TP.HCM: Các trường thực hiện công tác đảm bảo an toàn, chuẩn bị đón học sinh trở lại

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cùng với kết quả về việc dạy học trực tiếp của xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ), Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ xây dựng phương án và lộ trình dự kiến tổ chức cho học sinh đi học trở lại trong điều kiện thích ứng với dịch COVID-19.

Sắp hoàn thành tiêm vắc-xin mũi 2 cho học sinh từ 12 - 17 tuổi

Tính đến sáng 29/11, tại TP.HCM đã có 560.822 học sinh từ 12 - 17 tuổi được tiêm mũi 2 vắc-xin phòng COVID-19, đạt 79,83%.

TP.HCM: Các trường thực hiện công tác đảm bảo an toàn, chuẩn bị đón học sinh trở lại ảnh 1
TP.HCM: Các trường thực hiện công tác đảm bảo an toàn, chuẩn bị đón học sinh trở lại ảnh 2

Teen thực hiện việc tiêm chủng tại trường THPT Ernst Thälmann. Ảnh: Bảo Nam

Cùng với kết quả về việc dạy học trực tiếp của xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ), Sở GD&ĐT sẽ xây dựng phương án và lộ trình dự kiến tổ chức cho học sinh đi học trở lại trong điều kiện thích ứng với dịch COVID-19.

Sau khi UBND thành phố quyết định về lộ trình thời gian học sinh đi học trở lại, các trường sẽ căn cứ vào Bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch COVID-19, và xây dựng phương án, kịch bản xử trí các tình huống khi học sinh đi học. Trong đó có dự báo tình huống có ca F0 trong trường học dưới sự hướng dẫn và thẩm định của cơ quan y tế, đảm bảo hoạt động trong nhà trường một cách an toàn.

Nhiều trường lên kế hoạch đón học sinh, sinh viên đến trường

Theo kế hoạch của ngành giáo dục TP.HCM, dự kiến, học sinh lớp 9, 12 ở vùng an toàn tới trường học trực tiếp từ giữa tháng 12. Trong đó, lộ trình đi học trực tiếp trở lại sẽ thực hiện với học sinh lớp 9, lớp 12 sau đó sẽ mở dần ở các khối lớp tiếp theo.

Thầy Phan Hồ Hải (Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Công Trứ, Q. Gò Vấp) cho biết nhà trường đã trang bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như chuẩn bị những tình huống khẩn cấp để đón học sinh trở lại trong tháng 12. Đặt thêm nước rửa tay, vệ sinh, khử khuẩn khuôn viên trường học, phân luồng, đo nhiệt độ khi học sinh vào trường là những việc quen thuộc trong 2 năm qua nên nhà trường tự tin đã chuẩn bị đủ và thực hiện thuần thục.

TP.HCM: Các trường thực hiện công tác đảm bảo an toàn, chuẩn bị đón học sinh trở lại ảnh 3
TP.HCM: Các trường thực hiện công tác đảm bảo an toàn, chuẩn bị đón học sinh trở lại ảnh 4

Trường THPT Nguyễn Công Trứ dần hoàn thiện công tác đảm bảo an toàn, chuẩn bị đón teen trở lại trường. Ảnh: Đoàn trường THPT Nguyễn Công Trứ

ĐH Công nghiệp TP.HCM đã cho phép một số sinh viên đến trường học thực hành, thí nghiệm phục vụ cho việc tốt nghiệp. Phần lớn sinh viên đang học trực tuyến. Lãnh đạo nhà trường cho biết kế hoạch đào tạo của trường xác định sẽ giảng dạy online đến khi hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022.

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng bắt đầu hình thức dạy học hoàn toàn mới, trong đó tất cả học phần lý thuyết học trực tuyến; nội dung thực tập cơ sở có thể diễn ra theo 1 trong 3 cách: trực tuyến hoàn toàn, 50% trực tuyến và 50% tại cơ sở, 70% trực tiếp tại cơ sở và 30% trực tuyến. Riêng phần thực hành lâm sàng tại bệnh viện, SV làm việc 100% trực tiếp.

Tại trường ĐH Y Dược TP.HCM, sinh viên, học viên sẽ đi học và thi tập trung tại trường theo thời khóa biểu, kế hoạch của các khoa kể từ ngày 29/11.

TP.HCM: Các trường thực hiện công tác đảm bảo an toàn, chuẩn bị đón học sinh trở lại ảnh 5

Thông tin từ Trung tâm quản lý Ký túc xá (KTX) Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh cho biết, dự kiến KTX sẽ bắt đầu đón sinh viên trở lại ở nội trú theo lịch học trực tiếp của các trường đại học thành viên, tức là từ ngày 15/2/2022, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Chia sẻ với báo Thanh Niên, thầy Lại Thế Tuân (Trưởng phòng Tổng hợp, Trung tâm quản lý KTX ĐHQG TP.HCM) cho biết: “KTX tăng cường các giải pháp phòng chống dịch bệnh để đảm bảo an toàn cho sinh viên. Vì vậy, sinh viên không nên quá lo lắng về vấn đề này khi trở lại nội trú”.

Đại diện trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) cũng cho biết, sau khi tiến hành khảo sát ý kiến sinh viên, trường dự kiến bắt đầu cho sinh viên trở lại trường học trực tiếp vào giữa tháng 12 và ưu tiên sinh viên năm cuối. Trường thực hiện khảo sát ý kiến người học toàn trường đến hết ngày 29/11, có khoảng 60% trong số 2/3 SV đã phản hồi mong muốn được trở lại trường sau tết.

Dự kiến, vào tháng 2/2022, trường dự kiến bố trí sinh viên từng khóa đi học trực tiếp, ví dụ năm cuối rồi đến năm thứ 3, sau đó tới các năm còn lại. Những lớp học lớn sẽ được tách nhỏ, yêu cầu 5K và có bộ quy định phòng chống dịch cho giảng viên, sinh viên khi vào trường…

TP.HCM: Các trường thực hiện công tác đảm bảo an toàn, chuẩn bị đón học sinh trở lại ảnh 9
MỚI - NÓNG
Hoa hậu Việt Nam 2022: Nhan sắc dàn thí sinh Top 35 khu vực phía Bắc lọt vào Chung kết
Hoa hậu Việt Nam 2022: Nhan sắc dàn thí sinh Top 35 khu vực phía Bắc lọt vào Chung kết
HHT - Kết thúc vòng Chung khảo, BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2022 đã xác định được 35 cái tên xuất sắc nhất đi tiếp vào vòng Chung kết toàn quốc. Trong số đó, dàn thí sinh khu vực phía Bắc chiếm tới 2/3. Cùng ngắm nhan sắc của những cô gái xinh đẹp này trong bộ ảnh profile cận cảnh với hai tone màu hồng và trắng.

Có thể bạn quan tâm