Tổng thống Trump không nhượng bộ, khiến cả thế giới dõi theo… Phó Tổng thống Mike Pence

HHT - Sau khi có kết quả bỏ phiếu phổ thông, Tổng thống Trump đã liên tục phản đối, và chẳng còn ai chú ý đến Phó Tổng thống Mike Pence. Nhưng giờ đây, khi sắp đến ngày ông Pence phải tuyên bố kết quả trước Quốc hội, thì mọi ánh mắt (và áp lực) lại đổ dồn vào ông. Liệu Phó Tổng thống Pence sẽ làm gì vào ngày 6/1 trọng đại tới đây?

Vào ngày 6/1 tới đây, thay vì chú ý đến Tổng thống Trump hay ông Joe Biden, thì cả thế giới hẳn sẽ dõi theo Phó Tổng thống Mike Pence. Ông Pence sẽ ở vào vị trí oái oăm và căng thẳng nhất, dù ông chỉ làm nhiệm vụ - đúng ra là đơn giản - của mình.

Đó là vì ông sẽ chủ trì cuộc họp của Quốc hội, bình thường sẽ chỉ cần khoảng nửa giờ để đếm phiếu đại cử tri và công bố kết quả - chỉ là thủ tục thôi vì tất cả những điều này đã có sẵn rồi (306 phiếu cho ông Joe Biden của Đảng Dân chủ và 232 phiếu cho Tổng thống Trump của Đảng Cộng hòa).

Tổng thống Trump không nhượng bộ, khiến cả thế giới dõi theo… Phó Tổng thống Mike Pence ảnh 1

Phó Tổng thống Mike Pence sẽ chủ trì cuộc họp của Quốc hội ngày 6/1, chính thức tuyên bố kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Ảnh: Canberra Times.

Nhưng lý do khiến cả thế giới dõi theo ông Pence là vì Tổng thống Trump vẫn muốn “đảo ngược” kết quả cuộc bầu cử.

Khi các vụ kiện của Tổng thống Trump cùng đội ngũ đã bị bác bỏ gần hết, người ủng hộ Tổng thống Trump quay sang… kiện Phó Tổng thống Mike Pence. Mà mới nhất là vụ kiện đòi hỏi rằng ông Pence phải có toàn quyền quyết định đếm phiếu nào và bỏ phiếu nào.

Vấn đề là chính Phó Tổng thống Pence có vẻ cũng không “nhịn” nổi trước đòi hỏi kỳ quặc này, và dường như ông cũng không muốn là một phần trong nỗ lực “đảo ngược kết quả”, nên ông, thông qua Bộ Tư pháp, đã gửi văn bản tới một thẩm phán liên bang, nói rằng những người kiện ông Pence là… kiện nhầm người rồi.

Tổng thống Trump không nhượng bộ, khiến cả thế giới dõi theo… Phó Tổng thống Mike Pence ảnh 2

Ông Pence bảo rằng, người ủng hộ Tổng thống Trump cứ kiện ông là kiện nhầm người rồi. Ảnh: Erin Scott-Pool/ Getty Images; Chip Somodevilla/ Getty Images.

Bởi từ trước đó, khi Tổng thống Trump bắt đầu tỏ ý muốn ông Pence dùng vai trò của mình để đảo ngược kết quả trong cuộc họp của Quốc hội, thì ông Pence và một số cố vấn khác ở Nhà Trắng đã cố giải thích rằng vai trò của ông Pence hôm ấy chỉ có tính nghi thức thôi.

Cho nên, Phó Tổng thống Pence tin rằng việc những người ủng hộ Tổng thống Trump cứ kiện mình hết lần này đến lần khác thì đúng là sai lầm, vì mình làm gì có nhiều quyền đến thế trong cuộc họp của Quốc hội. Hơn nữa, kiện ông Pence thì chẳng phải là "phe ta kiện phe mình" sao?

Tổng thống Trump không nhượng bộ, khiến cả thế giới dõi theo… Phó Tổng thống Mike Pence ảnh 3

Ông Pence đã giải thích với Tổng thống Trump rằng mình không có nhiều quyền quyết định trong cuộc họp của Quốc hội đâu. Ảnh: AP/ Susan Walsh.

Đến đây thì câu chuyện bắt đầu chuyển sang hướng không thể tin nổi: Sau khi Phó Tổng thống Pence đề nghị bác bỏ vụ kiện “đòi quyền lợi” cho chính mình, thì những người đi kiện để ủng hộ Tổng thống Trump lại tiếp tục gửi đơn vào chính ngày đầu Năm Mới, đề nghị Tòa án đừng nghe lời ông Pence, rồi nói rằng ông Pence đâu phải chỉ là “người mở phong bì” (để đếm phiếu), và rằng kiện ông là đúng người rồi.

Nhưng kết quả là, đúng như đề nghị của Phó Tổng thống Pence, Tòa án vừa bác bỏ đơn kiện kỳ lạ nhằm vào ông, khiến những người ủng hộ Tổng thống Trump rất giận dữ.

Tổng thống Trump không nhượng bộ, khiến cả thế giới dõi theo… Phó Tổng thống Mike Pence ảnh 4

Vụ kiện nhằm vào ông Pence vừa bị bác bỏ, đúng như yêu cầu của ông. Ảnh: Twitter.

Giờ thì ít ai chắc chắn được rằng ông Pence sẽ làm gì vào ngày 6/1. Bởi trước đó, ông vẫn nói ở Florida: “Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu…”, nhưng giờ thì ông lại từ chối mong muốn của những người ủng hộ Tổng thống Trump.

Cho nên, vào ngày 6/1 tới, ánh mắt của cả thế giới sẽ đặt vào Phó Tổng thống Mike Pence. Liệu ông có thể chủ trì cuộc họp một cách bình thường, rồi tuyên bố rằng mọi việc đã hoàn thành? Hay ông sẽ không thể chống chọi lại sức ép từ Tổng thống Trump và đội ngũ những người ủng hộ, để rồi có hành động kịch tính nào đó trái với thông lệ?

Tổng thống Trump không nhượng bộ, khiến cả thế giới dõi theo… Phó Tổng thống Mike Pence ảnh 5

Giờ thì cả thế giới dõi theo Phó Tổng thống Mike Pence. Ảnh: AP/ Alex Brando.

Có thể nói, chưa bao giờ Phó Tổng thống lại căng thẳng như ông Mike Pence lúc này, vì một việc mà lẽ ra chỉ hoàn toàn mang tính nghi thức chứ chẳng phải có tính quyết định điều gì cả.

Tổng thống Trump không nhượng bộ, khiến cả thế giới dõi theo… Phó Tổng thống Mike Pence ảnh 6
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh

Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh

HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.
Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

HHT - Thanh toán không tiền mặt đang ngày càng trở nên phổ biến, lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng việc thúc đẩy tài chính toàn diện của quốc gia. Thanh toán không tiếp xúc, ví điện tử, siêu ứng dụng, ngân hàng di động… là những xu hướng khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng hiện nay, nhất là giới trẻ.
Bị lừa mua bánh Trung thu, một phụ nữ mất 1,3 tỷ trong tài khoản đang để dành mua nhà

Bị lừa mua bánh Trung thu, một phụ nữ mất 1,3 tỷ trong tài khoản đang để dành mua nhà

HHT - Vì tin “người bán bánh Trung thu” trên mạng, một phụ nữ đã nhanh chóng bị mất số tiền lớn trong tài khoản, mà số tiền đó bao gồm cả khoản cô để dành để trả trước mua căn hộ chung cư. Điều lạ là tiền được lấy khỏi tài khoản của cô mà cô không hề nhận được thông báo từ ngân hàng.