TP.HCM: Dự tuyển vào lớp 10 công lập bằng hình thức thi tích hợp, cần lưu ý những gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, danh sách 13 trường THPT trên địa bàn TP.HCM tổ chức tuyển sinh lớp 10 tích hợp vừa được Sở GD-ĐT công bố, với tổng chỉ tiêu là 980 học sinh.

Danh sách các trường tuyển sinh lớp 10 tích hợp

Trong 13 trường tuyển sinh lớp 10 tích hợp, 5 trường có chỉ tiêu cao nhất (với 105 học sinh) là các trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, trường THPT Lương Thế Vinh, trường THPT Gia Định, trường THPT Phú Nhuận và trường THPT Nguyễn Thượng Hiền. Theo đó, chỉ tiêu của các trường như sau:

TP.HCM: Dự tuyển vào lớp 10 công lập bằng hình thức thi tích hợp, cần lưu ý những gì? ảnh 1

Danh sách 13 trường THPT tuyển sinh lớp 10 tích hợp.

Để đăng ký dự tuyển, học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM phải trong độ tuổi quy định và đạt đầy đủ các điều kiện của 1 trong 2 nhóm sau:

Nhóm 1: Dành cho những học sinh có tham gia học Chương trình tích hợp cấp THCS tại TP.HCM. Ở nhóm này, học sinh sẽ được đăng ký 2 nguyện vọng vào lớp 10 tích hợp và vẫn phải thi 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ như những học sinh thi vào lớp 10 thường. Chương trình tích hợp này có cách tích điểm là: Cộng tổng điểm 3 bài thi và điểm trung bình của Chương trình tích hợp đã theo học (theo thang điểm 10).

Lãnh đạo Sở GD-ĐT cho biết điều kiện hợp lệ để xét chương trình này chỉ dành cho thí sinh được tham gia thi tuyển, đã thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm quy chế trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và không có bài thi nào bị điểm 0.

Nhóm 2: Đối với những học sinh chưa tham gia chương trình tích hợp ở cấp THCS nhưng có nguyện vọng vào học lớp 10 tích hợp. Muốn dự thi, học sinh phải có đầy đủ các điều kiện: Tốt nghiệp THCS từ loại khá trở lên; tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10, ngoài 3 môn quy định ngữ Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ thì học sinh phải đăng ký và dự thi môn tích hợp. Ở nhóm này học sinh cũng được đăng ký 2 nguyện vọng Chương trình tích hợp (nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2). Cách tính điểm sẽ là tổng điểm 4 bài thi.

Cũng theo Sở GD-ĐT, các lớp cấp THPT theo Chương trình tích hợp sẽ có sĩ số từ 25 đến 35 học sinh/ lớp. Để đăng ký, thí sinh sẽ làm hồ sơ dự thi và nộp tại trường THCS nơi mình đang theo học từ nay đến ngày 28/4.

Lợi ích của việc học tích hợp

Với Chương trình tích hợp, ngoài những môn học bắt buộc như Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ... trong khung đào tạo, học sinh sẽ được học lồng ghép các vấn đề về môi trường, biến đổi khí hậu, kỹ năng sống, dân số, sức khỏe sinh sản,… vào các môn học và hoạt động giáo dục. Từ các kiến thức tiếp thu trên lớp, học sinh có thể áp dụng được nhiều kỹ năng, nền tảng, giúp việc tìm kiếm thông tin dễ dàng và nhanh chóng hơn, mở rộng kiến thức theo chiều sâu và chiều rộng. Đồng thời, việc này cũng có thể thúc đẩy thái độ học tập tích cực đối với học sinh, giúp giáo viên truyền đạt bài học một cách hiệu quả.

TP.HCM: Dự tuyển vào lớp 10 công lập bằng hình thức thi tích hợp, cần lưu ý những gì? ảnh 2

Việc học tích hợp sẽ giúp các bạn học sinh có thêm nhiều kỹ năng xã hội. Ảnh: Internet.

Bạn Đoàn Mỹ Khánh, học sinh lớp 9 tại TP.HCM, chia sẻ: “Mình rất háo hức với kỳ thi lần này. Bản thân mình đang học lớp tích hợp nên cảm thấy đây là môi trường phù hợp với tình hình hội nhập xã hội. Mong muốn của mình là vào được lớp này của trường THPT Nguyễn Thượng Hiền”.

Thay đổi hệ số điểm các môn

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay dự kiến tổ chức vào ngày 2 - 3/6. Trước đó, UBND TP.HCM cũng đã đưa ra một số thay đổi trong kỳ thi: Học sinh muốn vào lớp 10 công lập phải thi tuyển 3 môn gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Năm nay hệ số điểm bài thi của 3 môn đều là hệ số 1, khác với những năm trước khi điểm hai môn Toán và Văn là hệ số 2, còn Ngoại ngữ chỉ nhân hệ số 1. Đồng thời, thời gian làm bài thi của môn Ngoại ngữ tăng lên thành 90 phút (trước đây là 60 phút), các môn Toán, Ngữ văn vẫn giữ nguyên thời gian làm bài là 120 phút.

Như vậy, ngoài việc học tập để tham gia Chương trình tích hợp theo nguyện vọng cá nhân, học sinh cần chú ý theo dõi những thay đổi về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 để có được sự chuẩn bị tốt nhất.

TP.HCM: Dự tuyển vào lớp 10 công lập bằng hình thức thi tích hợp, cần lưu ý những gì? ảnh 5
MỚI - NÓNG
Chưa đầy một tháng sau tuyên bố giải nghệ, Hoàng tử băng Yuzuru Hanyu bất ngờ “trở lại”
Chưa đầy một tháng sau tuyên bố giải nghệ, Hoàng tử băng Yuzuru Hanyu bất ngờ “trở lại”
HHT - Vài tuần trước, Hoàng tử băng Yuzuru Hanyu khiến không chỉ cộng đồng fan đông đảo của anh mà tất cả những người yêu thể thao trên thế giới đều sốc khi anh tuyên bố giải nghệ ở tuổi 27. Nhưng giờ thì mọi người lại có thể “gặp” Hanyu thường xuyên, vì anh đã “trở lại” bằng cách mở một kênh YouTube. Nhưng điều này tại sao lại khiến nhiều người bất ngờ?

Có thể bạn quan tâm

Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

HHT - Năm nay, thí sinh có thời gian 4 tuần (từ ngày 22/7 đến ngày 20/8) để đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần. Các chuyên gia lưu ý thí sinh có mức điểm ngang hoặc cao hơn điểm sàn xét tuyển chỉ 1 - 2 điểm nếu muốn trúng tuyển đại học thì phải hết sức cẩn thận khi đăng ký nguyện vọng.
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

HHT - Tại cuộc đua "leo núi" tuần lần này, khán giả chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 được chứng kiến một màn rượt đuổi tỉ số căng thẳng đến “nghẹt thở” của Phạm Hồ Phương Nghi (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) và Vương Gia Kiệt (trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).
Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

HHT - Sự việc nam sinh trượt tốt nghiệp vì bị điểm 0 môn tiếng Anh do ngủ quên đang tạo ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Người tiếc nuối cho nam sinh lơ đễnh, người chỉ trích giám thị coi thi vô tâm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, nhìn rộng ra, sự cố đáng tiếc này cho thấy những thiếu sót trong hệ thống giáo dục.