TP.HCM: Bất ngờ học trò lớp 9 làm phim về đề tài “Bài ca người lính”

TP.HCM: Bất ngờ học trò lớp 9 làm phim về đề tài “Bài ca người lính”
HHT - Sau một thời gian trải nghiệm sáng tạo môn Ngữ văn với đề tài "Bài ca người lính", các em học sinh lớp 9, trường THCS Nguyễn Du (Quận 1, TP. HCM) đã thực hiện nhiều sản phẩm là phim ngắn, poster khiến chính thầy cô cũng phải bất ngờ...

Các tác phẩm phim như Thanh xuân, Đừng đốt, Ký ức chiến tranh, Hẹn ước không lời, Nhật ký lửa, Ngã ba Đồng Lộc, Người lính năm xưa... với thời lượng ngắn dưới 10 phút nhưng các em đã thể hiện được thông điệp, ý nghĩa muốn chuyển tải.

Như bộ phim Thanh xuân, các em kể lại cuộc đời của ông mình bằng bộ phim thông qua cách viết truyện và vẽ tranh; phim Đừng đốt là phóng sự người thật, việc thật kể về mối tình của nữ liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm...

Ngoài thực hiện phim, các em còn làm các poster giới thiệu, quảng bá phim y như thật, gây thích thú cho người xem.

TP.HCM: Bất ngờ học trò lớp 9 làm phim về đề tài “Bài ca người lính” ảnh 1
TP.HCM: Bất ngờ học trò lớp 9 làm phim về đề tài “Bài ca người lính” ảnh 2

Để làm ra các sản phẩm này, học sinh phải vừa nắm được kiến thức các văn học, tìm hiểu về kiến thức lịch sử đồng thời phải thể hiện rất nhiều khả năng như sáng tạo, quay dựng phim, thiết kế, tổ chức sản xuất phim, trực tiếp vào vai diễn, thu thập và xử lý tư liệu...

Thầy Võ Kim Bảo, giáo viên dạy Văn, Trường THCS Nguyễn Du cho biết "Bài ca người lính" là đề tài trải nghiệm sáng tạo của cô Nguyễn Thị Hiền, Tổ trưởng tổ Văn đề xuất. Thầy Bảo hướng dẫn học sinh thực hiện nhiều sản phẩm như báo tường, tập san, mô hình, kịch, phim... Ở lớp thầy dạy, các em đều chọn làm phim nên thầy quyết định hướng dẫn sâu về nội dung phim.

Các em có thời gian hơn một tháng thực hiện các bộ phim của mình với thái độ làm việc rất say mê và nghiêm túc. Khi nhận sản phẩm, thầy Bảo chia sẻ, học sinh sáng tạo ngoài sức tưởng tượng của mình. Các em biết vận nhiều kỹ năng, kiến thức để thực hiện tác phẩm.

TP.HCM: Bất ngờ học trò lớp 9 làm phim về đề tài “Bài ca người lính” ảnh 3
Các bạn học sinh lớp 9, Trường THCS Nguyễn Du, Q.1, TP.HCM trong thời gian sản xuất làm phim

"Thông qua các hoạt động trải nghiệm, chúng tôi muốn học sinh có thêm hiểu biết, cảm nhận về các tác phẩm văn học về người lính. Khi trực tiếp được trải nghiệm, được hóa thân thì khi viết văn các em sẽ biết bằng cảm xúc chân thành nhất", thầy Bảo chia sẻ về ý nghĩa của hoạt động trải nghiệm này.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

HHT - Một nữ sinh viên người Trung Quốc đang học tại Đại học Harvard (Mỹ) mới đây đã trở nên nổi như cồn khi cô giải thích lý do tại sao mình quyết định không nỗ lực học giỏi tiếng Anh nữa. Câu chuyện của cô đã được xem đến cả trăm triệu lượt và gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội ở Trung Quốc.