô con gái, vào đúng ngày mất của 2 con gái đầu. Cư dân mạng gọi đây là chuyện tình cờ vô cùng hiếm có.

Có thể bạn quan tâm

Những mẫu bánh Trung thu đắt nhất châu Á: Làm bằng gì mà có loại bằng cả 2 tháng lương?

Những mẫu bánh Trung thu đắt nhất châu Á: Làm bằng gì mà có loại bằng cả 2 tháng lương?

HHT - Bánh Trung thu ngày càng đa dạng về cả hình thức lẫn “nội dung”, thậm chí cả chiếc hộp cũng rất đặc sắc. Và có những chiếc bánh đắt nổi trội so với những loại bánh khác, chủ yếu là do dùng nguyên liệu xa xỉ. Vậy những loại bánh trung thu nào được xếp vào danh sách “đắt nhất châu Á”?