TP.HCM tổ chức hội thi "Văn hay chữ tốt" lần thứ 20 và "Lớn lên cùng sách" lần thứ 5

TP.HCM tổ chức hội thi "Văn hay chữ tốt" lần thứ 20 và "Lớn lên cùng sách" lần thứ 5
HHT - Hội thi nhằm mục đích nâng cao chất lượng dạy, học môn Ngữ văn trong nhà trường cũng như giúp học sinh có tình yêu và sự quan tâm đối với sách.

Ngày 15/01/2020, tại đường sách TP.Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình, phường Bến Nghé, quận 1), Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Văn hay chữ tốt lần thứ 20 và Lớn lên cùng sách lần thứ 5. Hội thi nhằm mục đích nâng cao chất lượng dạy, học môn Ngữ văn trong nhà trường cũng như giúp học sinh có tình yêu và sự quan tâm đối với sách. Có phương pháp, kĩ năng đọc sách, có thói quen đọc sách mỗi ngày, đưa việc đọc sách trở thành văn hóa đọc.

TP.HCM tổ chức hội thi "Văn hay chữ tốt" lần thứ 20 và "Lớn lên cùng sách" lần thứ 5 ảnh 1

Hội thi Văn hay Chữ tốt được tổ chức với mục tiêu tạo môi trường học tập, giao lưu, vui chơi cho các em học sinh THCS say mê sáng tạo văn chương và yêu thích nghệ thuật viết chữ. Qua quá trình viết văn hay và rèn chữ đẹp, học sinh hình thành năng lực văn chương (năng lực giao tiếp, năng lực thẩm mỹ, năng lực tư duy) và những phẩm chất tốt đẹp (biết trân trọng cái đẹp, có đời sống tinh thần phong phú; có tâm hồn và lối sống nhân ái, vị tha; có tính kiên trì, nhẫn nại).

Trước đó, tại 24 quận, huyện, Phòng GD&ĐT đã tổ chức cuộc thi này với nhiều hình thức, nội dung khác nhau như ngoại khóa Văn học, ngày hội các CLB văn học, thư pháp… Mỗi đơn vị lựa chọn ra các học sinh xuất sắc tham dự vòng chung kết cấp thành phố ngày 10/1/2020 tại Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa.

Kết quả 32 thí sinh đã đạt giải cá nhân (bao gồm: 2 giải nhất (1 bạn học sinh giải Nhất khối 6-7 + 1 bạn học sinh giải Nhất khối 8-9), 2 giải nhì (1 bạn học sinh giải Nhì khối 6-7 + 1 bạn học sinh giải Nhì khối 8-9), 4 giải ba (2 bạn học sinh giải Ba khối 6-7 + 2 bạn học sinh giải Ba khối 8-9), 24 giải khuyến khích (12 bạn học sinh đạt giải Khuyến khích khối 6-7 và 12 bạn học sinh đạt giải Khuyến khích khối 8-9). Quà tặng bao gồm tiền mặt và hiện vật cặp, balo dành cho học sinh.

2 thí sinh đạt Giải Nhất Văn hay chữ tốt.

Ở Hội thi Văn hay Chữ tốt còn trao tặng 2 giải tập thể (1 giải dành cho Phòng GDĐT quận, huyện đạt thành tích xuất sắc nhất và 1 giải dành cho quận, huyện tham gia tốt cuộc thi) được trao cho: Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 1 và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Củ Chi.

Ngoài ra hội thi đã cho học sinh 4 trải nghiệm vô cùng thú vị: Đó là trải nghiệm lắng nghe lời mời gọi của sách, tham quan “hiệu thuốc cho tâm hồn”, tham dự Bữa tiệc sách, Thực đơn sách đầy hấp dẫn; Trải nghiệm Lắng nghe lời thì thầm của trái tim bằng cách đóng vai là một học sinh khiếm thị, chuẩn bị bữa ăn sáng trước khi đến trường. Qua trải nghiệm này các em hình dung, cảm nhận được những khó khăn, thiệt thòi của học sinh thiếm thị, để từ đó thấu hiểu, cảm thông, yêu thương hơn những mảnh đời kém may mắn hơn mình; Trải nghiệm vào vai một đàn linh dương mải vui chơi nên bị lạc vào một vùng ô nhiễm, tăm tối, ngập rác thải, sau đó, thoát ra được một khu vườn xanh mát. Và cuối cùng sẽ là phần thi theo nhóm với lựa chọn vẽ tranh cổ động….

TP.HCM tổ chức hội thi "Văn hay chữ tốt" lần thứ 20 và "Lớn lên cùng sách" lần thứ 5 ảnh 3

Còn Hội thi Lớn lên cùng sách hướng đến sự trưởng thành của học sinh qua quá trình đọc sách; sự phát triển bền vững của thói quen đọc sách và kỹ năng đọc ở học sinh; sự lan tỏa của niềm đam mê đọc sách và văn hóa đọc trong môi trường học đường. Hội thi có sự tham gia của gần 150 học sinh đến từ 24 quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Kết quả 34 học sinh đạt giải (trong đó: 2 em giải Nhất (1 em giải Nhất khối 6-7 + 1 em giải Nhất khối 8-9); 4 em giải Nhì (2 em giải Nhì khối 6-7 + 2 em giải Nhì khối 8-9); 8 em giải Ba (4 em giải Ba khối 6-7 + 4 em giải Ba khối 8-9); 10 em đạt giải Khuyến khích khối 6-7; 10 em đạt giải Khuyến khích khối 8-9).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng trai màu tím của Người Ấy Là Ai 2022: Bên bạn gái gần thập kỷ, "ngọt sâu răng" từ điều giản dị

Chàng trai màu tím của Người Ấy Là Ai 2022: Bên bạn gái gần thập kỷ, "ngọt sâu răng" từ điều giản dị

HHT - Sau tập 1 của “Người Ấy Là Ai”, điều nhận được sự quan tâm của khán giả nhiều nhất là mối tình 9 năm của chàng trai chuyển giới Nguyễn Hồ. Trong gần một thập kỷ bên nhau, cặp đôi luôn dành đối phương những cử chỉ ngọt ngào, đồng thời thường xuyên chia sẻ những khoảnh khắc ngọt ngào trên MXH.
HLV U23 Việt Nam và U23 Thái Lan nhận định thế nào trước trận Chung kết tại SEA Games 31?

HLV U23 Việt Nam và U23 Thái Lan nhận định thế nào trước trận Chung kết tại SEA Games 31?

HHT - Báo chí Thái Lan viết rằng đội tuyển U23 Thái Lan sẽ “gây bất ngờ cho U23 Việt Nam” trong trận Chung kết bóng đá nam tại SEA Games 31. Ngoài ra, huấn luyện viên U23 Thái Lan nhận định thế nào về trận quyết chiến cuối cùng này và tại sao HLV cả hai đội đều cho rằng cầu thủ của mình phải chịu nhiều sức ép?