Tổng thống Trump không dự Lễ Nhậm Chức của ông Biden, nhưng đây là lý do “phó tướng” Mike Pence vẫn giúp chuyển giao

HHT - Trong khi Tổng thống Trump nói rằng mình sẽ không tới dự Lễ Nhậm Chức thì Phó Tổng thống Mike Pence - vốn rất trung thành với Tổng thống Trump - dường như đang giúp đội ngũ của ông Joe Biden thực hiện việc chuyển giao ở mức bình thường nhất có thể. Liệu điều này là vì lý do gì?

Vào ngày 20/1, khi Phó Tổng thống Mike Pence ngồi gần ông Joe Biden ở Lễ Nhậm Chức, thì đó sẽ là hình ảnh mà Tổng thống Donald Trump có lẽ không thích chút nào.

Nhưng đó chính là điều mà nhiều người hình dung ra, sau khi ông Pence đã gọi điện cho Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris để chúc mừng, rồi còn gợi ý để bà Harris dùng chiếc Air Force Two (máy bay chuyên chở Phó Tổng thống Mỹ) để đi đến Lễ Nhậm Chức.

Hành động này của Phó Tổng thống Pence khiến nhiều người băn khoăn rằng, liệu có phải ông muốn tự tách mình ra khỏi Tổng thống Trump?

Tổng thống Trump không dự Lễ Nhậm Chức của ông Biden, nhưng đây là lý do “phó tướng” Mike Pence vẫn giúp chuyển giao ảnh 1

Phó Tổng thống Pence đã gọi điện chúc mừng bà Kamala Harris vào vài ngày trước. Ảnh: Gerry Broome; Brynn Anderson/ Associated Press.

Thực tế, theo các kênh tin tức lớn thì ông Pence làm như vậy trước hết vì đó là những điều ông từng nhận được. Đúng 4 năm trước, ông Biden - lúc ấy là Phó Tổng thống - cũng đã cư xử y như thế với ông Pence.

Ngoài ra, William Kristol, chánh văn phòng của Phó Tổng thống Dan Quayle (thời Tổng thống George H. W. Bush), nói rằng, việc hợp tác với ông Biden sẽ giúp ông Pence xây dựng thương hiệu của mình sau nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, dù không “ở bên kia chiến tuyến” với ông Trump.

Tổng thống Trump không dự Lễ Nhậm Chức của ông Biden, nhưng đây là lý do “phó tướng” Mike Pence vẫn giúp chuyển giao ảnh 2

Ông Pence cũng muốn xây dựng thương hiệu cho mình sau nhiệm kỳ của Tổng thống Trump. Ảnh: Indiana Public Media.

Ông Pence và ông Biden chưa bao giờ rất thân thiết, nhưng mối quan hệ giữa hai người bỗng lại trở nên cực kỳ quan trọng và được chú ý từng chút một, là do Tổng thống Trump không chấp nhận kết quả bầu cử và yêu cầu ông Pence đảo ngược kết quả đó (nhưng ông Pence đã không làm).

Các nhà phân tích cũng cho rằng, ông Pence quyết định hợp tác và hỗ trợ chuyển giao một phần nữa vì ông thấy mình nên làm thế, về mặt con người chứ không chỉ công việc. 4 năm trước, chính ông Biden là Phó Tổng thống sắp rời nhiệm sở, đã mời ông Pence đến gặp, chủ động đề nghị giúp đỡ ông Pence sắp xếp nơi ở mới (dinh thự dành riêng cho gia đình Phó Tổng thống), sau đó tiếp tục thường xuyên gọi điện xem ông Pence cần hỗ trợ gì không. Các trợ lý của cả hai phía đều xác nhận việc này.

Tổng thống Trump không dự Lễ Nhậm Chức của ông Biden, nhưng đây là lý do “phó tướng” Mike Pence vẫn giúp chuyển giao ảnh 3

Ông Biden, lúc ấy là Phó Tổng thống, đã mời ông Pence, lúc ấy là Phó Tổng thống đắc cử, tới Nhà Trắng để hỗ trợ chuyển giao. Ảnh: VP Biden.

Nhưng trước lúc đó, ông Pence và ông Biden cũng đã biết nhau. Họ cùng làm việc trong Quốc hội 8 năm trước khi Biden trở thành Phó Tổng thống. Mặc dù cũng có nhiều khác biệt (tuổi tác cách khá xa nhau, làm việc ở các phòng khác nhau, theo đuổi mục tiêu khác nhau), nhưng những đồng minh của cả hai bên cho biết, ông Pence và ông Biden lại có điểm chung, đó là luôn tôn trọng các thể chế, ít khi nổi nóng, không thích phá vỡ các quy tắc. Đây có lẽ là những điều trái ngược với Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump không dự Lễ Nhậm Chức của ông Biden, nhưng đây là lý do “phó tướng” Mike Pence vẫn giúp chuyển giao ảnh 4

Ông Pence và ông Biden đã quen biết nhau từ rất lâu. Ảnh: Tom Williams/ CQ Roll Call/ Getty Images.

Chính vì vậy mà trong khi Tổng thống Trump đang không làm theo những thông lệ mà các cựu Tổng thống trước đây vẫn làm, thì Phó Tổng thống Mike Pence lại cố làm tròn trách nhiệm của mình. Điều này được nhiều thành viên của cả Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ hoan nghênh. Một phụ tá của ông Pence nói rằng, việc ông tỏ thái độ hợp tác, cố gắng giảm căng thẳng trong quá trình chuyển giao là rất tuyệt, vì “đó là điều mà cả nước Mỹ đang cần”.

Tổng thống Trump không dự Lễ Nhậm Chức của ông Biden, nhưng đây là lý do “phó tướng” Mike Pence vẫn giúp chuyển giao ảnh 5
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh

Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh

HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.
Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

HHT - Thanh toán không tiền mặt đang ngày càng trở nên phổ biến, lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng việc thúc đẩy tài chính toàn diện của quốc gia. Thanh toán không tiếp xúc, ví điện tử, siêu ứng dụng, ngân hàng di động… là những xu hướng khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng hiện nay, nhất là giới trẻ.
Bị lừa mua bánh Trung thu, một phụ nữ mất 1,3 tỷ trong tài khoản đang để dành mua nhà

Bị lừa mua bánh Trung thu, một phụ nữ mất 1,3 tỷ trong tài khoản đang để dành mua nhà

HHT - Vì tin “người bán bánh Trung thu” trên mạng, một phụ nữ đã nhanh chóng bị mất số tiền lớn trong tài khoản, mà số tiền đó bao gồm cả khoản cô để dành để trả trước mua căn hộ chung cư. Điều lạ là tiền được lấy khỏi tài khoản của cô mà cô không hề nhận được thông báo từ ngân hàng.