TP.HCM: Xe buýt "độc" cho người rỗng túi, không tiền lẻ vì bác tài hào hiệp

TP.HCM: Xe buýt "độc" cho người rỗng túi, không tiền lẻ vì bác tài hào hiệp
HHT - Trên chuyến xe buýt số 54 tuyến Bến xe Miền Đông – Chợ Lớn (TP.HCM) luôn có sẵn tiền lẻ để hỗ trợ mua vé nếu hành khách không may bị lỡ đường hoặc quên mang theo tiền.

Người tình nguyện làm việc này chính là tài xế chạy chuyến xe số 54 tuyến Bến xe Miền Đông - Chợ Lớn, anh Lê Xuân Huy (36 tuổi). Theo anh Huy, việc làm này hoàn toàn do anh tự nguyện đứng ra hỗ trợ bà con đi đường. Mỗi ngày anh trích 50.000 đồng trong khoảng tiền lương của mình, sau đó anh tự đổi thành các tờ tiền lẻ rồi để lên rổ cho những hành khách khi cần.

TP.HCM: Xe buýt "độc" cho người rỗng túi, không tiền lẻ vì bác tài hào hiệp ảnh 1

Ngoài rổ đựng tiền lẻ ra, trên xe còn có kẹo và cả móc khoá để dành tặng miễn phí cho hành khách là trẻ em hoặc sinh viên khi đi xe buýt. Chiếc rổ đựng tiền và kẹo được đặt ngay đầu xe, cạnh cửa lên xuống phía trước. Phía dưới rổ là tờ giấy có dòng chữ: “Nếu quên mang theo tiền lẻ bạn cứ lấy tiền lẻ đủ để mua vé”.

TP.HCM: Xe buýt "độc" cho người rỗng túi, không tiền lẻ vì bác tài hào hiệp ảnh 2

Việc làm này chỉ mới được vài ngày nhưng cũng có nhiều người đã nhận sự trợ giúp của anh. Không chỉ có những người nghèo khó mà ngay cả những người dư dả cũng được anh hỗ trợ khi không thể đổi được tiền lẻ khi đi xe buýt.

TP.HCM: Xe buýt "độc" cho người rỗng túi, không tiền lẻ vì bác tài hào hiệp ảnh 3

Anh Huy cho biết, việc làm này xuất phát từ những câu chuyện tréo ngoe của hành khách mà anh bắt gặp thường xuyên khi chạy xe buýt. “Có người mới sáng sớm đi xe chỉ có tờ 500.000 đồng mà không có tiền lẻ để thối và cũng không thể bắt khách xuống xe đi đổi được. Hoặc có hành khách đi xe quên mang tiền, bị móc túi không còn tiền đi xe nên tôi mới làm vậy”, anh Huy cho biết lý do quyết định làm như vậy.

TP.HCM: Xe buýt "độc" cho người rỗng túi, không tiền lẻ vì bác tài hào hiệp ảnh 4

Sau khi để rổ tiền hổ trợ, nhiều người đi xe buýt cũng muốn góp thêm chút tiền lẻ nhưng anh Huy thẳng thừng từ chối. Anh cho rằng đó là việc làm từ tâm của anh. Anh không muốn sự việc này trở thành lời kêu gọi đóng góp, vô tình sẽ làm biến tướng ý nghĩa của rổ tiền lẻ của mình.

Những chiếc móc khoá được anh Huy dành tặng miễn phí cho những sinh viên khi đi xe của anh.

Trong thời gian lái xe buýt, anh Huy gặp không ít trường hợp hành khách bị móc túi. Đơn cử lần gần đây nhất khiến anh không thể kiềm được cảm xúc. Đó là một hành khách nữ từ Gia Lai đến bệnh viện Ung bướu khám bệnh. Tuy nhiên, khi lên xe người phụ nữ này bị móc túi mất hết tất cả số tiền mang theo. Sau đó người phụ nữ này không giữ được bình tĩnh, khóc lóc van xin hành khách khác tìm giúp. 

Nhiều trẻ nhỏ khi lên xe được ăn kẹo miễn phí và thoải mái.

Vào sáng 26/6, khi anh Huy đang lái xe, một hành khách bất ngờ la lớn bị móc túi, anh Huy lập tức nhảy xuống xe bước ra sau truy tìm người móc túi, sau đó anh đuổi theo người này rồi bị mất đôi dép. Một hành khách đi xe thấy vậy đã âm thầm gửi tặng anh số tiền 100.000 đồng để anh mua một đôi dép khác nhưng chưa gặp mặt cảm ơn. Anh hứa sẽ ép nhựa và giữ tờ tiền này như một kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời. 

TP.HCM: Xe buýt "độc" cho người rỗng túi, không tiền lẻ vì bác tài hào hiệp ảnh 7

Theo THANH NIÊN ONLINE
MỚI - NÓNG
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
HHT - T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022, với chủ đề "Thanh niên Việt - Lào thắm tình hữu nghị".  Thời gian nhận bài dự thi viết đến hết ngày 31/7/2022.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn

Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn

HHT - Có một vụ việc đang rất nóng ở Mỹ, đó là cảnh sát dùng “lịch sử tìm kiếm từ khóa đảo ngược của Google” để tìm được thủ phạm của một vụ án. Nhưng thủ phạm này - mới 17 tuổi - đang chỉ trích ngược lại cảnh sát, nói rằng việc làm như thế là “bất hợp pháp”. Thanh niên 17 tuổi này cũng là người đầu tiên thách thức cảnh sát về vấn đề này.