TP.HCM: Phát động hội thảo “Giáo dục tình dục an toàn cho giới trẻ” tại 12 trường đại học

TP.HCM: Phát động hội thảo “Giáo dục tình dục an toàn cho giới trẻ” tại 12 trường đại học
HHT - Chương trình nhằm nâng cao nhận thức và xây dựng sự hiểu biết đúng đắn về an toàn tình dục trong cộng đồng giới trẻ Việt Nam thông qua triển khai trên cả các kênh trực tuyến và các hoạt động trực tiếp ở trường học.

Ngày 25/7 vừa qua, chương trình “Giáo dục Tình dục an toàn cho giới trẻ” giúp nâng cao nhận thức và hiểu biết đúng đắn của người Việt trẻ về an toàn tình dục đã chính thức được khởi động. Chiến dịch có sự hợp tác của trung tâm ICS - tổ chức phi chính phủ về quyền bình đẳng cho cộng đồng LGBT+ ở Việt Nam, các chuyên gia y tế và những người trẻ có tầm ảnh hưởng, với nội dung tập trung vào 03 chủ đề: Tránh Thai, Các Bệnh Lây Truyền Qua Đường Tình Dục (STDs) và Bao Cao Su.

Đặc biệt, để tiếp cận với giới trẻ, chiến dịch Giáo dục Tình dục an toàn sẽ được triển khai trên cả nền tảng trực tuyến bao gồm website, kênh YouTube, fanpage của Durex Việt Nam, bên cạnh chuỗi Hội thảo tại 12 trường đại học và trung học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh với mục tiêu tiếp cận được 10 triệu bạn trẻ trên tất cả các kênh.

Giáo dục Giới tính và An toàn tình dục luôn là chủ đề nhạy cảm ở Việt Nam, bắt nguồn từ văn hoá kín đáo của người Việt. Thiếu sự chia sẻ thẳng thắn, cởi mở,  các bạn trẻ thường phải dựa vào các kiến thức truyền miệng hay lời đồn để giải quyết các vấn đề giới tính của bản thân. Đây là một thách thức lớn cho gia đình, trường học và cả xã hội để nuôi dạy một thế hệ lành mạnh.

Theo Hội thảo toàn quốc về tình dục và sức khỏe sinh sản do Trường ĐH Y tế Công cộng tổ chức, độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu tiên của người Việt trung bình là 14 tuổi, một con số trẻ hơn rất nhiều so với khảo sát chính thức quốc gia. Một khảo sát khác vào năm 2018 về lần quan hệ tình dục gần nhất cho thấy, 29,5% nam giới không sử dụng bao cao su, và 8% nữ giới không sử dụng biện pháp tránh thai. 

Một thực tế đáng báo động là Việt Nam đang xếp hàng đầu trong khu vực và thứ 5 trên thế giới về tỉ lệ nạo phá thai (theo số liệu thống kê của Tổ chức Sức khoẻ Thế giới WHO), với từ 250.000 đến 300.000 ca nạo phá thai mỗi năm, trong số đó khoảng 75% rơi vào độ tuổi từ 15 đến 19 tuổi.

TP.HCM: Phát động hội thảo “Giáo dục tình dục an toàn cho giới trẻ” tại 12 trường đại học ảnh 1

Không những thế, sự thiếu hiểu biết về an toàn tình dục còn dẫn đến nguy cơ cao trong việc nhiễm các bệnh lây lan qua trường tình dục. Từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2019, Bệnh viện Da liễu Trung Ương đã ghi nhận được đến 1.013 trường hợp viêm niệu đạo, 429 trường hợp viêm âm đạo bán cấp. Đáng chú ý là độ tuổi bệnh nhân ngày càng trẻ hoá.

Chương trình Giáo dục Tình dục an toàn nhắm đến việc nâng cao nhận thức và xây dựng sự hiểu biết đúng đắn về an toàn tình dục trong cộng đồng giới trẻ Việt Nam, với nội dung được phân thành 03 chủ đề nhỏ: Chuyện Tránh Thai, Các Bệnh Lây Truyền Qua Đường Tình Dục (STDs) và Bao Cao Su. Chương trình được triển khai trên cả các kênh trực tuyến và các hoạt động trực tiếp ở trường học để có thể tiếp cận nhiều nhất đến cộng đồng các bạn trẻ.

TP.HCM: Phát động hội thảo “Giáo dục tình dục an toàn cho giới trẻ” tại 12 trường đại học ảnh 2

Trên nền tảng trực tuyến, chương trình sẽ sản xuất chuỗi video mang tên “Biệt đội Ba Con Sói” với sự tham gia của 03 bạn trẻ Việt có tầm ảnh hưởng lớn tới giới trẻ: Huỳnh Quang Minh, Hana Giang Anh và Chu Hoài Bảo. Với mỗi tập, 03 nhân vật sẽ lần lượt giải đáp những hiểu lầm về tình dục an toàn theo một cách hấp dẫn và có tính tương tác với bạn trẻ. Chuỗi video được phát trên fanpage và kênh YouTube của Durex như một cách “mở đề” để giới trẻ chia sẻ về những băn khoăn và tìm hiểu các thông tin khoa học về tình dục an toàn. Qua đó, dự kiến chương trình sẽ tiếp cận được 10 triệu người Việt trẻ ở độ tuổi 18 đến 22 trong suốt thời gian diễn ra.

Không dừng lại ở các hoạt động truyền thông trực tuyến, chương trình còn triển khai chuỗi Hội thảo đến 12 trường đại học và trung học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, với sự đồng hành của những bác sĩ và chuyên gia đầu ngành, nhằm cung cấp những thông tin chính xác về chủ đề an toàn tình dục trong một không gian ấm cúng và tin cậy. Chuỗi Hội thảo này rất vinh hạnh được sự hỗ trợ của Bác sĩ Trịnh Văn Hiệp – nguyên Chuyên viên Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe - Sở Y tế thành phố Hồ Chí  Minh và Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ - Tư vấn viên cho tổ chức PATH.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

HHT - "K42 Học viện Báo chí và Tuyên truyền" là dự án hỗ trợ tuyển sinh thường niên, phi lợi nhuận được thực hiện bởi ê-kíp Truyền thông STV - Câu lạc bộ Truyền hình sinh viên. Với nội dung đa dạng, dự án được coi là cuốn “sổ tay điện tử" dành cho những thí sinh đam mê ngành Báo chí - Truyền thông.
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.
HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

HHT - Không hiểu vì lý do gì mà một nhân viên sở thú ở Mỹ lại nhìn chằm chằm vào mắt một con sư tử đực, thế là nó chồm lên tấn công. Một thảm kịch có thể đã xảy ra nếu không có sự can thiệp của một nhân vật mà không ai ngờ tới: Con sư tử cái. Hành động của sư tử cái khiến khách tham quan cũng thấy khó tin.