Top 4 ngành nghề “sốt” nhân lực sau mùa dịch, hứa hẹn là cơ hội để giới trẻ "cá kiếm"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những nhóm nghề có xu hướng “bùng nổ” tuyển dụng vào cuối năm sẽ càng đẩy mạnh nhu cầu nhân lực vào thời điểm này.

Ngành kinh doanh - thương mại

Khảo sát của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM cho thấy nhóm ngành này đang cần từ 10.045 đến 13.086 lao động. Nhất là khi nhu cầu mua sắm của người dân được dự đoán sẽ tăng cao dịp cuối năm. Các nhà bán lẻ, cơ sở kinh doanh như đại lý, siêu thị, cửa hàng tiện lợi... càng cần người “đồng hành” để xoay xở với số lượng đơn hàng khủng mỗi ngày.

Top 4 ngành nghề “sốt” nhân lực sau mùa dịch, hứa hẹn là cơ hội để giới trẻ "cá kiếm" ảnh 1

(Ảnh minh họa)

Ngoài ra, thời gian sau giãn cách còn rơi vào thời gian cuối năm, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa cho các dịp lễ Tết luôn ở mức cao. Chính vì vậy, các bạn sinh viên có thể lưu ý đến các công việc thuộc lĩnh vực này vì sắp đến, đây sẽ là những ngành cần nhân lực nhất trong thời gian tới.

Ngành dịch vụ

Dịch vụ là một trong những nhóm nghề "được lòng" nhiều Gen Z, nhất là đối với các bạn sinh viên đang muốn tìm việc làm thêm bán thời gian. Tuy nhiên, hiện đa số các bạn trẻ từ các tỉnh thành khác đều “khăn gói” về quê để học trực tuyến đến hết học kỳ 1. Điều này dẫn đến nguồn lực trẻ của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ rơi xuống mức thấp.

Bên cạnh đó, mô hình “thẻ xanh, thẻ vàng” cũng đang được áp dụng. Dự kiến các hoạt động dịch vụ sẽ sớm hồi phục khi người dân có xu hướng thay đổi không khí sau một thời gian dài ở nhà.

Top 4 ngành nghề “sốt” nhân lực sau mùa dịch, hứa hẹn là cơ hội để giới trẻ "cá kiếm" ảnh 2

Nếu vẫn đang phân vân về các công việc làm thêm, các bạn sinh viên hoàn toàn có thể tham khảo các công việc trong lĩnh vực pha chế.

Ngành sản xuất, chế tạo

Sau đợt dịch bùng phát từ cuối tháng 5, một số khu công nghiệp, khu chế xuất... đã phải ngừng hoạt động vì khó đáp ứng tiêu chí “3 tại chỗ”. Tuy nhiên, TP.HCM đã thực hiện hiệu quả chiến dịch tiêm vắc-xin và có những kế hoạch đón người lao động từ những tỉnh thành khác quay trở lại làm việc.

Các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực chế biến, sản xuất như may mặc, da giày, cơ khí, điện tử... được dự đoán sẽ “sốt” nhân lực để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ đang tăng cao. Đây sẽ là cơ hội "hiếm có khó tìm" dành cho những sinh viên theo học ngành chế tạo.

Top 4 ngành nghề “sốt” nhân lực sau mùa dịch, hứa hẹn là cơ hội để giới trẻ "cá kiếm" ảnh 3

(Ảnh minh họa)

Ngành du lịch

Trong gần 2 năm vừa qua, ngành du lịch đã gặp nhiều tổn thất nặng nề do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Kể từ khi đợt dịch đầu tiên bùng phát vào tháng 3 năm 2019, ngành du lịch bị “đóng băng” liên tục. Điều này dẫn đến một số lượng lớn lao động trong ngành du lịch lựa chọn “nhảy nghề” sau 2 năm gắng gượng, nhất là các bạn hướng dẫn viên mới ra trường.

Tuy nhiên, ngành du lịch được dự đoán sẽ “khát” nhân lực khi nhu cầu đi chơi, nghỉ dưỡng của người dân tăng cao khi dịch bệnh được kiểm soát. Nhất là vào các kỳ nghỉ, dịp lễ cuối năm, ngành du lịch sẽ cần phải bổ sung nguồn lực để tiếp đón một lượng khách trong và ngoài nước khi các hoạt động du lịch được tái khởi động.

Top 4 ngành nghề “sốt” nhân lực sau mùa dịch, hứa hẹn là cơ hội để giới trẻ "cá kiếm" ảnh 4

Ngành du lịch đứng trước nguy cơ "chảy máu" nhân lực sau 2 năm khó khăn.

"Bí kíp" tìm việc dành cho các Gen Z

Mặc dù những trải nghiệm công việc sẽ giúp các bạn trẻ có thêm kinh nghiệm và nhiều kỹ năng "chinh chiến" thực tế. Tuy nhiên, các Gen Z vừa bước chân vào con đường tự lập tài chính cần phải “bỏ túi” những lưu ý và kinh nghiệm từ nhiều nguồn tin uy tín.

Các bạn trẻ có thể tham gia vào các hội nhóm trên mạng xã hội để tham khảo thông tin của nhà tuyển dụng. Trước khi quyết định ứng tuyển, cần tìm hiểu kỹ để tránh những cơ sở “ma” chuyên lừa đảo những người nhẹ dạ cả tin.

Top 4 ngành nghề “sốt” nhân lực sau mùa dịch, hứa hẹn là cơ hội để giới trẻ "cá kiếm" ảnh 5

(Ảnh minh họa từ Internet)

Đối với các bạn sinh viên, teen phải biết cân bằng thời gian giữa công việc và học tập, tránh tình trạng điểm số “trượt dài”. Đa số các bạn sinh viên sẽ dành học kỳ đầu để làm quen với môi trường đại học rồi mới bắt đầu tìm việc dựa trên thời khóa biểu môn ở trường. Ngoài ra, mỗi người cần phải tự trau dồi những kỹ năng mềm và vốn kiến thức chuyên môn cho bản thân trước khi tìm đến các nhà tuyển dụng.

Top 4 ngành nghề “sốt” nhân lực sau mùa dịch, hứa hẹn là cơ hội để giới trẻ "cá kiếm" ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm