Tổng thống Trump gặp phiền phức: Loại thuốc ông hay uống bị cho là gây rối loạn tâm lý

HHT - Một loại thuốc mà Tổng thống Donald Trump hết sức ủng hộ và bảo có thể dùng nó để phòng ngừa COVID-19 bây giờ bị cho là có liên quan tới các chứng rối loạn tâm lý. Thậm chí, Tổng thống Trump bảo rằng mình đã uống loại thuốc này nhiều tuần liền.

Tổng thống Trump đã hết lời ca ngợi loại thuốc này từ hồi đầu năm, mặc dù nhiều chuyên gia y tế đã bảo rằng nó không có công dụng như ông nói. Và giờ thì nó bị cho là có thể gây rối loạn tâm lý ở người sử dụng.

Chloroquine và một hợp chất liên quan là hydroxychloroquine - từng được Tổng thống Trump ưa thích - đã được xem xét bởi một cơ quan y tế của Liên minh châu Âu, sau khi cơ quan dược phẩm của Tây Ban Nha cho biết có 6 trường hợp bệnh nhân COVID-19 dùng thuốc này liều cao đã bị rối loạn tâm thần.

Tổng thống Trump gặp phiền phức: Loại thuốc ông hay uống bị cho là gây rối loạn tâm lý ảnh 1 Loại thuốc mà Tổng thống Trump nói mình đã uống để phòng COVID-19. Ảnh: Lipstickalley.

Cơ quan Thuốc châu Âu (EMA) mới bày tỏ mối lo ngại này và đã khuyến nghị rằng cần phải cập nhật phần thông tin sản phẩm cho loại thuốc này, để các chuyên gia y tế biết về nguy cơ gây rối loạn tâm lý của nó.

Trong thông báo của EMA có viết: “Việc xem xét tất cả các dữ liệu hiện có… đã xác nhận mối liên quan giữa việc sử dụng những loại thuốc này với nguy cơ rối loạn tâm thần và những hành vi nguy hiểm”.

Tổng thống Trump gặp phiền phức: Loại thuốc ông hay uống bị cho là gây rối loạn tâm lý ảnh 2 Một phần trong thông báo mới của EMA.

Thế mà hồi tháng 5, Tổng thống Trump nói rằng ông đã uống hydroxychloroquine (thường được dùng để điều trị bệnh sốt rét) trong “nhiều tuần”, để phòng COVID-19. Hồi ấy, ông còn hỏi các phóng viên: “Có gì để mất đâu chứ?”.

Tổng thống Trump nói rằng, loại thuốc này, được uống cùng một loại kháng sinh, có tiềm năng “là một trong những thứ tạo thay đổi lớn nhất trong lịch sử Y học”. Mặc dù từ đầu năm nay, các bác sĩ đã cảnh báo rằng việc dùng hydroxychloroquine để phòng COVID-19 là sai lầm.

Đây là video Tổng thống Trump nói ông đã uống hydroxychloroquine nhiều tuần:

Đến đầu tháng 10, khi Tổng thống Trump mắc COVID-19, thì ông lại không dùng hydroxychloroquine mà dùng loại thuốc khác.

Thực tế, cả chloroquine và hydroxychloroquine đều đã được duyệt để điều trị một số bệnh tự miễn dịch. Sau khi Tổng thống Trump khen ngợi hydroxychloroquine hồi tháng 3, coi nó là thuốc chống virus corona mới, thì rất nhiều người cũng nhiệt tình hưởng ứng, thậm chí mua dùng.

Thế rồi chính Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo rằng việc dùng thuốc này điều trị COVID-19 là có tính rủi ro cao.

Nhiều nghiên cứu tiếp theo kể từ hồi đó đã cho thấy loại thuốc này có rất ít hoặc thậm chí không có tác dụng gì đối với COVID-19, mà còn có thể gây loạn nhịp tim tới mức nguy hiểm.

Tổng thống Trump gặp phiền phức: Loại thuốc ông hay uống bị cho là gây rối loạn tâm lý ảnh 3 Giờ thì loại thuốc mà Tổng thống Trump uống và ca ngợi lại bị cho là có thể gây rối loạn tâm lý. Ảnh: Doug Mills/ AAP Image.

Và giờ thì nó còn bị cho là gây rối loạn tâm lý nữa, trong khi Tổng thống Trump tự nói rằng mình đã uống nhiều đến như vậy. Không biết thông tin mới này có khiến ông lo lắng hay không?

Tổng thống Trump gặp phiền phức: Loại thuốc ông hay uống bị cho là gây rối loạn tâm lý ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Vừa phong tỏa, Ấn Độ phát hiện giấy cho phép đi lại kỳ lạ mang tên... cựu Tổng thống Trump
Vừa phong tỏa, Ấn Độ phát hiện giấy cho phép đi lại kỳ lạ mang tên... cựu Tổng thống Trump
HHT - Do tình hình dịch bệnh đang khó kiểm soát, nhiều nơi ở Ấn Độ đã áp dụng lệnh giới hạn đi lại. Theo đó, những người có việc cần đi lại phải đăng ký trước và được cấp giấy. Tuy nhiên, một vấn đề lại nảy sinh là cảnh sát đã phát hiện ra những tờ giấy đi lại bị làm giả, trong đó có giấy mang tên cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Có thể bạn quan tâm

3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

HHT - Rất nhiều người dùng Facebook chỉ để có thể liên lạc với người thân và bạn bè. Nhưng nếu không bảo vệ và quản lý những thông tin cá nhân thì người khác vẫn vẫn có thể vào trang cá nhân của bạn để xem và nhắn tin. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo vệ trang cá nhân của bạn tốt nhất có thể thực hiện bằng điện thoại.
Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép”

Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép”

HHT - Cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Ấn Độ đang rất trầm trọng, dẫn tới việc thiếu giường bệnh, thiếu oxy, thiếu thuốc và vắc-xin. Trong nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau lòng này, người ta đang nhắc đến “biến thể kép” của SARS-CoV-2. Vậy “biến thể kép” này nguy hiểm đến mức nào?
Từ việc KRI Nanggala-402 mất tích, nhìn lại những tai nạn tàu ngầm đáng sợ trên thế giới

Từ việc KRI Nanggala-402 mất tích, nhìn lại những tai nạn tàu ngầm đáng sợ trên thế giới

HHT - Thủy thủ đoàn trên những con tàu lênh đênh ngoài biển đã phải chịu nhiều hiểm nguy rồi, nhưng thủy thủ đoàn trên tàu ngầm còn có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn nữa. KRI Nanggala-402 không phải là con tàu ngầm đầu tiên gặp nạn. Trước nó, đã có những vụ tai nạn tàu ngầm khác, cũng rất đau lòng.
Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ?

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ?

HHT - Vụ tàu ngầm KRI Nanggala-402 chở 53 người bị mất tích vẫn đang được coi là một bí ẩn. Mặc dù việc tìm kiếm được tiến hành rất khẩn trương nhưng hy vọng thì ngày càng ít. Đây quả là một lời nhắc nhở - có thể rất đau lòng - về sự can đảm của các thủy thủ tàu ngầm. Vậy tình huống nào có thể xảy ra với họ?