Tổng thống Trump gặp phiền phức: Loại thuốc ông hay uống bị cho là gây rối loạn tâm lý

HHT - Một loại thuốc mà Tổng thống Donald Trump hết sức ủng hộ và bảo có thể dùng nó để phòng ngừa COVID-19 bây giờ bị cho là có liên quan tới các chứng rối loạn tâm lý. Thậm chí, Tổng thống Trump bảo rằng mình đã uống loại thuốc này nhiều tuần liền.

Tổng thống Trump đã hết lời ca ngợi loại thuốc này từ hồi đầu năm, mặc dù nhiều chuyên gia y tế đã bảo rằng nó không có công dụng như ông nói. Và giờ thì nó bị cho là có thể gây rối loạn tâm lý ở người sử dụng.

Chloroquine và một hợp chất liên quan là hydroxychloroquine - từng được Tổng thống Trump ưa thích - đã được xem xét bởi một cơ quan y tế của Liên minh châu Âu, sau khi cơ quan dược phẩm của Tây Ban Nha cho biết có 6 trường hợp bệnh nhân COVID-19 dùng thuốc này liều cao đã bị rối loạn tâm thần.

Tổng thống Trump gặp phiền phức: Loại thuốc ông hay uống bị cho là gây rối loạn tâm lý ảnh 1 Loại thuốc mà Tổng thống Trump nói mình đã uống để phòng COVID-19. Ảnh: Lipstickalley.

Cơ quan Thuốc châu Âu (EMA) mới bày tỏ mối lo ngại này và đã khuyến nghị rằng cần phải cập nhật phần thông tin sản phẩm cho loại thuốc này, để các chuyên gia y tế biết về nguy cơ gây rối loạn tâm lý của nó.

Trong thông báo của EMA có viết: “Việc xem xét tất cả các dữ liệu hiện có… đã xác nhận mối liên quan giữa việc sử dụng những loại thuốc này với nguy cơ rối loạn tâm thần và những hành vi nguy hiểm”.

Tổng thống Trump gặp phiền phức: Loại thuốc ông hay uống bị cho là gây rối loạn tâm lý ảnh 2 Một phần trong thông báo mới của EMA.

Thế mà hồi tháng 5, Tổng thống Trump nói rằng ông đã uống hydroxychloroquine (thường được dùng để điều trị bệnh sốt rét) trong “nhiều tuần”, để phòng COVID-19. Hồi ấy, ông còn hỏi các phóng viên: “Có gì để mất đâu chứ?”.

Tổng thống Trump nói rằng, loại thuốc này, được uống cùng một loại kháng sinh, có tiềm năng “là một trong những thứ tạo thay đổi lớn nhất trong lịch sử Y học”. Mặc dù từ đầu năm nay, các bác sĩ đã cảnh báo rằng việc dùng hydroxychloroquine để phòng COVID-19 là sai lầm.

Đây là video Tổng thống Trump nói ông đã uống hydroxychloroquine nhiều tuần:

Đến đầu tháng 10, khi Tổng thống Trump mắc COVID-19, thì ông lại không dùng hydroxychloroquine mà dùng loại thuốc khác.

Thực tế, cả chloroquine và hydroxychloroquine đều đã được duyệt để điều trị một số bệnh tự miễn dịch. Sau khi Tổng thống Trump khen ngợi hydroxychloroquine hồi tháng 3, coi nó là thuốc chống virus corona mới, thì rất nhiều người cũng nhiệt tình hưởng ứng, thậm chí mua dùng.

Thế rồi chính Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo rằng việc dùng thuốc này điều trị COVID-19 là có tính rủi ro cao.

Nhiều nghiên cứu tiếp theo kể từ hồi đó đã cho thấy loại thuốc này có rất ít hoặc thậm chí không có tác dụng gì đối với COVID-19, mà còn có thể gây loạn nhịp tim tới mức nguy hiểm.

Tổng thống Trump gặp phiền phức: Loại thuốc ông hay uống bị cho là gây rối loạn tâm lý ảnh 3 Giờ thì loại thuốc mà Tổng thống Trump uống và ca ngợi lại bị cho là có thể gây rối loạn tâm lý. Ảnh: Doug Mills/ AAP Image.

Và giờ thì nó còn bị cho là gây rối loạn tâm lý nữa, trong khi Tổng thống Trump tự nói rằng mình đã uống nhiều đến như vậy. Không biết thông tin mới này có khiến ông lo lắng hay không?

Tổng thống Trump gặp phiền phức: Loại thuốc ông hay uống bị cho là gây rối loạn tâm lý ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

HHT - Một số dự báo “đáng báo động” về những đợt nóng kinh hoàng với mức nhiệt độ khiến con người khó chịu nổi đã được đưa ra vào 8 năm trước. Khi ấy, các chuyên gia khí tượng nói rằng đó là dự báo cho năm 2050. Không ai ngờ rằng những dự báo đó đã trở thành hiện thực sớm hơn gần 30 năm, tức là ngay vào năm nay.
Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

HHT - Có những người rất giỏi đưa ra các lý lẽ, trong khi một số người khác lại luôn đầy những ý tưởng sáng tạo. Điều này bắt nguồn từ việc bán cầu não bên nào hoạt động mạnh hơn đấy. Vậy bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn? Bài trắc nghiệm cực ngắn, cực nhanh này sẽ cho bạn biết ngay nhé!
Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

HHT - Hình ảnh một sinh vật kỳ lạ, trông giống người nhưng không phải là người, được ghi lại bởi camera quan sát ở Texas (Mỹ). Sự việc này khiến các nhà chức trách của thành phố cũng không hiểu nổi và đã phải đăng ảnh lên mạng xã hội để nhờ mọi người cho thông tin. Ý kiến của cư dân mạng thì vô cùng đa dạng.