Tổng thống Trump đăng bản đồ bầu cử “kiểu mới” để chứng minh mình thắng: Thực tế là gì?

HHT - Trong nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử, Tổng thống Trump vừa đăng lên Twitter của mình bản đồ bầu cử tính theo các hạt. Theo đó, ông đã thắng nhiều hạt hơn hẳn so với ông Joe Biden. Tuy nhiên, nhiều tờ báo cùng cư dân mạng đã chỉ ra vấn đề trong cách tính toán của ông.

Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông tin rằng, họ đã tìm ra thêm một lý do để nghi ngờ chiến thắng của ông Joe Biden.

Tất nhiên, như mọi khi, Tổng thống Trump lại tung ngay “bằng chứng” này lên Twitter.

“Bằng chứng” này đến từ Kevin McCullough, một người dẫn chương trình trên đài phát thanh. Ông McCullough đã đưa ra tấm bản đồ bầu cử Mỹ, tính theo đơn vị là số hạt (county) mà mỗi ứng cử viên giành thắng lợi.

Theo tấm bản đồ đó, Tổng thống Trump giành được 2.547 hạt, còn “đối thủ” của ông là ông Joe Biden chỉ giành được 509 hạt.

Tổng thống Trump đăng bản đồ bầu cử “kiểu mới” để chứng minh mình thắng: Thực tế là gì? ảnh 1 Bản đồ bầu cử Mỹ, tính theo đơn vị hạt, do một người khác đăng mà Tổng thống Trump đăng lại. Ảnh: Twitter.
Cho nên, khi bạn nhìn vào tấm bản đồ tính theo đơn vị hạt, thì bạn sẽ thấy tràn ngập sắc đỏ của Đảng Cộng hòa, chỉ có rải rác sắc màu xanh của Đảng Dân chủ.

Thế mà ông Joe Biden lại hơn Tổng thống Trump những 7 triệu phiếu phổ thông, và thắng cả số phiếu của Đại cử tri với tỷ lệ 306 - 232.

Ông McCullough cho rằng, Tổng thống Trump đã “thắng ở 84% nước Mỹ”. Từ đó, ông khẳng định rằng ông Joe Biden thắng là do gian lận bầu cử.

Và Tổng thống Trump đăng lại tất cả những lý lẽ trên, khiến nhiều người cũng đặt câu hỏi rằng, làm sao ông Joe Biden thắng được số phiếu phổ thông, trong khi số hạt mà ông giành chiến thắng ít hơn hẳn Tổng thống Trump?

 
Tổng thống Trump đăng bản đồ bầu cử “kiểu mới” để chứng minh mình thắng: Thực tế là gì? ảnh 2 Nếu chỉ nhìn vào tấm bản đồ trên thì ai cũng thấy làm sao ông Biden thắng được. Ảnh: Shutterstock.

Chưa biết tấm bản đồ trên có chính xác không, nhưng nhiều tờ báo đã chỉ ra rằng, vấn đề ở đây là sự khác biệt rất lớn trong kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ tính theo đơn vị hạt và tính theo tầm quốc gia.

Bởi câu trả lời thực ra khá đơn giản: Một số hạt có nhiều dân hơn - tức là nhiều cử tri hơn - những hạt khác. Mà có thể là nhiều hơn rất nhiều.

Ví dụ, Tổng thống Trump thắng ở Hạt Loving (Texas), nơi đó có tổng số 64 người bỏ phiếu. Trong khi đó, ông Biden thắng ở Hạt Los Angeles (California), nơi có số người bỏ phiếu là 4.174.415 người. Mà ở Mỹ thì có hàng ngàn hạt, và hơn một nửa dân số Mỹ chỉ sống tập trung ở khoảng 150 hạt, theo trang News AU.

Cũng theo trang News, thì những cử tri của Đảng Dân chủ có xu hướng tập trung ở những hạt đông đúc, còn cử tri của Đảng Cộng hòa ở những vùng dân cư thưa thớt hơn. Và xu hướng này càng trở nên rõ nét trong những năm gần đây.

Tổng thống Trump đăng bản đồ bầu cử “kiểu mới” để chứng minh mình thắng: Thực tế là gì? ảnh 3 Bản đồ bầu cử Mỹ tính theo đơn vị bang, vào thời điểm giữa tháng 11 (khi vẫn có bang phải đếm lại phiếu). Ảnh: Axios.

Đó là lý do mà ứng cử viên của Đảng Dân chủ có thể giành nhiều phiếu phổ thông hơn, cũng như chiến thắng ở nhiều bang hơn, dù ứng cử viên của Đảng Cộng hòa thường giành chiến thắng ở nhiều hạt hơn.

Sự khác biệt trong những cách tính toán này thực ra không mới. 4 năm trước, bà Hillary Clinton giành nhiều phiếu phổ thông hơn ông Trump (hơn 2,9 triệu phiếu), dù lúc đó ông Trump thắng ở 2584 hạt, còn bà Clinton chỉ thắng 472 hạt. Tuy nhiên, bà Clinton vẫn thua do giành ít phiếu đại cử tri hơn. Tức là, những cách tính khác nhau có thể cho ra những kết quả cuối cùng khác nhau.

Tổng thống Trump đăng bản đồ bầu cử “kiểu mới” để chứng minh mình thắng: Thực tế là gì? ảnh 4 Hồi năm 2016, bà Clinton thắng về số phiếu phổ thông nhưng cuối cùng vẫn thua ông Trump. Ảnh: CBS News.

Vậy có lẽ Tổng thống Trump chưa tính toán cụ thể trước khi đăng tấm bản đồ nói trên mà thôi.

Tổng thống Trump đăng bản đồ bầu cử “kiểu mới” để chứng minh mình thắng: Thực tế là gì? ảnh 5
MỚI - NÓNG
Bằng chứng cho thấy Hoàng gia Anh không hề “nể mặt” Meghan, dù chào đón Harry về quê hương
Bằng chứng cho thấy Hoàng gia Anh không hề “nể mặt” Meghan, dù chào đón Harry về quê hương
HHT - Hoàng gia Anh muốn thể hiện tình đoàn kết của gia tộc khi Harry về quê hương để tham dự tang lễ Hoàng thân Philip. Tuy nhiên, dường như Hoàng gia đang rất “lạnh nhạt” với nàng dâu thứ là Meghan Markle, vợ của Harry. Điều này được thể hiện rõ ràng, đến mức không chỉ giới truyền thông, mà công chúng ở Anh cũng nhận ra.

Có thể bạn quan tâm

Hưởng ứng Tháng Trái Đất, nhiều thương hiệu lớn chung tay “sống xanh”, bạn tham gia chứ?

Hưởng ứng Tháng Trái Đất, nhiều thương hiệu lớn chung tay “sống xanh”, bạn tham gia chứ?

HHT - Bảo vệ môi trường luôn là đề tài “hot” thu hút sự quan tâm của công chúng, đặc biệt là với “team sống xanh”. Việc các thương hiệu nổi tiếng đồng loạt sử dụng nguyên liệu xanh trong các sản phẩm của mình đã mang về những phản hồi tích cực, đồng thời đem lại cho người tiêu dùng nhiều trải nghiệm mới mẻ.
Mới nhất về tàu Ever Given: Thủy thủ đoàn bị tạm giữ, bên liên quan gọi đây là “tống tiền”

Mới nhất về tàu Ever Given: Thủy thủ đoàn bị tạm giữ, bên liên quan gọi đây là “tống tiền”

HHT - Thủy thủ đoàn của tàu Ever Given đã phải ở nguyên trên tàu suốt 3 tuần nay và phía Ai Cập chưa hề có ý định thả tàu, thả người trước khi nhận được tiền bồi thường gần 1 tỷ đôla. Có bên liên quan đã rất bất bình trước hành động này và gọi việc giữ người là hình thức “tống tiền”, khiến tình hình ngày càng rắc rối.