TP.HCM: Cấm trường học tổ chức lớp chọn

TP.HCM: Cấm trường học tổ chức lớp chọn
HHT - Chuẩn bị kế hoạch cho năm học mới 2018-2019, TP.HCM yêu cầu các trường phổ thông không được tổ chức lớp chọn ở tất cả các khối lớp; cần sắp xếp, phân bố trình độ học sinh đồng đều giữa tất cả các lớp của các khối lớp.

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có hướng dẫn về chuẩn bị cho năm học mới 2018 - 2019. Theo đó, Sở yêu cầu các trường dạy học 2 buổi/ngày có kế hoạch chi tiết và tách biệt giữa chương trình học chính khóa và chương trình buổi hai. Thời lượng cho chương trình buổi hai dành một nửa cho luyện tập văn hoá, một nửa cho các hoạt động rèn luyện kỹ năng sống, trải nghiệm thực tiễn, phát triển năng khiếu.

Việc tổ chức dạy học chương trình buổi hai cần thực hiện độc lập với chương trình buổi một về biên chế lớp và theo trình độ, nguyện vọng của học sinh.

Các trường tổ chức biên chế lớp ở mỗi khối lớp đầu cấp theo số lượng lớp và học sinh đã được phê duyệt. Các thay đổi so với kế hoạch và biên chế đã được giao, nhà trường phải có đề xuất, thuyết minh và được cấp quản lý đồng ý trước khi thực hiện.

Đặc biệt, Sở GD-ĐT TP.HCM nhấn mạnh các trường sắp xếp, phân bố trình độ học sinh đồng đều giữa tất cả các lớp của các khối lớp. Không tổ chức lớp chọn (tập trung học sinh giỏi vào một lớp hoặc một số lớp) ở tất cả các khối lớp.

Các trường chỉ tập trung học sinh để thực hiện các công việc chuẩn bị năm học vào thời điểm sát ngày tựu trường, không tổ chức dạy học, bồi dưỡng, phụ đạo học sinh đầu cấp trước ngày tựu trường, không tổ chức thi (hoặc kiểm tra, khảo sát...) ở bất kỳ khối lớp nào để xếp lớp cho học sinh khi chuẩn bị vào năm học.

Các đơn vị (công lập, ngoài công lập) lên kế hoạch dạy học và thực hiện chương trình theo đúng khung thời gian quy định của năm học để không dạy dồn, dạy trước chương trình, không kết thúc chương trình dạy học trước thời gian quy định.

TP.HCM: Cấm trường học tổ chức lớp chọn ảnh 1

Ảnh minh họa.

Về các loại bài kiểm tra trong năm học của các môn học không tổ chức kiếm tra liên tục, thường xuyên và không tăng số lượng bài kiểm tra quá mức quy định để tránh gây áp lực học tập căng thẳng lên học sinh. Nội dung và mức độ, độ dài của bài kiểm tra cần phù hợp với chương trình học và trình độ học sinh.

Việc tổ chức dạy học phân hóa học sinh theo các khối thi tuyển sinh đại học, cao đẳng được thực hiện chủ yếu ở chương trình buổi hai của trường hai buổi/ngày và theo trình độ, nguyện vọng của học sinh, không thực hiện khi tổ chức dạy học chương trình buổi một. Thời lượng và nội dung dạy học chính khóa các môn của chương trình buổi một, chương trình một buổi/ ngày được thực hiện đúng và đủ theo khung phân phối chương trình và chuẩn kiến thức, kỹ năng quy định. 

Không được thay đổi đồng phục

Sở GD-ĐT TP.HCM cũng nhấn mạnh, trường không được thay đổi về đồng phục. Nếu có thay đổi thì chỉ được áp dụng với học sinh đầu cấp học. Đồng phục cần trách cầu kỳ, phức tạp và không được bắt buộc học sinh phải mua đồng phục tại một nơi quy định nào.

Các khoản thu của nhà trường vào đầu năm học phải theo đúng các quy định hiện hành, không thu dồn nhiều khoản vào đầu năm học, tránh gây áp lực tài chính đối học phụ huynh, học sinh.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Á hậu Phương Anh sang Nhật Bản, bắt đầu hành trình chinh phục vương miện Miss International
Á hậu Phương Anh sang Nhật Bản, bắt đầu hành trình chinh phục vương miện Miss International
HHT - Á hậu Phương Anh đã tới Nhật Bản, chính thức gia nhập đường đua Miss International 2022. Trước đó khi ra sân bay tiễn Phương Anh lên đường, rất đông Hoa - Á hậu đã tới cổ vũ tinh thần cho đại diện Việt Nam lần này: Hoa hậu Bảo Ngọc, Mai Phương, Á hậu Phương Nhi, Thủy Tiên, Thùy Dung, Mai Ngô, người đẹp Bùi Lý Thiên Hương…

Có thể bạn quan tâm

Tại sao Cristiano Ronaldo hay đứng xoay nghiêng người khi hát quốc ca trước trận đấu?

Tại sao Cristiano Ronaldo hay đứng xoay nghiêng người khi hát quốc ca trước trận đấu?

HHT - Nếu thường xuyên theo dõi các trận đấu lớn của đội tuyển Bồ Đào Nha, khán giả có thể nhận thấy rằng Ronaldo thường không đứng thẳng hàng với đồng đội khi hát quốc ca trước trận đấu, mà lại xoay nghiêng người. Đó là do thói quen hay là kiểu tạo nét riêng của người nổi tiếng? Hóa ra có một lý do rất đáng ngưỡng mộ đằng sau đó.
Thắng Hàn Quốc, một HLV Ghana có hành động bị chê là "nhẫn tâm", thiếu chuyên nghiệp

Thắng Hàn Quốc, một HLV Ghana có hành động bị chê là "nhẫn tâm", thiếu chuyên nghiệp

HHT - Đội tuyển Ghana đã có một chiến thắng bất ngờ và kịch tính trước đội tuyển Hàn Quốc. Tinh thần của họ quả thật là rất đáng khen. Tuy nhiên, sau trận đấu, một HLV của Ghana đã có hành động khiến cư dân mạng chỉ trích là “nhẫn tâm”, “bất lịch sự” và “thiếu chuyên nghiệp”.
Nhiều ý kiến trái chiều về việc Ronaldo “nhận nhầm” bàn thắng, vậy Bruno định chuyền hay sút?

Nhiều ý kiến trái chiều về việc Ronaldo “nhận nhầm” bàn thắng, vậy Bruno định chuyền hay sút?

HHT - Sau bàn thắng đầu tiên vào lưới Uruguay, Cristiano Ronaldo đã ăn mừng như thể mình vừa ghi bàn. Tuy nhiên, sau đó bàn thắng được ghi tên Bruno Fernandes. Hiện vẫn còn rất nhiều tranh cãi xoay quanh việc đó là bàn thắng của cầu thủ nào, nhưng chính Fernandes vừa lên tiếng nói rõ rằng lúc ấy anh có ý định làm gì: Chuyền hay sút.