TP.HCM: Điểm chuẩn lớp 10 THPT sẽ cao hơn năm trước?

TP.HCM: Điểm chuẩn lớp 10 THPT sẽ cao hơn năm trước?
HHT - Đề không khó, ở mức vừa phải, nên điểm chuẩn tăng là những dự đoán cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay.

Mặt bằng điểm toán sẽ quyết định

Kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, đánh giá về mức độ yêu cầu của 3 môn thi, hầu hết giáo viên lớp 9, sau quá trình ôn thi cho học sinh (HS) đều cho rằng tương đương với năm trước, dù có sự thay đổi về hình thức và cấu trúc. Giáo viên Đặng Hữu Trí, Trường THCS Nguyễn Du (Q.1), nói: “Dù đề thi dài hơn, có sự thay đổi mạnh mẽ về định hướng thực tiễn so với năm 2017 nhưng độ khó lại không nhiều. Đặc biệt chỉ có một câu trong bài hình học số 8 có tính phân hóa cao do vậy có thể mặt bằng điểm thi sẽ rất khả quan”.

Tương tự, ở môn Ngữ văn, giáo viên Huỳnh Lê Ý Nhi, Trường THCS Đồng Khởi (Q.Tân Phú), đưa ra nhận định bắt đầu từ cấu trúc và yêu cầu các câu hỏi trong đề thi không gây bất ngờ, nằm trong dự đoán của phần lớn giáo viên. Do vậy, phổ điểm sẽ không thay đổi và tương đương với năm trước. Còn với môn tiếng Anh, dù đưa các câu hỏi sử dụng biển báo thay đổi so với cấu trúc cũ nhưng HS Trường THCS Quang Trung (Q.Gò Vấp) cho rằng đơn giản, đặc biệt đối với HS đăng ký nguyện vọng thi trường, lớp chuyên.

"Phổ điểm của 2 môn thi ngữ văn và tiếng Anh không đổi trong khi mặt bằng điểm toán cao sẽ là yếu tố quyết định điểm chuẩn tăng trong năm nay. Và sẽ đặc biệt cao ở những trường tốp trên, trường có tỷ lệ chọi cao" - Ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1) chia sẻ.

Trong khi đó, điểm chuẩn vào lớp 10 tính theo công thức là tổng điểm 3 môn thi, trong đó toán và ngữ văn có hệ số 2. Vì vậy, điểm xét tuyển cao hay thấp phụ thuộc lớn vào mặt bằng điểm toán và ngữ văn. Ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1), chuyên gia tư vấn về nguyện vọng lớp 10 nhiều năm nay, phân tích: “Năm 2017, mặt bằng điểm thi môn toán giảm đột ngột do HS chưa quen với sự thay đổi cấu trúc và định hướng thực tiễn. Điều này dẫn đến điểm chuẩn năm trước thấp hơn so với mọi năm nhưng năm nay sẽ khác”. Ông Mậu Minh đưa ra dự đoán: “Phổ điểm của 2 môn thi ngữ văn và tiếng Anh không đổi trong khi mặt bằng điểm toán cao sẽ là yếu tố quyết định điểm chuẩn tăng trong năm nay. Và sẽ đặc biệt cao ở những trường tốp trên, trường có tỷ lệ chọi cao”.

Cùng với những phân tích trên, ông Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường THCS Đặng Trần Côn (Q.Tân Phú), cho biết đề thi toán không khó, do tăng cường số lượng các câu hỏi thực tiễn nên đòi hỏi thí sinh phải có sự tư duy, lập luận để đưa về dạng bài toán cơ bản. “Mà điều này chỉ những HS khá giỏi mới đáp ứng còn lại HS trung bình, quen với kiểu học áp dụng công thức, dạng toán ôn luyện sẽ phải chịu thua ít nhất 3 bài trong đề. Như vậy phổ điểm sẽ có sự phân biệt rõ rệt ở mức 8 điểm trở lên. Điều này có thể sẽ khiến điểm chuẩn của những trường thông thường có mức từ 36 điểm trở lên thay đổi theo chiều hướng tăng”, ông Hùng phân tích.

TP.HCM: Điểm chuẩn lớp 10 THPT sẽ cao hơn năm trước? ảnh 1

Thí sinh trao đổi bài sau khi thi môn Toán. (Ảnh: Ngọc Dương)

Trường tốp trên sẽ tăng cao

Theo công bố của Sở, những trường có số lượng HS đăng ký nguyện vọng 1 cao thường tập trung vào những trường thuộc tốp đầu như THPT: Nguyễn Thượng Hiền (Q.Tân Bình), Trưng Vương, Bùi Thị Xuân (Q.1), Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3), Hùng Vương (Q.5), Mạc Đĩnh Chi (Q.6), Gia Định (Q.Bình Thạnh)… Do vậy, ông Trần Mậu Minh lưu ý, đây có thể sẽ là những trường có điểm chuẩn tăng cao.

Ngoài ra, một giáo viên ở Q.Tân Bình dự đoán cụ thể cho từng trường, chẳng hạn, Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (Q.Tân Bình), năm ngoái tỷ lệ chọi là 2,99 thì năm nay là 3,95 (1.780 HS đăng ký và chỉ tiêu là 450). Do vậy, mặt bằng điểm thi cao nên có thể điểm chuẩn vượt qua con số 40 của năm trước. Cùng diễn biến có tỷ lệ chọi tăng cao phải kể đến Trường THPT Gia Định (Q.Bình Thạnh), năm nay là 3,3. Đặc biệt đây là “đích” chọn của HS giỏi các khu vực như Q.Bình Thạnh, Q.Gò Vấp, Q.2, Q.Thủ Đức nên giáo viên trên dự đoán điểm chuẩn trường này năm nay có thể xấp xỉ 39 điểm trong khi năm 2017 là 37,5 điểm.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, những HS trung bình thường suy luận chậm nên có thể giải quyết được khoảng 60% đề thi toán, do đó những trường có điểm chuẩn dao động quanh mức 30 điểm thường có nhiều HS trung bình lựa chọn, sẽ không có sự thay đổi lớn. Đó là những trường như THPT: Nguyễn Thị Diệu (Q.3), Lê Thánh Tôn (Q.7), Phan Đăng Lưu, Hoàng Hoa Thám (Q.Bình Thạnh)…

Thông tin về công tác chấm thi, ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết bắt đầu từ hôm nay (ngày 4.6), hội đồng chấm thi sẽ thực hiện việc làm phách, thảo luận đáp án và ngày 6.6, hàng ngàn giáo viên THCS và THPT được huy động sẽ thực hiện các vòng chấm độc lập. Dự kiến chiều 13.6, Sở công bố điểm thi. HS đến các trường THCS, nơi mình đã học để xem kết quả bài thi.

Theo thanhnien.com.vn
MỚI - NÓNG
Mãn nhãn với những bộ “xiêm y” lộng lẫy nhất trên thảm đỏ LHP Cannes những ngày qua
Mãn nhãn với những bộ “xiêm y” lộng lẫy nhất trên thảm đỏ LHP Cannes những ngày qua
HHT - LHP Cannes là một trong những sự kiện điện ảnh lớn nhất thế giới, thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng cinefan. Trong 3 ngày vừa qua, các ngôi sao đình đám bước trên thảm đỏ của LHP này cũng đã trình diễn những bộ trang phục siêu lộng lẫy và bắt mắt. Cùng điểm lại những bộ “xiêm y” được tạp chí VOGUE đánh giá cao nhất!

Có thể bạn quan tâm

Cô gái ở Singapore nhắn tin xin việc rồi cãi nhau với người tuyển dụng, biết lý do ai cũng chê cười

Cô gái ở Singapore nhắn tin xin việc rồi cãi nhau với người tuyển dụng, biết lý do ai cũng chê cười

HHT - Một cô gái ở Singapore đã đăng lên một diễn đàn nhiều ảnh chụp màn hình tin nhắn của mình với một người tuyển dụng, bởi đôi bên đã cãi cọ qua lại và thậm chí xúc phạm nhau. Cô gái này muốn “bóc phốt” người tuyển dụng là có thái độ thô lỗ, nhưng nhiều netizen vừa buồn cười, vừa phê bình luôn cả cô.
Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

HHT - "K42 Học viện Báo chí và Tuyên truyền" là dự án hỗ trợ tuyển sinh thường niên, phi lợi nhuận được thực hiện bởi ê-kíp Truyền thông STV - Câu lạc bộ Truyền hình sinh viên. Với nội dung đa dạng, dự án được coi là cuốn “sổ tay điện tử" dành cho những thí sinh đam mê ngành Báo chí - Truyền thông.
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.
HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

HHT - Không hiểu vì lý do gì mà một nhân viên sở thú ở Mỹ lại nhìn chằm chằm vào mắt một con sư tử đực, thế là nó chồm lên tấn công. Một thảm kịch có thể đã xảy ra nếu không có sự can thiệp của một nhân vật mà không ai ngờ tới: Con sư tử cái. Hành động của sư tử cái khiến khách tham quan cũng thấy khó tin.